Huỳnh Văn Tuấn: Chàng trai của những giải thưởng

PVChào Tuấn, trước hết, chúc mừng em vừa đoạt giải quán quân cuộc thi Việt Giao Master Chef 2018, em có thể cho biết, động lực nào để em tham gia cuộc thi? Em có nghĩ mình sẽ đoạt giải quán quân?

Huỳnh Văn Tuấn: Khi có các cuộc thi về ẩm thực, em luôn đăng ký tham gia để có thể giao lưu và học hỏi từ các thí sinh khác, đồng thời quen biết được những bạn mới và các bậc thầy về ẩm thực. Các bạn và thầy cô sẽ góp ý và chỉnh sửa lại các món ăn cũng như kiến thức về ẩm thực để em có thể chỉnh sửa và phát huy hơn trong lĩnh vực ẩm thực.

Thực ra khi tham gia cuộc thi lần này đối với em thì giải thưởng không quan trọng và em cũng không nghĩ là mình sẽ có giải. Mục đích em đi thi là để được trải nghiệm giúp ích cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm và sự đổi mới, học tập thêm từ những thí sinh khác để trau dồi kiến thức.

PVEm đã chuẩn bị cho bài thi như thế nào?

Huỳnh Văn Tuấn: Từng vòng thi khác nhau em đều có cách chuẩn bị riêng, nên các món ăn của từng vòng sẽ khác nhau . Từ khâu sơ chế đến khâu chế biến. Em sẽ lên một list làm việc cụ thể của vòng đó và suy nghĩ lên ý tưởng món ăn, ý tưởng về nguyên liệu, ý tưởng decor sao cho phù hợp và đáp ứng đúng yêu cầu mà Ban tổ chức đề ra.

Do đã từng tham gia nhiều cuộc thi nên em góp nhặt và phát triển thêm các ý tưởng để làm đa dạng phong phú trong cách chế biến, trình bày bài thi.

Mỗi món ăn đều được Tuấn (bìa trái) chăm chút một cách tỉ mỉ

PVTính tới thời điểm này, em đã tham gia các cuộc thi nào về ẩm thực và thành quả đạt được ra sao?

Huỳnh Văn Tuấn: Vào năm 2016, khi mới nhập học được vài tháng, em có tham gia cuộc thi Tay nghề trẻ do Sở Lao động Thương binh Xã hội tổ chức và may mắn được giải khuyến khích. Năm 2018, em tiếp tục tham gia cuộc thi này và đạt giải ba. Ngoài ra em còn được giải nhì cuộc thi Đấu trường ẩm thực do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức hồi tháng 9/2018; Top 10 cuộc thi Bếp mình Auchan – chung kết khu vực phía Nam; Chung kết cuộc thi “Người làm bánh tài ba”…

PVLà chủ nhân của nhiều giải thưởng về ẩm thực, em chia sẻ đôi chút về kinh nghiệm khi tham gia các cuộc thi? Bí quyết nào giúp em thành công?

Huỳnh Văn Tuấn: Sau cuộc thi em rút ra được những bài học sáng giá từ các bạn và các thầy để em có thêm kiến thức và tự tin trong các cuộc thi về bếp sắp tới. Giúp em mở rộng kiến thức và sáng tạo hơn để có thể đưa món ăn của người Việt lên bàn tiệc quốc tế một cách sang trọng, phong phú hơn

Tuấn là một trong 3 người nhận giải cao nhất cuộc thi MasterChef Việt Giao

Bí quyết giúp em thành công qua các cuộc thi về ẩm thực là không ngừng học hỏi những điều mới lạ trong ẩm thực từ thời xa xưa cho đến hiện đại. Bí quyết thành công là mình phải biết cách phối hợp làm sao cho các gia vị có thể hoà hợp với món ăn. Làm cho món ăn ngày càng thêm đa dạng, đặc sắc hơn qua từng năm tháng . Đồng thời có ý tưởng sáng tạo làm mới món ăn của mình, không ngại thử thách, khó khăn. Khiến món ăn ngày càng được cuốn hút vào trong lòng thực khách.

PVTheo em để trở thành người đầu bếp giỏi thì cần những yếu tố nào?

Huỳnh Văn Tuấn: Để trở thành đầu bếp giỏi thì cần các yếu tố như siêng năng, chịu tìm tòi và học hỏi, không ngại khó khăn thử thách, bỏ ra một khoảng thời gian hợp lý để đầu tư vào việc học và nghiên cứu; đọc nhiều sách vở về ẩm thực, đi thi nhiều từ các cuộc thi bếp để có thể học hỏi từ những bạn bè thầy cô khác, ngoại ngữ cũng là yếu tố rất quan trọng trong ngành bếp khi đi làm, rèn luyện thêm ở nhà.

Huỳnh Văn Tuấn nhận bằng khen từ ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội TPHCM

PVEm có lời khuyên dành cho các bạn trẻ theo đuổi nghề bếp?

Huỳnh Văn Tuấn: Lời khuyên của em dành cho các bạn trẻ theo nghề bếp là dù làm một ngành nghề nào cũng cần phải có sự yêu nghề và đam mê, hy sinh và cống hiến hết mình vì nghề mình đã chọn thì chắn hẳn các bạn sẽ thành công.

PVCảm ơn Tuấn. Chúc em luôn thành công với nghề mà em đã chọn.