Lựa chọn trường nghề… đã có sự thay đổi trong tư duy

Hiện nay công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội. Nó góp phần tạo sự phát triển cân đối về cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực và cơ hội được học tập suốt đời cho mọi người phù hợp năng lực, sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh cá nhân, nhằm xây dựng xã hội học tập…

Sau giáo dục THCS, hệ thống giáo dục quốc dân được phân thành 2 luồng: Luồng giáo dục phổ thông và luồng giáo dục nghề nghiệp. Đây là hệ thống giáo dục chính quy, ngoài ra còn có hệ thống giáo dục thường xuyên. Như vậy, sau khi tốt nghiệp giáo dục THCS, học sinh có thể đi vào 4 luồng sau: Học tiếp lên THPT; hoặc xét tuyển trung cấp; học bổ túc THPT; tham gia vào thị trường lao động.

Chính những sự thay đổi trong nhu cầu đời sống cũng như trọng sự thay đổi nhu cầu công việc của các nhà tuyển dụng. Đã làm thay đổi suy nghĩ về nghề của nhiều học sinh , sinh viên, có không ít người nghĩ rằng học nghề sẽ tốt hơn học đại học. Đại học ra trường về rất vất khi đi xin việc làm, nhưng học nghề thì có thể đi làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trong nước. Nếu không cũng có thể đi làm ở nước ngoài, vì vậy mà có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thay đổi suy nghĩ của mình.

Sau 3 năm đào tạo, các em ở độ tuổi 18 các em có thể tham gia lao động theo ngành nghề đã chọn. Chỉ trong khoảng 3 – 4 năm làm việc thâm chí có thể nhanh hơn, các em sẽ là những thợ gỏi, lao động giỏi. Còn ai muốn học lên cao nữa thì có các trường đại học tuyển sinh đào tạo liên thông. Khi đó tài chính không còn là gánh nặng của gia đình các em (vì các em đã có thu nhập từ lương).

Không những có thu nhập khi còn nhỏ tuổi, sinh viên trường Trung cấp Việt Giao khi ra trường còn nhận được việc làm với mức thu nhập cao khi có tay nghề chuyên môn vững.

Quan niệm về học nghề đã dần thay đổi trong suy nghĩ của phụ huynh, học sinh.

Trong những năm gần đây, với chính sách phân luồng học sinh của bộ giáo dục, các phòng giáo dục địa phương đã kết hợp với các trường THCS và các trường Trung cấp, Cao đẳng để tổ chức các buổi hướng nghiệp ngay cho HS lớp 9 để các em có thể chuẩn bị tốt nhất cho con đường tương lai sau này. Tại các buổi hướng nghiệp, các tiến sĩ tâm lý cũng đã đưa ra những biện pháp, cách thức giúp các em học sinh và phụ huynh hiểu rõ về định hướng tương lai trong mỗi em như thế nào là hiệu quả nhất, định hướng đúng mục tiêu tương lai…. Trong đó, học sinh sẽ được định hướng con đường khám phá nghề nghiệp; phân định được sự giống và khác nhau giữa “việc làm” và “nghề nghiệp”; những đặc điểm đặc trưng của tâm lý, văn hóa và kinh tế bản địa tác động đến việc chọn nghề của mỗi người sao cho phù hợp nhất.

“Nhiều phụ huynh đã thay đổi thói quen bảo bọc con cái mà để các em học sinh thể hiện trách nhiệm công dân, lựa chọn hướng đi cho mình, bước vào đời lo toan cơm áo gạo tiền ngay từ sớm” – Tiến sĩ tâm lý Đào Lê Hoài An chia sẻ tại các buổi tư vấn hướng nghiệp

Hãy chọn cho mình một hướng đi đúng, phù hợp để vững bước vào đời. Chọn hướng đi đúng

Sự lựa chọn “khôn ngoan” cho những HS không vào được lớp 10 công lập chính là các trường Trung cấp. Đã đến lúc phụ huynh phải chọn trường theo khả năng, sở thích của HS chứ không phải của bản thân cha mẹ. Nếu thấy con mình từ lớp 1 đến lớp 9 gặp quá nhiều khó khăn về việc học văn hóa thì sau khi tốt nghiệp THCS nên hướng cho con theo học tại các trường nghề. Bởi, cho dù có may mắn vào học lớp 10 công lập thì trầy trật lắm các em cũng chỉ tốt nghiệp được THPT, khó có thể đậu CĐ hay ĐH. Lúc đó, phụ huynh cũng phải cho các em đi học nghề. Vậy nên hãy chọn cho mình một hướng đi đúng đắn ngay từ bây giờ, đó là học nghề. Thêm vào đó, hiện nay nhiều trường dạy nghề có liên thông lên ĐH, đây cũng là cơ hội tốt cho những ai muốn phấn đấu học lên nữa.

Học trung cấp: đi làm sớm, bớt gánh nặng cha mẹ, nhiều cơ hội thăng tiến.

Việc phân luồng sau THCS nếu có hiệu quả, hàng trăm ngàn học sinh không phí thời gian và tiền bạc học 3 năm THPT để rồi cuối cùng cũng không đậu tốt nghiệp. Trong khi đó, bình quân 80 – 90% HS trường Trung cấp có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập trung bình trên 5 triệu/tháng. Đặc biệt đối với các nhóm ngành dịch vụ như Nhà hàng – khách sạn, du lịch mức thu nhập bình quân có thể cao hơn và nhu cầu nhân lực của nhóm ngành này cũng đang rất khan hiếm.

Gần đây, một số hoạt động liên quan đến việc phân luồng học sinh của sở và các phòng giáo dục cũng đã được các trường Trung cấp, trường nghề hưởng ứng mạnh mẽ. Th.s Nguyễn Quỳnh Lâm – Trưởng ban hướng nghiệp trường Trung cấp Việt Giao cho biết: “Trong những năm trở lại đây, trường từng bước kết hợp với các địa phương làm công tác phổ cập. Bên cạnh đó phải kể đến công tác hướng nghiệp của trường. Công tác hướng nghiệp này được nhà trường lên kế hoạch hàng năm, ngay từ đầu năm học, khi vừa mới kết thúc công tác tuyển sinh năm học trước. Những buổi tư vấn hướng nghiệp được nhà trường chú trọng quan tâm đến chất lượng, bám sát những thắc mắc, câu hỏi chính của các em lớp 9 và phụ huynh qua đó giúp các em cũng như phụ huynh hiểu thêm về việc định hướng nghề nghiệp sớm và có quan niệm cởi mở hơn đối với hệ trung cấp, học nghề. Qua đó trường cũng rất làm tự hào khi đã góp phần thay đổi được định kiến giáo dục trong bộ phận phụ huynh và giúp giáo dục nước nhà phát triển hơn”.

Trường Trung cấp Việt Giao chú trọng tập trung vào công tác hướng nghiệp giúp các em học sinh có thể sớm định hướng được nghề nghiệp tương lai của mình

Trong nhiều trường hợp, chọn học nghề, học trung cấp được xem là một con đường tắt và còn giảm bớt vất vả, hy sinh cho gia đình, nhưng về lâu dài vẫn thực hiện được ước mơ. Sau khi học xong TC, HS có nhiều hướng đi để lựa chọn: hoặc đi làm nghề để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, thậm chí làm giàu; hoặc có thể thi thẳng vào một trường CĐ, ĐH chính quy nào đó nếu thấy cần phải chuyển sang ngành khác. Nếu không, các em có thể thi vào các chương trình liên thông lên CĐ, ĐH.

Trong thực tế, có khi HS của các trường THPT dù đủ điều kiện để dự thi ĐH, CĐ nhưng không phải em nào cũng đậu và chuyện có thể thi đậu ĐH, CĐ của HS hệ TC cũng vậy. Tuy nhiên, ngay cả khi không đậu vào ĐH, CĐ, hy vọng các em đã hoàn thành hệ TC cũng có được một nghề để làm hành trang vào đời. Quyết định chọn con đường học TC là sự lựa chọn đúng. Sau 2 năm học trung cấp, người học có thể học thêm một năm nữa để lấy thêm một bằng TC, học liên thông lên bậc học cao hơn và có thể tìm việc làm ngay để tự trang trải chi phí học liên thông vào buổi tối.

Xem thêm: Trung cấp Việt Giao đang tuyển sinh khóa 43 năm 2020 khai giảng ngày 15/03/2020