Mở cánh cửa tương lai với trung cấp nghề

Trường nghề, lựa chọn thiết thực

Sự ra đời hệ thống trường trung cấp, cao đẳng nghề đã giải quyết thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang trở thành vấn đề đáng báo động hiện nay. Một trong số những trường tiêu biểu nhất phải kể đến trường trung cấp nghề (TCN) Việt Giao đang ngày càng là địa chỉ đáng tin cậy, là hướng mở và cơ hội tốt cho những học sinh rớt tốt nghiệp THPT, cao đẳng – đại học.

Hiện trường đang đào tạo hệ trung cấp 2 năm các ngành: Quản trị bếp và ẩm thực (Chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn), Hướng dẫn du lịchQuản trị khách sạnQuản trị dịch vụ Giải trí – Thể thao và các khóa ngắn hạn khác. Văn bằng sau khi tốt nghiệp là bằng trung cấp nghề hệ chính quy và giấy chứng nhận sơ cấp nghề trong hệ thống văn bằng quốc gia. Sinh viên tốt nghiệp có thể học liên thông lên trình độ cao hơn ở các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài nước.

Sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn trong giờ thực hành nghiệp vụ bartender. (Ảnh: Như Quỳnh)

Lợi ích khi chọn trường trung cấp nghề Việt Giao

Thực tế phát triển đang đặt ra yêu cầu về một lực lượng lao động có tay nghề, kỹ thuật. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn về việc có nên lựa chọn học trường trung cấp nghề hay không và sau khi ra trường liệu bằng cấp đó có xin được việc làm hay không.

Chia sẻ về điều này, thạc sĩ Trần Phương – Hiệu trưởng trường TCN Việt Giao cho biết: “Tâm lý chuộng bằng cấp đã chứng tỏ sự sai lầm. Vì thực tế trên thế giới và ngay tại Việt Nam, có rất nhiều người thành đạt mà không qua con đường đại học. Học gì cũng cần đam mê. Nếu học đại học chỉ vì bằng cấp thì bạn vẫn thất bại, còn học trung cấp mà kiên trì và có quyết tâm thì vẫn dễ dàng thành công. Tôi không khuyên các bạn bỏ trường đại học, chọn trường trung cấp mà đứng trên lập trường của một người đi trước, tôi chỉ khuyên bạn hãy chọn nghề vì chính đam mê của mình chứ đừng vì bất cứ tấm bằng nào”.

Mỗi sinh viên trường TCN Việt Giao luôn tìm được đam mê trong nghề nghiệp. (Ảnh: Như Quỳnh)

Để giúp sinh viên tự tin vào con đường mình đã chọn, trường xây dựng đội ngũ giảng viên với những nghệ nhân đầu ngành cũng như các giám đốc, các trưởng bộ phận tại các doanh nghiệp. Vì vậy, người học không chỉ được tiếp thu kiến thức chuyên ngành mà còn được lĩnh hội các kinh nghiệm quý báu từ chính những người thành công trong nghề mà không bất kỳ sách vở nào có thể dạy được. Qua đó sinh viên sẽ hình thành được những tố chất tốt nhất về con người, những kiến thức thực tế nhất trong công việc và có lòng yêu nghề.

Với phương châm “tối đa hóa lợi ích sinh viên”, ngoài việc đảm bảo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo, trường còn dạy các môn bổ trợ như: Kỹ năng tạo mối quan hệ, Kỹ năng giải quyết than phiền của khách hàng, Kỹ năng thanh nhạc…, tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên sau giờ học để các em có thể phát triển hoàn thiện cả về tri thức lẫn nhân cách.

Sinh viên trường TCN Việt Giao tự tin bước vào đời với những kiến thức kỹ năng được bồi dưỡng. (Ảnh: Như Quỳnh)

Thạc sĩ Trần Phát Thảo – Giám đốc khách sạn 4 sao Sunland, đối tác doanh nghiệp trong nhiều năm của trường – cho biết: “Chính chương trình học mang tính đặc thù cao và chú trọng vào việc dạy các kỹ năng cần thiết của trường TCN Việt Giao đã tạo ra những thế hệ sinh viên có chuyên môn vững vàng, quan trọng hơn là tinh thần ham học hỏi và có trách nhiệm trong công việc. Chính vì thế trong thời gian qua, tôi hoàn toàn yên tâm khi nhận sinh viên Việt Giao vào làm việc tại khách sạn của mình và với những dự án kinh doanh sắp tới, tôi vẫn muốn tạo cơ hội cho các em. Vì đối với tôi, cái gì mình đã tin tưởng thì sẽ dễ dàng hợp tác thành công hơn”.

Thạc sĩ Trần Phát Thảo – Giám đốc khách sạn 4 sao Sunland.

Trong thời gian qua, trường TCN Việt Giao còn đẩy mạnh mối liên kết với nhiều doanh nghiệp khác để đảm bảo đầu ra cho sinh viên. Hiện nay, hơn 90% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và hơn 60% sinh viên được hỗ trợ việc làm thêm ngay từ khi còn học tập tại trường.

Chính sự hỗ trợ to lớn đến từ các doanh nghiệp như vậy đã tiếp thêm động lực để các bạn trẻ sẵn sàng theo đuổi đam mê và không ít người thành công từ chính đam mê của mình.

Hoạt động ngoại khóa của sinh viên trường trung cấp nghề Việt Giao.