Học đầu bếp nên học trường nào? Thi khối gì?

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay có sở thích nấu nướng và ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Bếp đầu học nên trường học nào cũng được quan tâm.

To trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, bếp đầu tiên, trường học nào rất quan trọng. Các trường đào đầu bếp lấy khối gì, điểm như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đầu bếp nên học bất kỳ trường nào?

Hiện nay có rất trường đào tạo bếp chuyên sâu, thường là các trường cao đẳng, đại học thì không có. Tuy nhiên, thay vì gọi là “đầu bếp”, các chuyên ngành để bạn chọn sẽ là “Món ăn chế biến quản trị”. Hay là “Kỹ thuật chế biến món ăn”, tuy nhiên các trường này không nhiều. Lượng tuyển sinh hàng năm cũng khá ít và câu hỏi tiêu chuẩn cao.

Nếu muốn, bạn có thể chọn các trường cao đẳng hoặc các trường dạy nghề về đầu bếp. Thường thì các trung tâm đào tạo sẽ dạy học trong thời gian ngắn, nhưng cơ hội thực hành sẽ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc thực tế và được học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu. Không chỉ học thuyết suông mà còn được cung cấp cơ hội hòa nhập với công việc.

Tùy chọn mong muốn của từng người mà các bếp đầu trường lựa chọn sẽ khác nhau. Bạn nên tham khảo và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn với mục tiêu của mình.

Đầu bếp thì thi khối gì?

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay không có trường đại học nào đào tạo nghề bếp. Chính vì vậy bạn không cần phải băn khoăn học đầu bếp nên học trường nào và thi khối gì. Bạn chỉ cần quan tâm đến đam mê và khả năng nấu ăn của mình, kết hợp với lòng kiên trì. Thêm một chút khả năng chịu được áp lực công nghiệp và tài năng bẩm sinh. Như vậy là bạn có thể theo đuổi con đường đầu bếp của mình rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn có được bằng cấp liên quan đến ngành nghề đầu bếp thì có thể học tại trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM. Có hai ngành tại đây liên quan đến thực phẩm, chỉ tiêu mỗi ngành là 85, khối xét tuyển là A, A1, B và D7. Hai ngành này học kiến thức về dinh dưỡng, kiểm định thực phẩm, thức ăn, văn hóa ẩm thực,…Không liên quan quá nhiều đến lĩnh vực đầu bếp.

Nếu bạn muốn được tự tay làm các món ăn ngon thì có thể học tại các trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề. Tại đây bạn sẽ được dạy các kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ nấu ăn. Bạn sẽ được thực hành rất nhiều khi lựa chọn môi trường học tập này.

Điều kiện để theo học nghề bếp

Trước khi suy nghĩ học đầu bếp nên học trường nào, bạn cần xem mình có đủ điều kiện để theo học hay không. Đầu tiên là bạn phải có đủ tuổi và đủ sức khỏe theo quy định của pháp luật. Trên 14 tuổi và không bị mắc các bệnh về da hay về đường hô hấp. Ngoài ra cũng phải có sự đam mê và lòng yêu nghề, bởi nghề bếp có nhiều áp lực lớn mà bạn phải vượt qua.

Trong lĩnh vực nấu ăn, bạn sẽ luôn phải nỗ lực tìm tòi để sáng tạo ra cái mới, không đi theo bóng người khác. Khi bạn đã có được món ăn của riêng mình rồi thì sự phát triển sẽ ngày càng rộng mở. Phải đặt tâm hồn, tình cảm vào trong món ăn thì mới nấu được món ăn ngon. 

Quan trọng hơn, bạn cần có ước mơ và sự cầu tiến vươn lên. Không ai muốn mình mãi chỉ là một đầu bếp bình thường, không có gì nổi bật cả. Chính sự cầu tiến sẽ giúp bạn đạt được những ước mơ ấp ủ bấy lâu nay. 

Tương lai và mức lương nghề bếp

Thực tế hiện nay, hầu hết các học viên nghề bếp sau khi tốt nghiệp đều có được việc làm. Mặc dù đây là một nghề dễ học, nhưng để gắn bó với nghề cần có sự đam mê và nhiệt huyết. Theo dự báo, những năm tới đây nghề bếp sẽ trở thành một trong những ngành nghề cực hot. Mức lương đầu bếp hiện nay cũng rất ưu đãi, nếu trở thành bếp trưởng thì mức lương càng khủng hơn nữa.

Vậy nên, bạn không cần quá lăn tăn học đầu bếp nên học trường nào. Chỉ cần quan tâm đến khả năng và quyết tâm của mình là được. Bởi vì yếu tố quyết định thành công chính là dựa vào bản thân của mỗi người. Trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, tay nghề sẽ giúp bạn sớm có được thành công.

Đầu bếp học tập nên học bất kỳ trường nào hay khối học gì cũng không quá quan trọng. Quan trọng nhất vẫn là công việc đam mê, quyết tâm và thực hiện công việc đầu bếp là được. Bạn có thể tham khảo những trường được chia sẻ trong bài viết.