KẾT QUẢ THI TUYỂN SINH LỚP 10 KHÔNG NHƯ Ý, NHIỀU HỌC SINH THCS CHỌN HỌC TRUNG CẤP VIỆT GIAO

Rớt lớp 10 công lập… vẫn còn nhiều hướng đi

Do bài thi môn Toán không tốt, cánh cửa lớp 10 công lập dường như khép lại với Thanh Lâm (Quận 10). Tuy nhiên, cơ hội học tập trong môi trường đào tạo tốt không phải đã đóng chặt. Đó là khi Thanh Lâm biết đến con đường học nghề dành cho HS tốt nghiệp THCS. “Qua tìm hiểu, em thấy hướng đi này phù hợp với bản thân và có nhiều lợi ích, đặc biệt là môi trường đào tạo chất lượng, chú trọng việc học thực tiễn. Sẵn có niềm đam mê với việc nấu nướng từ nhỏ, em đã chọn ngay ngành Quản trị Bếp – Ẩm thực tại trường Trung cấp Việt Giao”. Thanh Lâm còn chia sẻ thêm nếu biết trước, em đã không phí công sức để… “đâm đầu” vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 rồi không đạt được điều gì.

Không giống hẳn với trường hợp của Thanh Lâm, Phương Uyên có sức học khá ở một trường THCS ngay trung tâm thành phố. Tuy nhiên, do bị căng thẳng với áp lực của phòng thi nên em không có khả năng đậu những nguyện vọng vào lớp 10 công lập. Trước những ngưỡng cửa phải chọn: các trường ngoài công lập, GDTX hay dừng lại một năm để năm sau tiếp tục kỳ thi tuyển sinh… khiến em vô cùng bối rối. Được thầy cô và bố mẹ định hướng về con đường học nghề sau THCS có chương trình đào tạo tốt, có thể liên thông lên CĐ-ĐH đã giúp Uyên có sự lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình.

hoc sinh THCS chon truong viet giao 2 Copy

Tốt nghiệp THCS, chọn trường Việt Giao, chưa đầy 1 năm, Quách Tống Minh Khôi (16 tuổi) đã tự tin thể hiện phần thi bartender tại Hội thi “Tay nghề trẻ” cấp thành phố

Không riêng gì trường hợp của Thanh Lâm, Phương Uyên mà rất nhiều HS sau khi tham gia kỳ thi vào lớp 10 không đạt được kết quả như ý đã chuyển hướng sang học nghề. Sau kỳ thi, trường Trung cấp nghề Việt Giao đã tiếp nhận nhiều trường hợp PH dẫn con đến tư vấn ngành học. Trong năm học này, trường còn nhận nhiều hồ sơ HS không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mà đăng ký ngay các ngành học tại trường. Một chuyên gia về giáo dục còn cho biết: “Năm nay, TP.HCM có hơn 105.000 HS lớp 9 nhưng nhiều em đã không đăng ký thi tuyển vào lớp 10. HS đã định hướng vào trường nghề từ trước đó chứ không đợi đến khi rớt lớp 10 công lập mới chuyển sang học nghề như những năm trước”. Sở dĩ có được chuyển biến tích cực trên là do công tác phân luồng HS sau THCS bắt đầu có những kết quả rõ rệt hơn. Bên cạnh đó, những năm qua, các trường nghề trong địa bàn thành phố đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, chương trình đào tạo mang tính thực tiễn, thực học, thực hành đã nhận được lòng tin của phụ huynh, học sinh. Chính sách hỗ trợ 50% học phí từ nhà nước (tương đương 15 triệu/khóa) cùng với việc tiết kiệm thời gian cho HS tốt nghiệp THCS học Trung cấp chỉ còn 3 năm đã khiến cho nhiều PH mạnh dạn hoặc có mong muốn cho con học trường nghề. Nhiều PH sớm xác định rõ năng lực học tập của con khó thi đỗ vào lớp 10 đã chọn hướng đi phù hợp cho các em từ trước đó chứ không ép con phải nhất định tham gia kỳ thi bằng mọi giá để rồi vẫn nhận được kết quả không như mong đợi.

hoc sinh THCS chon truong viet giao 1 Copy

Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn học tập cách trang trí bày biện bàn tiệc tại Khách sạn 3 sao Hương Sen (Quận 1)

Làm sao để học nghề tại trường Việt Giao?

Đây là câu hỏi mà các GV trường Việt Giao đã nhận được rất nhiều từ những ngày qua. Trước tiên, để đăng ký vào trường nghề, các em cần chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Nhà trường đã có nhiều hoạt động tư vấn nghề nghiệp cho các HS, PH ở các trường THCS cũng như tại địa chỉ của trường. Trong đợt tuyển sinh vào tháng 7 này, những ngành nghề được cho là phù hợp với HS tốt nghiệp THCS như: Quản trị Bếp – Ẩm thựcQuản trị Khách sạnHướng dẫn Du lịchKế toán Doanh nghiệp.

Phương pháp dạy “cầm tay chỉ việc”, chú trọng thực hành như thực hành chế biến món ăn, thực hành trang trí bàn tiệc, dẫn tour khách du lịch… tại trường Việt Giao giúp các em lấy lại hướng thú trong học tập, tiếp thu bài học dễ dàng, mau chóng có chuyên môn vững. Với những HS lớp 9, các em còn được hoàn chỉnh chương trình văn hóa THPT với chỉ 6 môn: Văn, Lý, Hóa, Toán, Sử, Địa. Chương trình được tinh gọn, giảm tải những nội dung quá nặng về lý thuyết giúp các em “dễ thở” hơn rất nhiều. Môi trường năng động, phương pháp học tập tích cực, cùng nhiều chương trình học thực tế tại doanh nghiệp, các địa điểm du lịch giúp nâng cao tính tương tác và hình thành tư duy phản biện cho các em học sinh. Với định hướng đào tạo ra đội ngũ lao động có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, nhà trường thiết lập hệ thống đào tạo và đo lường các tiêu chuẩn này cho đợt nhập học tháng 7.

hoc sinh THCS chon truong viet giao 3 Copy

Ban giám khảo trong Hội thi “Tay nghề trẻ” đánh giá cao năng lực của bạn Dương Nguyễn Hiếu Nhân, đoạt giải 4 hội thi

Nhiều HS sau khi được đào tạo tại trường khi tham gia các kỳ thi, hội thi lớn còn đạt được nhiều thành tích cao. Việc HS tốt nghiệp THCS đi học Trung cấp nghề và thành công ở tuổi 18-20 làm tăng sự tin tưởng của các bậc PH vào môi trường đào tạo nghề. Hướng đi này còn được nhiều học sinh quan tâm, tìm hiểu và quyết định học nghề tại trường, tạo thành “cơn sốt” tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Hiện trường Việt Giao là trường Trung cấp nghề duy nhất trên địa bàn thành phố đạt kiểm định chất lượng dạy nghề cấp quốc gia. Việt Giao tiên phong trong việc chuẩn hóa chương trình nghề theo xu hướng quốc tế, đón đầu xu thế hội nhập kinh tế ASEAN, bằng cấp của trường có giá trị hội nhập.

Phụ huynh, HS liên hệ tư vấn ngành học tại: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, TP.HCM. ĐT: (028) 3834.9893, 3834.8832, 0979.66.88.68, 0925.357.357, 081.77777.85 www.vietgiao.edu.vn; tuyensinhlop10.com