Học nghề nấu ăn có tương lai không?

Nấu ăn là đam mê của rất nhiều người. Tuy nhiên họ có một trở ngại tâm trí rất lớn đó là học nghề nấu ăn có tương lai không?

Nấu ăn không chỉ là một nghề nghiệp. Nấu ăn chính là một bộ môn nghệ thuật. Và người làm bếp chính là những nghệ sĩ đang đứng trên sân chơi riêng của mình. Một trong những ngành đang khát nhân sự hiện nay chính là đầu bếp. Bạn vẫn đang phân vân cơ hội nào cho mình trong lĩnh vực này, học nghề nấu ăn có tương lai không?

Một ngành nghề đang khát nhân lực

Nền kinh tế Việt Nam những năm tiếp theo sẽ là sự phát triển vượt bậc của du lịch. Số lượng khách du lịch từ các nước trên thế giới tới Việt Nam ngày một tăng cao. Đất nước ta là một trong những quốc gia đứng đầu khu vực với mức tăng trưởng trong ngành du lịch tăng chóng mặt. Một bài toán được đặt lúc này, đó chính là vấn đề nhân lực. Bất cứ khách sạn nào cũng sẽ cần đến những người đầu bếp tay nghề cao và có chuyên môn.

Cuộc sống ngày càng được nâng cấp. Chính vì vậy các ngành hàng du lịch luôn phải thay đổi mới và phát triển chính mình. Từ hạ tầng cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các loại mới giải trí. Có như vậy mới có thể thu hút được nhiều khách hàng. Các nhà hàng luôn bắt tay từ việc tìm kiếm nhân sự cho bếp bếp. Đặc biệt là những nhân sự nghiệp vụ cũng như kiến ​​thức tốt, được đào tạo bài bản chắc chắn. Open ra những cơ hội nghề nghiệp cho nhân sự nghiệp bếp.

Học nấu ăn có tương lai không?

Không riêng gì nấu ăn, mà với bất kì một ngành nghề nào. Chỉ cần bạn có năng lực và nghiệp vụ tốt, thì chắc chắn có tương lai. Ngành du lịch ẩm thực nước ta đang phát triển với một tốc độ chóng mặt. Ngày càng nhiều các resort cũng như các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp được mở ra. Điều này khiến cho tình trạng cung ít hơn cầu. Nhân sự trong ngành nấu ăn ngày càng thiếu. Một thống kê cho thấy phải đến hơn 90% học viên nấu ăn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên vẫn chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu của các nhà tuyển dụng trên cả nước. Nhu cầu tăng mạnh, nên các đầu bếp được săn đón rất nhiệt tình.

Khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc mới ra trường, có thể làm phụ bếp. Mức lương phụ bếp khá ổn so với các nhân viên mới ra trường của các ngành nghề khác. Tiếp đến sẽ là những vị trí cao hơn như đầu bếp chính, bếp trưởng. Không có một bất kỳ mức lương cố định nào cho ngành này. Tùy thuộc vào khả năng của bạn. Ví dụ như với bếp trưởng, bên cạnh tiền lương cố định bạn sẽ còn có thêm những khoản khác như phụ cấp, thưởng,.. Con số có thể là rất lớn. Học nghề nấu ăn có tương lai không? Thì câu trả lời là đây là một ngành nghề có rất nhiều tiềm năng và cơ hội để chúng ta có thể khai thác và phát triển. Năng lực càng cao tỉ lệ thuận với thu nhập càng lớn.

Không chỉ gói gọn trong việc làm nấu ăn. Bạn có thể tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Sáng tạo những món ăn mang bản sắc riêng của mình. Tìm kiếm cơ hội việc làm tại những nước đang phát triển hơn so với Việt Nam. Hoặc cao hơn nữa là trở thành một chuyên gia ẩm thực. Mở một nhà hàng do chính mình làm chủ với những món ăn độc đáo cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Nhìn vào thị trường Việt Nam những năm tiếp theo, không khó để có thể nhận ra đây là vùng đất có thể khai thác rất nhiều.

Cần gì để thành công trong nghề nấu ăn

Đầu tiên, chắc chắn phải là nghiệp vụ và kiến thức chuyên môn. Đây sẽ là những gì giúp bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Cũng như khẳng định giá trị của bản thân. Đầu bếp giỏi, bất kì giỏi trong lĩnh vực gì, từ món Âu, Á, món truyền thống, món Tây,.. đều sẽ được săn đón rất nhiệt tình. Và mức lương đưa ra để chiêu mộ về sẽ là những con số rất hấp dẫn.

Một yếu tố bạn nên bổ sung cho mình đó chính là ngoại ngữ. Thông thường thì tại các nhà hàng hay khách sạn nước ngoài mức lương sẽ cao hơn. Do đó cũng sẽ đòi hỏi ở bạn nhiều hơn. Ngoại ngữ là một trong số đó. Xu hướng giao lưu những nền văn hóa ẩm thực, thể hiện bản sắc dân tộc vẫn luôn được mọi người yêu thích. Với một ngoại ngữ thứ hai, bạn sẽ dễ dàng làm được điều đó. 

Liệu rằng bạn đã có đáp án cho những băn khoăn của mình, liệu rằng học nghề nấu ăn có tương lai không?