HỌC GIỎI VẪN CHỌN NGHỀ

Tuy nhiên trên thực tế thì không ít học sinh khá, giỏi thuộc trường chuyên lớp chọn cũng đã rẽ hướng chuyển sang học trung cấp khi xác định được nghề nghiệp mà mình yêu thích và nhận ra lợi ích của bậc học này.

“BẺ LÁI” KHI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC NGHỀ NGHIỆP YÊU THÍCH

Vượt qua hàng ngàn thí sinh với tỉ lệ chọi 1/12, Trương Ngọc Như nguyên là học sinh trường Trung học thực hành – Đại học Sư phạm TP. HCM trở thành niềm tự hào của gia đình và được bạn bè vô cùng ngưỡng mộ. Thế nhưng khi đang ở học kỳ 2 năm lớp 11 Như đột nhiên xin gia đình cho nghỉ học để chuyển sang học ngành Quản trị khách sạn trường trung cấp Việt Giao do cảm thấy bản thân yêu thích ngành này và nhận thấy nhiều lợi ích dành cho học sinh khi theo học trung cấp. Như cho biết: “Nếu học hết 3 năm THPT sau đó em thi đại học ngành Quản trị khách sạn thì sẽ mất tổng cộng 7 năm trong khi chuyển qua học trung cấp chỉ mất 3 năm là có thể đi làm. Nếu muốn liên thông lên đại học thì mất thêm 2 năm nữa. Đó là chưa kể đến những áp lực điểm số, thi cử làm em cảm thấy mệt mỏi. Em luôn phải cố gắng để không bị thua kém bạn bè trong từng bài thi, bài kiểm tra”.

Điểm học bạ của một trong những học sinh khá giỏi chuyển vào học tại Việt Giao

Nguyễn Thị Thu Uyên lớp Quản trị bếp ẩm thực K11 trường trung cấp Việt Giao quyết định nhập học tại trường khi vừa kết thúc văn hóa lớp 11 trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô, bạn bè bởi trong suy nghĩ của mọi người, cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn học giỏi top 5 của lớp chắc chắn sẽ vào đại học. “Đó là một quyết định hết sức táo bạo. Em vẫn còn nhớ như in sự ngạc nhiên và giận dữ của cha mẹ khi em nói mình sẽ học nghề bếp. Có cha mẹ nào lại muốn một đứa con gái chân yếu tay mềm như em theo cái nghề cực nhọc ấy. Em đã thuyết phục bố mẹ bằng những lợi ích nhận được khi học trung cấp”.

DOANH NGHIỆP ƯU TIÊN TUYỂN DỤNG TRUNG CẤP

Thị trường lao động và các doanh nghiệp đang quan tâm tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây.

Số lượng học sinh tốt nghiệp THCS tăng mạnh trong khi chỉ tiêu tuyển của các trường THPT có hạn. Bên cạnh đó, số lượng học sinh lớp 12 không thi đại học tăng.

Trong khi đó, theo khảo sát, tại TP.HCM nhu cầu nhân lực trình độ đại học chiếm 12%, cao đẳng chiếm 13%, trung cấp chiếm 35% và sơ cấp là 40%.

Sinh viên tốt nghiệp trung cấp được doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng do lợi thế thạo việc

Theo ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thì “Cú “bẻ lái” sang hệ trung cấp ngay sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9 là một lựa chọn không tồi. Thay vì mất thêm 3 năm theo học PTTH, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Trong khi đó, cơ hội học lên cao đẳng và đại học vẫn còn nhiều”

Ông Trần Phát – Phó Tổng giám đốc Công ty Truyền thông giải trí và Du lịch Việt Nam cho rằng có một thực tế là tại Việt Nam, nhiều người đua nhau học lên cao đẳng, đại học, thậm chí là cao học đơn giản vì tấm bằng có giá mà không biết mình học để làm gì.

“Chúng tôi đánh giá cao những người học nghề. Họ biết mình là ai, mình muốn làm gì và mình phải làm như thế nào. Nhiều người đến xin việc mà không hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho một người biết làm việc chứ không cần những tấm bằng chỉ biết nói”, ông Phát nói.

Trung cấp Việt Giao đang tuyển sinh các ngành Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị bếp ẩm thực, Kế toán, Quản trị giải trí và Tổ chức sự kiện.
Liên hệ tư vấn và nộp hồ sơ tại 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10
ĐT: (028) 39.270.278 – 38.349.893 – 0979.66.88.68 – 0925.357.357, 081.77777.85
Website: www.vietgiao.edu.vn