Học nghề, cần chọn trường uy tín

Gần đây có thông tin về một số cơ sở dạy nghề quảng cáo không đáng tin cậy, thực chất chỉ là trung tâm, công ty nhưng lại tự nhận là trường. Các chứng chỉ, bằng cấp do mình tự cấp nhưng lại hô hào là của Tổng cục dạy nghề. Điều này đang gây hoang mang cho dư luận và khiến mọi người không phân biệt được đâu là thật giả.

Bà Nguyễn Lê Na – giảng viên Tâm lý giáo dục, trưởng bộ phận tư vấn tuyển sinh trường Trung cấp nghề Việt Giao chia sẻ.

Img 5137
Giờ thực hành của sinh viên chuyên ngành Quản trị bếp ẩm thực

– Đào tạo nghề hiện được chia theo ba cấp trình độ: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Theo đó, sơ cấp nghề thường được đào tạo từ 3 tháng đến 1 năm, trung cấp nghề học kéo dài từ 1- 2 năm, chương trình đào tạo cao đẳng nghề được thực hiện từ 2- 3 năm.

– Vậy theo bà, để được công nhận là trường trung cấp nghề thì cần những yếu tố nào?

– Để được công nhận là một trường trung cấp cần tuân thủ rất nhiều quy định chặt chẽ do thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề ở trung ương quy định. Trong này bao gồm rất nhiều điều kiện từ cơ sở vật chất, khả năng tài chính đến đội ngũ giảng viên. Nhưng cách đơn giản nhất để phân biệt giữa trường và trung tâm là chương trình học ở trường trung cấp phải từ 1 năm trở lên, cơ sở nào chỉ đào tạo chương trình dưới 1 năm thì không được công nhận là trường.

Sinh viên muốn trở thành “bếp trưởng” cần phải có thời gian rèn luyện.

– Hiện nay có một số công ty được thành lập và tự ý đào tạo trái phép. Vậy theo bà là như thế nào?

– Gốc rễ của vấn đề là do sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng. Việt Nam hiện vẫn đối mặt với ngày càng nhiều các trò lừa đảo, nhất là của các công ty ma lập lờ việc đào tạo giáo dục để hoạt động thu tiền. Các công ty này đã lợi dụng chuyện đăng ký thêm chức năng giáo dục nghề nghiệp do Sở Kế hoạch đầu tư cấp giấy để hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép dưới đủ mọi hình thức. Khi sức hút của các trường trung cấp nghề ngày càng cao thì một số trung tâm dạy nghề cũng tự nhận mình là trường để thu hút học viên, tăng thêm doanh số. Mà một khi bạn làm giáo dục mà nhắm tới mục đích kinh doanh thì theo tôi lúc ấy nó không còn là giáo dục đơn thuần nữa, và người chịu thiệt thòi nhất chính là người học.

Giáo dục không phải nhằm mục đích kinh doanh mà để tạo ra nguồn lực tương lai cho đất nước.

– Theo bà những khẩu hiệu quảng cáo như “số 1 Sài Gòn”, ” trường hiện đại nhất”… hiện đang được quảng cáo tràn lan có đúng thật chất?

– Việc sử dụng những cụm từ như vậy rất dễ gây hoang mang, ngộ nhận cho người học và là một kiểu quảng cáo tuyển sinh không lành mạnh. Nhà nước cũng đã có quy định về việc cấm sử dụng các từ ngữ “nhất”,“duy nhất”,“tốt nhất”,“số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Quan điểm của tôi là nhất hay nhì, giỏi hay dở thì chỉ có người học mới kiểm chứng được. Mình quảng cáo không đúng những gì mình có thì càng gây hậu quả tiêu cực. Bản thân tôi thích nghe người học khen về trường mình hơn là mình tự khen.

Ý thức và tay nghề của mỗi sinh viên đánh giá được chất lượng đào tạo.

– Để chọn một trường có uy tín trong đào tạo nghề, học viên phải dựa vào đâu?

– Cái quan trọng là phải tỉnh táo. Bây giờ là thời đại công nghệ, bạn cần tham khảo từ nhiều phía để có thể có được thông tin đầy đủ nhất. Theo tôi, trước hết bạn nên tìm hiểu thông tin trên Internet, đặc biệt là website chính thức. Sau khi có được thông tin khái quát rồi, hãy bỏ thời gian lên trực tiếp tại trường để tìm hiểu thêm và nhất là bạn nên yêu cầu trường đưa ra các giấy tờ pháp lý cũng như các mẫu bằng cấp, chứng chỉ để xác định xem sự thật có giống như các trường quảng cáo hay không. Học nghề là con đường để đảm bảo tương lai, vậy nên hãy tìm tới các trường uy tín để tránh bị tiền mất tật mang.