Tất tần tật về học nghề nấu ăn, định hướng, học phí, đào tạo

Hoc Nghe Nau An 0

Học nghề nấu ăn hiện là lựa chọn của nhiều bạn trẻ sau khi hoàn thành chương trình học THCS hoặc THPT. Thay vì theo học một trường đại học vượt ngoài khả năng thì các khóa học nấu ăn cũng sẽ mang lại tiềm năng ở hiện tại và tương lai. Trong bài viết này, cùng Việt Giao điểm qua tất cả những thông tin về nghề nấu ăn trước khi đưa ra quyết định nhé! 

Giải đáp: học nghề nấu ăn là gì

Hiểu một cách đơn giản nhất, nghề nấu ăn chính là đầu bếp. Họ là người tạo ra những món ăn, đáp ứng được các tiêu chí: ngon miệng, giàu dinh dưỡng, an toàn và đẹp mắt.

Trên thực tế, khi tham gia học nghề nấu ăn, người học còn phải tiếp cận với rất nhiều kiến thức chuyên sâu. Có thể kể đến như: cách tạo ra công thức món ăn độc quyền, cách cân đối các thành phần dinh dưỡng trong món ăn, cách bày trí trông đẹp mắt và hài hòa. 

Ngoài ra, sinh viên ngành bếp cũng phải nắm vững những kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết để đáp ứng được yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Đặc biệt, nhiều trường đào tạo luôn lồng ghép các kiến thức về quản lý, marketing ẩm thực, nhằm giúp người học đủ năng lực tự xây dựng và quản lý cơ sở kinh doanh cá nhân. 

Tìm hiểu thông tin chung về việc học nghề nấu ăn
Tìm hiểu thông tin chung về việc học nghề nấu ăn

Mất bao lâu để ra nghề khi học nấu ăn?

Thông thường, nghề nấu ăn sẽ được đào tạo theo bậc cao đẳng và trung cấp. Hai trình độ đào tạo này sẽ kéo dài từ 1,5 – 3 năm. Như vậy, để có thể thành thạo kỹ năng và có tay nghề vững chắc, sẵn sàng làm việc thì người học cần trải qua khóa học ít nhất là 1.5 năm. 

Trên thực tế, nhiều người cũng có thể tham gia khóa học nghề nấu ăn ngắn hạn, kéo dài khoảng 3 – 6 tháng. Với mức học này, bạn có thể nắm vững được những vấn đề cơ bản về nghề bếp, tự tin đảm nhận các vị trí trong bếp. Tuy nhiên, để có được mức lương cao hơn và thăng tiến cao hơn thì nhất định phải thường xuyên học tập thêm và nâng cao trình độ. 

Khóa học nấu ăn chuyên nghiệp thường kéo dài từ 1.5 - 3 năm
Khóa học nấu ăn chuyên nghiệp thường kéo dài từ 1.5 – 3 năm

Mức học phí của khóa học nấu ăn hiện nay 

Tùy thuộc vào bậc học cao đẳng hoặc trung cấp mà mức học phí sẽ có sự khác nhau. Đồng thời, giữa khóa học chính quy và khóa học ngắn hạn cũng sẽ có sự chênh lệch. 

Nhìn chung, tiền học nghề nấu ăn sẽ dao động khoảng 7 – 10 triệu cho lớp căn bản hoặc ngắn hạn. Đối với lớp trung cấp sẽ ở khoảng 8 – 14 triệu đồng/khóa. Đối với bậc học cao đẳng, học phí thường sẽ được thu theo học kỳ với số tiền tính theo tín chỉ, được nhà nước quy định. 

Top 10 trung tâm có lớp học nấu ăn uy tín chất lượng

Tiềm năng việc làm của nghề bếp tại Việt Nam

Nhu cầu ăn uống luôn diễn ra mỗi ngày. Đặc biệt là khi đời sống người dân ngày nay ngày càng được nâng cao, không chỉ là ăn no mà còn ăn ngon, món ăn phải đẹp mắt. Như vậy, đây có thể được xem là một trong những ngành nghề có tính thiết thực hàng đầu.

Người học nghề nấu ăn còn có cơ hội tiếp cận với môi trường chuyên nghiệp, quy mô lớn và cao cấp tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Ngoài ra còn có các địa điểm du lịch với số lượng khách mỗi ngày rất lớn khi du lịch Việt đang được du khách nước ngoài quan tâm. 

Cơ hội làm việc tại các nhà hàng 5 sao
Cơ hội làm việc tại các nhà hàng 5 sao

>>> Xem thêm

Nghề nấu ăn: ngành nghề không bao giờ bị thay thế bởi máy móc

Nấu ăn không bao giờ bị thay thế bởi công nghệ hiện đại chính là một trong những đặc điểm khiến việc học nghề nấu ăn không bao giờ là lỗi thời. Không thể phủ nhận rằng, sự xuất hiện của cách mạng công nghệ 4.0 và sự ra đời của các thiết bị hiện đại tạo nên thuận lợi lớn trong đời sống hằng ngày. 

Trong việc nấu ăn cũng không ngoại lệ. Những dụng cụ bếp dù hiện đại và tiện lợi đến đâu cũng không thể thay thế được vị giác người đầu bếp tài ba. Dễ thấy, những món ăn được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp sẽ không bao giờ mang lại những trải nghiệm như món ăn vừa mới hoàn thành. 

Nghề nấu ăn là một trong những ngành nghề thiết thực, không lỗi thời
Nghề nấu ăn là một trong những ngành nghề thiết thực, không lỗi thời

Nghề nấu ăn: Chi phí đầu tư thấp

Học nghề nấu ăn có thể được đánh giá là lựa chọn mang lại lợi nhuận cao với mức đầu tư thấp. Điều này có thể được hiểu rằng, mức học phí khi tham gia lớp học không quá cao, thấp hơn so với nhiều ngành nghề khác. Chưa kể, thời gian học tập ngắn, tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, đi lại cho người học.

Ngoài ra, nghề nấu ăn cũng không đòi hỏi bạn phải trang bị công dụng hoặc dụng cụ hành nghề. Bởi lẽ, khi làm việc tại các quán ăn, nhà hàng, mọi cơ sở vật chất đều đã có sẵn.

Học nghề nấu ăn không mất nhiều chi phí đầu tư
Học nghề nấu ăn không mất nhiều chi phí đầu tư

Nghề nấu ăn: Nhu cầu của người dân tăng cao

Điều khiến nhận định học nghề nấu ăn không lo thất nghiệp chính là việc gia tăng của nhu cầu người dân hiện nay. Thực tế cho thấy, thế hệ trẻ hiện nay là thế hệ của công việc.

Người trẻ luôn bận rộn với công việc, ít có thời gian chăm chút cho từng bữa ăn. Khi đó, những quán ăn hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, có công thức nấu ngon sẽ trở thành địa điểm hay lui tới của khách hàng. Nhu cầu này sẽ càng tăng, khi chất lượng món ăn càng được cải thiện và nâng cao. 

Nghề nấu ăn không sợ thất nghiệp nhờ nhu cầu người dân tăng cao
Nghề nấu ăn không sợ thất nghiệp nhờ nhu cầu người dân tăng cao

3 yếu tố quan trọng hàng đầu mà đầu bếp chuyên nghiệp cần có

Mỗi ngành nghề đều cần có những tố chất và kỹ năng riêng biệt, đáp ứng nhu cầu công việc. Vậy học nghề nấu ăn cần có những đức tính, tố chất nào?

Đầu bếp cần có kỹ năng chuyên môn

Đối với việc học nghề nấu ăn, kỹ thuật chuyên môn chính là tay nghề nấu ăn, công thức mà người đó sở hữu để tạo nên ấn tượng riêng cho món ăn của mình. Một đầu bếp giỏi, trước hết phải nắm vững những kỹ năng cơ bản trong quá trình làm bếp, sử dụng dụng cụ cũng như sơ chế, bảo quản thực phẩm. Điều này sẽ tạo nên những món ăn ngon miệng, an toàn và giàu dinh dưỡng. 

Đầu bếp chuyên nghiệp trước hết cần giỏi chuyên môn
Đầu bếp chuyên nghiệp trước hết cần giỏi chuyên môn

Đầu bếp cần có kiến thức ẩm thực sâu rộng, vững vàng

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có những nét đặc trưng riêng trong ẩm thực. Để trở thành đầu bếp giỏi, chỉ có kiến thức về một nền ẩm thực nhất định thì chưa đủ. Người làm bếp nên tự học hỏi, tìm hiểu và nghiên cứu đa dạng nền ẩm thực từ các nước, các châu lục. Có thể kể đến các món Á, món Âu, món Ấn…

Đầu bếp giỏi cần có kiến thức ẩm thực sâu rộng, đa dạng
Đầu bếp giỏi cần có kiến thức ẩm thực sâu rộng, đa dạng

Đầu bếp cân giỏi kỹ năng mềm

Nhiều người cho rằng, làm đầu bếp và học nghề nấu ăn thì chỉ cần có kiến thức chuyên môn. Trên thực tế, với xã hội năng động như hiện nay, nơi làm việc của đầu bếp không còn là gian bếp khép kín phía sau mỗi nhà hàng. Nhiều hình thức nhà hàng mở, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là một loại hình thưởng thức và thư giãn mới mẻ.

Để có thể làm việc tại những môi trường như vậy, đầu bếp cũng cần phải có các kỹ năng mềm. Có thể kể đến như cách ứng xử và giao tiếp với khách hàng, cách xử lý các tình huống bất ngờ. 

Ngoài ra, khi học nghề nấu ăn, bạn cũng có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Đây chính là lúc các kỹ năng mềm phát huy tác dụng, giúp bạn có thêm bản lĩnh để duy trì hoạt động nhà hàng của mình. 

Đầu bếp giỏi cũng cần có kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử
Đầu bếp giỏi cũng cần có kỹ năng mềm, giao tiếp, ứng xử

Cập nhật mức lương cập nhật mới nhất của Đầu bếp năm 2023

Nghề đầu bếp có mức thu nhập khá cao. Mức lương còn được nâng cao dựa trên trình độ, tay nghề cũng như quy mô nơi làm việc. Dưới đây là thông tin tham khảo dành cho bạn trước khi quyết định có nên học nghề nấu ăn hay không:

  • Tại cơ sở có quy mô nhỏ và vừa: Lương bếp trưởng dao động từ 20 – 30 triệu đồng/năm. Lương đầu bếp dao động từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.
  • Tại cơ sở có quy mô lớn, tiêu chuẩn 4 – 5 sao: Lương bếp trưởng dao động từ 30 – 50 triệu đồng/tháng. Lương đầu bếp dao động từ 15 – 20  triệu đồng/tháng.
  • Lương đầu bếp trưởng tại 

Học nghề nấu ăn khó không?

Tương tự những ngành nghề khác, học nghề nấu ăn cũng sẽ có các khó khăn mang tính chất đặc thù của nghề. Tuy có mức lương đáng mong đợi cùng cơ hội làm việc tại những nơi có tiêu chuẩn 5 sao nhưng những áp lực phải đối mặt cũng không hề ít.

Với những người lần đầu tiếp cận với ngành học, cũng sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Đó là những khó khăn trong quá trình học cách sử dụng đồ làm bếp, khó khăn ghi nhớ công thức món ăn. Đặc biệt, những tai nạn trong quá trình sử dụng bếp và dao cũng không thể nào tránh khỏi. 

Nghề đầu bếp cũng phải chịu nhiều áp lực
Nghề đầu bếp cũng phải chịu nhiều áp lực

Con đường trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp và bạn sẽ bắt đầu từ đâu?

Con đường để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp sẽ bắt đầu từ việc nuôi dưỡng đam mê. Từ niềm mơ ước với hành trình chế biến các món ăn ngon sẽ thôi thúc bạn học tập, rèn luyện để ngày càng vững chắc tay nghề hơn.  

Học làm đầu bếp chuyên nghiệp hệ Trung cấp nghề Việt Giao

Nghề bếp được đào tạo theo hai hệ: Trung cấp và Cao đẳng. Hệ trung cấp kéo dài từ 1.5 – 2 năm, hệ cao đẳng từ 2 – 3.5 năm. Tùy vào điều kiện, người học có thể lựa chọn để được tham gia các lớp học chuyên nghiệp, được đào tạo kỹ năng một cách bài bản. 

Đặc biệt, khi kết thúc khóa học, người học sẽ được nhận các chứng chỉ, bằng cấp tương đương. Đây sẽ là những ưu tiên nhất định để hồ sơ xin việc của bạn trở nên thu hút hơn trước nhà tuyển dụng. 

Một trong những địa chỉ học trung cấp nghề đầu bếp uy tín và chất lượng khu vực thành phố Hồ Chí Minh chính là trường trung cấp Việt Giao. Tại đây, trường sẽ luôn đồng hành cùng bạn, giúp bạn chạm tới ước mơ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. 

Với hơn 20 năm phát triển, nhiều năm giảng dạy chuyên ngành nấu ăn, Việt Giao cam kết chất lượng đào tạo. Cùng với đó là hệ thống cơ sở vật chất, điều kiện nơi thực hành đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Trường trung cấp Việt Giao đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp
Trường trung cấp Việt Giao đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp

Học làm đầu bếp hệ Sơ cấp, Trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp

Nếu có điểm xuất phát thấp hơn, khiến bạn không tự tin thì bạn có thể bắt đầu bằng lớp hệ sơ cấp. Đây là trình độ đào tạo thấp nhất trong hệ thống đào tạo, giúp người học nắm chắc những vấn đề cơ bản. 

Kết thúc khóa học này, người học sẽ có nền tảng kiến thức và kỹ năng sơ cấp để bắt đầu làm việc trong lĩnh vực nấu ăn. Sau thời gian nỗ lực vừa làm việc vừa học hỏi kinh nghiệm, để thăng tiến trong nghề, bạn cần học liên thông lên các cấp cao hơn. 

Tham gia các lớp học nâng cao tay nghề làm bếp
Tham gia các lớp học nâng cao tay nghề làm bếp

Học nghề nấu ăn ở đâu uy tín tại TP.HCM?

Nhiều bạn có mong muốn theo học nghề nấu ăn nhưng còn băn khoăn trong quá trình lựa chọn trường học. Dưới đây là những gợi ý tham khảo uy tín, chất lượng hàng đầu khu vực TP. Hồ Chí Minh:

  • Học nghề nấu ăn hệ trung cấp: Trường trung cấp Việt Giao, Trường hướng nghiệp Á Âu, Trường trung cấp Khôi Việt, Trường nghề ẩm thực Netspace, Trường trung cấp Saigontourist… 
  • Học nghề nấu ăn hệ cao đẳng: Trường cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn, Trường cao đẳng Quốc tế TP. Hồ Chí Minh, Trường cao đẳng Viễn Đông, Trường cao đẳng Kỹ nghệ II… 
Các trường đào tạo nghề bếp uy tín, chất lượng hiện nay
Các trường đào tạo nghề bếp uy tín, chất lượng hiện nay

Học nghề nấu ăn sẽ là lựa chọn mang lại cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn ở hiện tại và tương lai. Tuy có áp lực và khó khăn trong quá trình học tập, song với niềm đam mê ẩm thực, tính cách cần cù, chăm chỉ và không ngại khó khăn sẽ mang lại kết quả như ý. Tham khảo thêm thông tin về nghề bếp nếu quý phụ huynh và các bạn học sinh còn có những băn khoăn tại Việt Giao nhé!