Những kỹ năng cần có và điều kiện làm Hướng dẫn viên du lịch

Hn

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề hứa hẹn đầy triển vọng trong tương lai và thu hút được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nhờ bởi môi trường làm việc năng độn, có cơ hội được khám phá nhiều vùng miền, đất nước mới với các nền văn hóa khác nhau. Vậy cần trang bị những kỹ năng và điều kiện làm Hướng dẫn viên du lịch là gì? Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Trung cấp Việt Giao để có được những thông tin hữu ích nhất nhé!

Khi trở thành một Hướng dẫn viên du lịch cần trang bị những kỹ năng gì?  

Hnnn

 • Kỹ năng giao tiếp: là kỹ năng quan trọng nhất của một người Hướng dẫn viên du lịch. Bởi nếu không thể giao tiếp một cách trôi chảy, tự tin khi tiếp xúc với du khách sẽ khiến cho họ cảm thấy nhàm chán, không thú vị. Do đó, thường xuyên trau dồi kỹ năng giao tiếp là điều rất quan trọng, là yếu tố để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng thuyết trình: có vai trò quan trọng không kém kỹ năng giao tiếp. Việc sử dụng nội dung và lựa chọn hình thức thuyết trình sao cho hợp lý, tăng tính thuyết phục, lôi cuốn, giúp cho du khách cảm thấy hào hứng và thú vị trong suốt chuyến đi.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: là một hướng dẫn viên việc gặp phải những du khách nước ngoài, đến từ nhiều quốc gia khác nhau là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc trang bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc.
 • Kỹ năng  tổ chức, làm việc nhóm: khi tổ chức tour du lịch đi theo tập thể, chắc chắn sẽ có sự tác động – hỗ trợ lẫn nhau, vì vậy bạn cần trau dồi cho mình kỹ năng làm việc nhóm thật tốt để có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc: là một hướng dẫn viên du lịch, bạn phải một lúc làm hài lòng hàng chục khách hàng. Vì vậy, là người dẫn đầu của hành trình bạn cần phải luôn giữ được sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng của du khách.

Những điều kiện bắt buộc để trở thành Hướng dẫn viên du lịch 

Hnn

Căn cứ vào khoản 3 điều 58 Luật du lịch năm 2017, quy định về điều kiện hành nghề của Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng đủ:

 • Đã được thẻ Hướng dẫn viên du lịch, trong đó thẻ hướng dẫn viên du lịch bao gồm thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm.
 • Có hợp đồng lao động với đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hướng dẫn viên du lịch, hoặc có thể là hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về ngành hướng dẫn viên du lịch đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch quốc tế.
 • Đã ký kết hợp đồng hướng dẫn với đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc có văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lich. Đối với nhóm hướng dẫn viên du lịch tại điểm, cần phải có phân công của tổ chức hay cá nhân quản lý khu du lịch hoặc điểm du lịch.

Để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch cần đáp ứng những điều kiện nào? 

Điều kiện chung 

Để được cấp thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa và thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần phải đáp ứng 5 điều kiện chung dưới đây.

 • Mang quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất gây nghiện hay không mặc bệnh truyền nhiễm.
 • Có phẩm chất, chuẩn mực đạo đức tốt và đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe tốt.
 • Sử dụng thành thạo được ít nhất là một ngoại ngữ.
 • Đã tốt nghiệp chuyên ngành du lịch hoặc đã hoàn thành khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn.

Đối với thẻ Hướng dẫn viên du lịch nội địa 

D

Ngoài 5 điều kiện chung vừa nhắc ở trên thì đối với thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa bạn cần phải đáp ứng các điều kiện:

 • Có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch.
 • Trong trường tốt nghiệp trung cấp các ngành không phải là Hướng dẫn viên du lịch thì cần phải có chứng chỉ của Hướng dẫn viên du lịch.

Đối với thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế 

Đối với thẻ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, bạn cũng cần phải đáp ứng đủ 3 điều kiện dưới đây:

 • Có bằng cao đẳng trở lên chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch.
 • Trong trường tốt nghiệp cao đẳng các ngành không phải là Hướng dẫn viên du lịch thì cần phải có chứng chỉ của Hướng dẫn viên du lịch.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ dựa theo khung năng lực ngoại ngữ thi chứng chỉ du lịch quốc tế. Hoặc có tốt nghiệp cao đẳng trở lên về ngôn ngữ muốn xin thẻ.

Xem thêm: Khám phá những đặc điểm của nghề hướng dẫn du lịch

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện làm Hướng dẫn viên du lịch mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi vấn đề còn thắc mắc xin hãy liên hệ đến Trung cấp Việt Giao qua hotline: 0979.66.88.68 – 081.77777.85 – 0925.357.357 hoặc tại địa chỉ website: https://vietgiao.edu.vn/