Kiến tập Đà Lạt 2020: Học bếp đâu chỉ giỏi nấu ăn

Không chỉ nấu ăn ngon, một đầu bếp giỏi còn là người biết cách lên thực đơn, chọn nguyên liệu, tính toán chi phí và sắp xếp quy trình đứng bếp một cách khoa học…

Sáng nay (15/12), sinh viên ngành Quản trị Bếp Ẩm thực có dịp trải nghiệm mua sắm tại chợ Đà Lạt, khảo sát giá cả một số mặt hàng đặc thù của thành phố và cách bảo quản nông sản, thực phẩm.

Tại đây, sinh viên ngành Quản trị Bếp Ẩm thực được chia thành từng nhóm tham quan khu vực chợ. Với sự chia sẻ, hỗ trợ nhiệt tình từ các tiểu thương, sinh viên nhanh chóng lấy được thông tin giá cả của hàng trăm sản phẩm đang được bày bán tại chợ.

Sinh viên được chia thành từng nhóm nhỏ để khảo sát khu vực chợ

Bạn Nguyễn Tuấn Kiệt, sinh viên lớp Bếp K22 cho biết: “Nhóm chúng em xin được thông tin của hơn 70 mặt hàng như rau củ quả, thịt, cá…hầu hết các cô chú bán hàng đều rất vui vẻ chia sẻ thông tin”.

Chị Trần Thị Nga – chủ shop đặc sản Đà Lạt nhận xét: “Các bạn rất nhanh nhẹn hoạt bát. Nhìn vào cách đi chợ thì mình không nghĩ là các bạn ấy chỉ mới 15-16 tuổi”.

Nhìn vào cách “đi chợ”, nhiều tiểu thương chợ Đà Lạt không nghĩ các bạn chỉ mới ở độ tuổi 15-16

Nhờ hoạt động trải nghiệm đi chợ, nhiều bạn sinh viên tỏ ra là người tiêu thông thái thể hiện qua kỹ năng lựa chọn sản phẩm ngon và trả giá. Bạn Nhìn Thành Phong hào hứng chia sẻ: “Đáng lẽ tổng số tiền cho những món hàng mua ở chợ mà nhóm chúng em phải trả là hơn 500 ngàn nhưng nhờ biết cách trả giá mà tổng thiệt hại của nhóm chúng em chỉ hơn 300 ngàn”.

Một nhóm sinh viên chụp hình lưu niệm chung với tiểu thương tại chợ

Những năm qua, chương trình học ngành Quản trị Bếp Ẩm thực ngoài rèn luyện nghiệp vụ bếp, nhà trường còn lồng ghép nhiều môn học như: Kỹ năng lập kế hoạch, xây dựng khẩu phần thực đơn, hạch toán định mức, quản trị tác nghiệp, quản lý tài chính…

Đây là những kỹ năng mà khi trở thành đầu bếp chuyên nghiệp, các bạn sẽ thường xuyên sử dụng tới. Việc tính toán chi phí mua nguyên vật liệu, dụng cụ… sao cho vừa đảm bảo chất lượng món ăn vừa tiết kiệm chi phí mang lại nguồn lợi nhuận luôn làm “đau đầu” các đầu bếp chuyên nghiệp.

Tham quan chợ là hoạt động này nằm trong chương trình học tập của ngành với mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức kỹ năng giúp sinh viên toàn năng khi ra nghề, hướng tới trở thành các đầu bếp, nhà quản trị chuyên nghiệp.