Hành Trình Trên Đất Phù Sa – Nhật Ký Học Tập Thực Tế Ngành Hướng Dẫn Du Lịch

Img 6325

Sáng ngày 21/08/2022, đoàn xe khởi hành từ Trường Trung cấp Việt Giao (193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh) để bắt đầu chuyến hành trình tham quan học tập thực tế 11 ngày 10 đêm (21/08 – 31/08/2022) liên tuyến 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ: Tp. Hồ Chí Minh – Tiền Giang – Vĩnh Long – Sa Đéc – Cần Thơ – Trà Vinh – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau –  Phú Quốc – Hà Tiên – Long Xuyên – Cao Lãnh – Tp. Hồ Chí Minh. Xe bắt đầu lăn bánh, đoàn sinh viên Việt Giao háo hức và chính thức được vào vai “hướng dẫn viên” với bài chào đoàn ấn tượng.

Ae0f4204689eadc0f48f (1)

Xuôi về miền sông nước, các bạn sinh viên được khám phá 13 tỉnh thành với nhiều điểm dừng chân là những di tích, thắng cảnh nổi tiếng. Qua mỗi tỉnh thành, cảm nhận rõ rệt về “cái nắng bể đầu” của miền Tây và ẩm thực của từng vùng. Đó cũng chính là cơ hội thực địa giúp các bạn biết thêm những kiến thức mới, tuyến đường, tuyến điểm, di tích và rèn kỹ năng hợp tác làm việc nhóm cùng nhau, xử lý tình huống sao cho linh hoạt, hiệu quả.

Img 6365

Không chỉ được trau dồi về kiến thức chuyên môn thực hành nghiệp vụ hướng dẫn, kiến thức về tuyến điểm du lịch, qua chuyến đi, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân hơn, như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng hoạt náo, kỹ năng ca hát, MC….

Trong chuyến thực tập thực tế này, sinh viên có cơ hội được trực tiếp thực hiện tất cả các công việc trong toàn bộ quy trình nghiệp vụ hướng dẫn một đoàn khách, từ khâu chuẩn bị trước chuyến đi, tới các hoạt động tổ chức vận chuyển, lưu trú, ăn uống và hướng dẫn tham quan trên phương tiện di chuyển cũng như tại các điểm du lịch. Từ đó sinh viên có điều kiện để áp dụng những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đã được học tại trường vào hoạt động thực tế cũng như đúc kết được những kinh nghiệm nghề nghiệp quý giá để phục vụ công việc hướng dẫn khách du lịch sau này.

66c3358a1110d44e8d01

Đồng hành trong chuyến đi này, thầy Trần Thanh Liêm (trưởng khoa Du lịch, uỷ viên HĐQT trường du lịch Việt Giao), thầy Hứa Minh Tuấn (nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính – Marketing; uỷ viên HĐQT trường Việt Giao), thầy Trương Tuấn Kiệt (uỷ viên HĐQT trường Việt Giao, trưởng ban Kiểm soát chất lượng đào tạo. Các thầy đã tận tình hướng dẫn cho chúng em cơ hội học tập những kỹ năng mà một hướng dẫn viên cần có khi dẫn đoàn như đứng ở vị trí nào để quan sát hết hành khách một cách tốt nhất, đứng tư thế nào cho chắc chắn để không bị lung lay mỗi khi xe di chuyển nhanh, hướng dẫn cách quan sát cột mốc trên đường để xác định điểm sắp đến và một số tuyến điểm dọc đường để giới thiệu với khách hay những trò chơi hoạt náo trên xe sao cho không khí sôi động…”sinh viên Nguyễn Hoài Phong – HDDL K34 chia sẻ.

Img 6101

Ấm áp là những gì mà các bạn cảm nhận được trong suốt chuyến hành trình này. Cùng nhau giúp đỡ, cùng nhau hỗ trợ, cùng nhau cười nói vui vẻ như một gia đình trong suốt 11 ngày 10 đêm. Là những lúc thức khuya cùng nhau xem lịch trình cho ngày mai hay tán gẫu đến sáng hay một đứa cài báo thức và cả phòng cùng dậy.

Là những lúc đi bộ một quãng khá xa để đến được điểm tham quan và chúng tôi dành cho nhau một chiếc áo khăn trùm đầu hay một chiếc “ô con con” tụm năm tụm bảy để tránh cái nắng gay gắt của miền tây. Hay những lúc thay đổi nhiệt độ đột ngột như đang đi dưới tiết trời nóng bức rồi sau đó lên xe mới hiểu cảm giác một cây quạt làm mát cả “xóm” là như thế nào; hay những lúc dư âm của cái “lạnh” khách sạn khiến chúng tôi run cầm cập…

Img 6057

“Gắn kết” là khi cùng nhau nô đùa hay đêm “Gala dinner” đặc biệt được tổ chức cho sinh viên với nhiều tiết mục đặc sắc do chính các bạn chuẩn bị rất chu đáo. Cùng chung với không khí của đêm Gala ấy là nhịp đập của các sinh viên tạo nên một hình ảnh thật tuyệt vời ở Long Xuyên.

Kỷ niệm” là hai từ kết lại chuyến hành trình này vì chính tất cả các bạn sinh viên đã cho bản thân mình một kỉ niệm thật khó quên. Mỗi ngày mỗi kỷ niệm – khiến cho chúng ta từ những con người xa lại với nhau trở nên gần gũi như “gia đình thứ hai”. Một hành trang “sưu tầm” để làm đầy chiếc balo Việt Giao.

Img 6391

Kết thúc chuyến đi đã đọng lại trong chúng em rất nhiều cảm xúc, tinh thần đoàn kết tập thể lớp được nâng cao và gắn kết các thành viên trong đoàn chính là giáo viên chủ nhiệm – Cô Huỳnh Thúy Hằng. Với sự dẫn dắt, chăm lo tận tâm cho sinh viên những ngày trước và trong chuyến đi, tụi em nỗ lực học tập mỗi ngày và thầm biết ơn cô chủ nhiệm rất nhiều”  – tập thể lớp Hướng dẫn du lịch chia sẻ.

Những con người khác nhau về tính cách, vùng miền nhưng cùng chung một ngọn lửa đam mê đó là tình yêu đối với Du lịch. Cảm ơn thầy cô và các anh/chị hướng dẫn viên đã cho các bạn kiến thức và cách tiếp cận thực tế để có thêm những trải nghiệm riêng cho con đường du lịch của riêng mình. Cảm ơn các bạn đã cùng nhau tạo nên chuyến trải nghiệm đầu tiên thật nhiều kỉ niệm và ý nghĩa.

Việt Giao