Cách tự học nấu ăn cơ bản và 9 bí quyết nấu ăn ngon

Hoc Nau An Co Ban 0

Lớp học nấu ăn cơ bản là lựa chọn phù hợp với những ai lần đầu tiên làm quen với công việc làm bếp và chế biến món ăn. Hơn thế, nếu chọn cách tự học cũng sẽ là một thách thức lớn. Với 9 bí quyết vàng Việt Giao sắp chia sẻ dưới đây, tự học nấu ăn không còn là điều không thể. 

Những vấn đề mà người học nấu ăn cơ bản sẽ phải đối mặt 

Khó khăn lớn nhất của việc học nấu ăn chính là không thể ghi nhớ công thức món ăn cũng như căn chỉnh lượng gia vị không hợp lý. Những sai lầm này khiến cho hương vị của món ăn không ngon, làm mất chất dinh dưỡng. 

Ngoài ra, khi chưa có mục tiêu và chưa xác định rõ mục đích của việc học nấu ăn thì sẽ khiến hành trình này trở nên khó khăn. Người học sẽ nhanh chán nản, dễ dàng từ bỏ khi không chế biến được món ăn theo đúng yêu cầu hoặc mong đợi. Đồng thời, sự thiếu thốn về mặt cơ sở vật chất, dụng cụ chế biến cũng sẽ khiến quá trình học nấu ăn cơ bản bị gián đoạn. 

Sợ sử dụng dao sắc khi sơ chế nguyên liệu khi học nấu ăn
Sợ sử dụng dao sắc khi sơ chế nguyên liệu khi học nấu ăn

Đúc kết kinh nghiệm tự học nấu ăn cần biết

Tự học luôn là hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Thực tế, nhiều bạn trẻ thích tự học nấu ăn nhưng đã không ít lần thất bại. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tham khảo kinh nghiệm tự học nấu ăn cơ bản được mọi người chia sẻ dưới đây: 

 • Đọc kỹ hướng dẫn các bước làm món ăn: Các món ăn trong giáo trình đều có hướng dẫn các bước chi tiết. Để người học dễ dàng thực hiện theo hơn, các hướng dẫn sẽ có dạng video. Để tiết kiệm thời gian, hãy xem hết video ít nhất 2 lượt trước khi tập nấu. Việc xem kỹ hướng dẫn cũng giúp bạn có sự chuẩn bị trước khi học nấu ăn, từ dụng cụ, gia vị cho đến các nguyên liệu cần thiết. 
 • Tự ý thay đổi công thức món ăn: Đối với người lần đầu học nấu ăn, đúng công thức sẽ là chìa khóa để thành công. Nếu tự ý thay đổi công thức sẽ tạo ra thành phẩm với hương vị khác lạ. 
 • Có sự chuẩn bị trước khi học nấu ăn: Công cụ làm bếp, gia vị, nguyên liệu nấu ăn nên được chuẩn bị trước khi bắt đầu học nấu ăn. Điều này giúp quá trình học tập diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian hơn. Đồng thời, người học cũng sẽ ghi nhớ được công thức nấu ăn nhanh hơn. Về sau, chỉ cần nhìn thấy nguyên liệu là bạn đã có thể nhớ lại công thức và nấu đúng vị. 
 • Vội vàng bỏ cuộc khi thất bại: Những ai lần đầu học nấu ăn hoặc không có năng khiếu ẩm thực chắc chắn sẽ gặp thất bại khi bắt đầu. Có thể là món ăn chưa ngon, chưa chuẩn vị hoặc thậm chí là cháy khét… Tuy nhiên, nếu kiên trì, thực hành lại từ đầu một cách chậm rãi và cẩn thận hơn thì nhất định sẽ thành công. 
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành học nấu ăn
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành học nấu ăn

>>> Xem thêm: 

Bật mí 9 bí quyết vàng khi học nấu ăn cơ bản

Học nấu ăn cơ bản sẽ không còn là điều khó khăn nếu nắm vững các nguyên tắc và bí quyết trong quá trình học tập, thực hành và rèn luyện. Việt Giao bật mí đến bạn 9 bí quyết vàng, giúp bạn nấu ăn ngon chuẩn bị. 

Bí quyết số 1: Nấu những món đơn giản khi học nấu ăn cơ bản

Khi chưa có kinh nghiệm nấu ăn, bạn nên ưu tiên những món ăn đơn giản. Đó nên là những lựa chọn có nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không cầu kỳ, thời gian nấu nhanh. 

Những món luộc, chiên, xào, canh… tuy đơn giản nhưng sẽ là cơ sở để bạn nắm được nguyên tắc trong nấu nướng. Có thể kể đến như: sơ chế từng nguyên liệu như thế nào, cho gia vị như thế nào là vừa miệng, nấu thời gian bao lâu là đủ cho từng nguyên liệu… 

Bí quyết nấu những món đơn giản khi học nấu ăn
Bí quyết nấu những món đơn giản khi học nấu ăn

Bí quyết số 1: Đọc kỹ công thức khi học nấu ăn cơ bản

Đối với người lần đầu học nấu ăn, việc tham khảo công thức nấu ăn từ những đầu bếp chuyên nghiệp hoặc những người đi trước là điều hiển nhiên. Bởi lẽ, lúc này bạn chưa thể tự sáng tạo cho mình một công thức riêng cũng như chưa thể tự kết hợp nguyên liệu và gia vị với nhau. 

Các nguồn để có được công thức nấu ăn chuẩn vị rất đa dạng. Có thể là trong sách hướng dẫn nấu ăn, từ các công thức trên mạng, các video dạy nấu ăn hoặc thậm chí là những người xung quanh… Việc đọc công thức, ghi nhớ từng nguyên liệu, từng loại gia vị cũng như liều lượng nêm nếm sẽ giúp bạn thực hành nhanh hơn. 

Đọc kỹ công thức khi học nấu ăn cơ bản
Đọc kỹ công thức khi học nấu ăn cơ bản

Bí quyết số 3: Nắm vững nguyên tắc về số lượng nguyên liệu 

Món ăn quá mặn, quá ngọt hoặc quá nhạt là điều hiển nhiên có thể xảy ra đối với người học nấu ăn cơ bản. Điều này càng cho thấy rằng, khi tập nấu ăn, nắm vững công thức để sử dụng đúng lượng nguyên liệu, gia vị là việc rất quan trọng. 

Trên thực tế, số lượng khi nấu ăn cho gia đình đôi khi sẽ nhiều hơn hoặc ít hơn so với công thức mà bạn được học. Điều này đòi hỏi bạn phải biết cách tăng giảm nguyên liệu một cách phù hợp để vẫn giữ được hương vị nhưng vẫn đủ cho cả gia đình. 

Nắm vững nguyên tắc về số lượng nguyên liệu khi học nấu ăn cơ bản
Nắm vững nguyên tắc về số lượng nguyên liệu khi học nấu ăn cơ bản

Bí quyết số 4: Dùng đúng loại xoong nồi khi nấu ăn

Mỗi loại món ăn sẽ được nấu bởi một loại xoong nồi nhất định. Ví dụ: món canh không thể nấu trong loại chảo dùng cho món chiên xào, món khó không thể nấu trong loại nồi có đáy mỏng sẽ dễ cháy khét… Vì vậy, trang bị kiến thức về dụng cụ bếp sẽ giúp quá trình học nấu ăn cơ bản tại nhà của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Dùng đúng loại xoong nồi khi nấu ăn 
Dùng đúng loại xoong nồi khi nấu ăn

Top 10 trung tâm có lớp học nấu ăn uy tín chất lượng

Bí quyết số 5: Dùng đúng kích cỡ dụng cụ nấu ăn 

Việc sử dụng đúng kích cỡ xoong nồi và chảo không chỉ giúp bạn tiết kiệm năng lượng mà còn giúp quá trình nấu nướng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn nên sử dụng nồi nhỏ nếu nấu số lượng ít, nồi lớn nếu nấu số lượng nhiều. 

Khi sử dụng đúng kích thước xoong nồi, thức ăn khi sôi sẽ không bị tràn ra ngoài. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người nấu. Với những món chiên xào, bạn nên sử dụng chảo rộng hơn để dễ dàng cho việc đảo đều thức ăn. 

Dùng đúng kích cỡ dụng cụ nấu ăn khi học nấu ăn cơ bản
Dùng đúng kích cỡ dụng cụ nấu ăn khi học nấu ăn cơ bản

Bí quyết số 6: Nên trang bị đồng hồ trong nhà bếp khi nấu ăn 

Đồng hồ trong nhà bếp sẽ là công cụ giúp người nấu ăn căn chỉnh thời gian trong quá trình nấu nướng. Đồng hồ để bàn hoặc treo tường là lựa chọn phù hợp nhất. Nếu sử dụng đồng hồ đeo tay sẽ làm gián đoạn việc nấu nướng, không thực sự đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến nguyên liệu. 

Nên trang bị đồng hồ trong nhà bếp khi nấu ăn
Nên trang bị đồng hồ trong nhà bếp khi nấu ăn

Bí quyết số 7: Dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh, đảm bảo đủ nguyên liệu cần thiết khi nấu ăn 

Đối với việc nấu ăn, để món ăn chuẩn vị thì cần có đầy đủ nguyên liệu khi nấu. Vậy sẽ rất bất tiện nếu bạn phát hiện ra thiếu một gia vị quan trọng trong quá trình nấu nướng. Do đó, việc trang bị thức ăn đông lạnh để dùng dần hoàn toàn là cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như giữ được hàm lượng dinh dưỡng, hãy biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ nhé! 

Dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh trước khi tiến hành nấu ăn để đảm bảo đủ nguyên liệu cần thiết
Dự trữ đồ ăn trong tủ lạnh trước khi tiến hành nấu ăn để đảm bảo đủ nguyên liệu cần thiết

Bí quyết số 8: Sử dụng dao bếp đúng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn

Đối với nhiều người, sử dụng dao thớt khi nấu ăn là một nỗi ám ảnh. Nhiều người không thể nấu ăn hoặc không biết nấu ăn cũng vì nỗi sợ lửa hoặc dụng cụ làm bếp. Nếu muốn học nấu ăn, ngay từ hôm nay hãy học cách dùng dao để có thể tự tin hơn khi làm bếp nhé! 

Sử dụng đúng loại dao cho từng loại thực phẩm sẽ đảm bảo được tính an toàn, tránh bị thương khi nấu ăn. Ngoài ra, các dụng cụ này cũng cần đảm bảo độ sắc bén, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều sức khi cắt, dễ làm trượt mũi dao vào người. Đồng thời, nếu muốn cắt tỉa củ quả để trang trí thì bạn cũng sẽ cần một con dao sắc. 

Dùng dao sắc để tránh dùng lực khiến dao bị trượt vào người
Dùng dao sắc để tránh dùng lực khiến dao bị trượt vào người

Bí quyết số 9: Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình chế biến món ăn

Nhiệt độ lửa là yếu tố vô cùng quan trọng trong nấu nướng. Kiểm soát được nhiệt độ sẽ đảm bảo độ chín của món ăn, tránh tình trạng thực phẩm còn sống hoặc cháy khét. Đồng thời, mỗi loại món ăn đều sẽ cần một lượng nhiệt riêng. Ví dụ: món chiên cần nhiệt độ cao để nóng dầu, thực phẩm được vàng giòn hơn. Món hầm cần lửa vừa phải nhưng nhiều thời gian để nguyên liệu đủ mềm… 

Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình chế biến món ăn
Kiểm soát nhiệt độ trong quá trình chế biến món ăn

Khóa học nấu ăn cơ bản tại Việt Giao

Tự học nấu ăn cơ bản là cách tiết kiệm chi phí rất hiệu quả. Tuy nhiên, đây không nên là lựa chọn dành cho những bạn lần đầu tiếp cận với việc nấu nướng. Hơn thế, nếu bạn không thể tìm được nguồn tham khảo uy tín cũng như không đủ kiên nhẫn thì hãy nghĩ đến việc tham gia khóa học nấu ăn sơ cấp, ngắn hạn. 

Tất tần tật về học nghề nấu ăn, định hướng, học phí, đào tạo

Một trong những đơn vị uy tín khu vực thành phố Hồ Chí Minh, giúp bạn thành công khi học nấu ăn là Trường trung cấp Việt Giao. Tại đây có đa dạng các khóa học nấu ăn để bạn lựa chọn, từ sơ cấp đến chuyên nghiệp, từ ngắn hạn đến dài hạn.

Khi học nấu ăn cơ bản tại Việt Giao, người học sẽ được hướng dẫn tận tâm, toàn bộ những kiến thức và kỹ năng:

 • Những kiến thức cơ bản nhất về nấu ăn, nguyên liệu nấu ăn, gia vị, cách xây dựng món ăn.
 • Những bước cơ bản nhất trong việc sử dụng dao, xoong nồi, bếp và các dụng cụ bếp hiện đại khác.
 • Các kỹ năng cần thiết khi nấu ăn: sơ chế nguyên liệu, làm sạch nguyên liệu, bảo quản nguyên liệu, căn chỉnh số lượng, căn chỉnh nhiệt độ và thời gian khi nấu ăn.
 • Các kỹ thuật cắt tỉa rau củ và trang trí món ăn để đảm bảo tính thẩm mỹ. 
Tham gia lớp học nấu ăn cơ bản tại Việt Giao
Tham gia lớp học nấu ăn cơ bản tại Việt Giao

Thông tin liên hệ tư vấn và đăng ký ghi danh tại Trường trung cấp Việt Giao: 

 • Địa chỉ cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ cơ sở 2: 137 Trần Não, phường An Khánh, Quận 2, Tp. Thủ Đức
 • Website: www.vietgiao.edu.vn 
 • Facebook: Trung cấp Việt Giao
 • Tel: (028)39 270 278 – 38 349 893
 • Zalo/Hotline: 0979 66 88 68 – 0817 777 785 – 0925 – 357 357

Sẽ là một điều rất tuyệt vời nếu bạn có thể tự mình tạo nên những món ăn ngon cho bản thân, gia đình và bạn bè. Nếu chưa từng làm quen với việc nấu nướng, đừng ngần ngại và tham gia ngay lớp học nấu ăn cơ bản tại Việt Giao. Liên hệ ngay để được hỗ trợ và tư vấn nhé!