Tìm hiểu về những yêu cầu của nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Yc

Ngày nay, mọi người thường chọn du lịch là cách để thư giãn, giải tỏa mọi căng thẳng mệt mỏi của công việc, những bộ bề của cuộc sống. Cũng vì thế mà, ngành du lịch đang ngày càng được chú trọng nhiều hơn và hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong đó, nghề hướng dẫn viên du lịch hiện đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, bởi môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động cùng mức lương đáng mơ ước. Vậy để những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch là gì? Để trả lời cho thắc mắc đó hãy cùng Trung cấp Việt Giao tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Những yêu cần có của một hướng dẫn viên du lịch 

Yccccc

Để trở thành một người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, cũng như thành công trong ngành nghề nà, bạn cần đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

Trang bị cho mình vốn kiến thức sâu rộng 

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch có nghĩa là bạn đang mang trong mình sứ mệnh cao cả, vừa là nhà quảng bá, vừa là nhà ngoại giao. Bởi vậy, công việc đòi hỏi bạn cần phải trang bị cho bản thân vốn hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa, địa  lý, con người, ẩm thực, …không chỉ của đất nước Việt Nam còn là của khắp các quốc gia trên thế giới. Có như vậy, người hướng dẫn viên mới có thể góp phần quảng bá đến các du khách những nét đẹp, nét đặc sắc của từng vùng miền, các danh lam thắng cảnh hoặc các di tích lịch sử của các quốc gia.

Giao tiếp tốt; khả năng ứng xử linh hoạt và có văn hóa 

Kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu bắt buộc của một người hướng dẫn viên du lịch; giúp bạn có thể tiếp xúc được với mọi đối tượng khách hàng và dễ dàng tạo ấn tượng tốt với họ, để họ có những trải nghiệm hài lòng nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi thứ cũng hoàn hảo, trong lúc làm việc không tránh khỏi những tình huống; rắc rối xảy ra. Những lúc như vậy, bạn có những ứng xử linh hoạt và tinh tế để giáp bạn có thể giải quyết một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, cũng như có thể để lại ấn tượng sâu sắc về một hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong lòng khách hàng. Đây có thể nói như một tố chất vô cùng quan trọng khi bạn muốn theo đuổi công việc này.

Kỹ năng tổ chức và quản lý chuyến đi 

Ycccc

Với vị trí là một người dẫn đầu đoàn, yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch chắc chắn không thiếu đó là khả năng tổ chức, quản lý tour, từ khâu dẫn đoàn, rồi sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống,… mọi thứ đều do người hướng dẫn viên du lịch chịu trách nhiệm. Do đó, bạn cần có kỹ năng tổ chức cũng như quản lý tour thật tốt, sắp xếp mọi việc ổn thỏa để làm hài lòng mọi yêu cầu của du khách. Có như vậy mọi chuyến đi mới thuận lợi và vui vẻ.

Luôn tự tin, năng động và yêu thích khám phá, tìm tòi

Khi đứng trước đông đảo du khách, trước những câu hỏi của họ về đa lĩnh vực, người hướng dẫn viên du lịch phải sắm nhiều vai, vừa phải là một nhà văn hóa, một nhà ngoại giao, một nhà sử học,… Do đó, sự tự tin và tính cách năng động sẽ giúp bạn có thể truyền tải một cách tốt nhất các thông tin đến khách hàng. Với những ai có niềm yêu thích, đam mê khám phá thế giới xung quanh thì mỗi chuyến đi sẽ là một hành trình đầy niềm vui, những cảm xúc tích cực này sẽ được người hướng dẫn viên truyền đến những người du khách của mình trong toàn bộ chuyến đi.

Thành thạo giao tiếp ngoại ngữ 

Kỹ năng ngoại ngữ được coi như là một yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ người hướng dẫn viên du lịch nào. Do tính chất của công việc, bạn sẽ phải dẫn rất nhiều tour khách khác nhau, trong nước cũng có mà khách nước nào cũng không thể tránh khỏi. Bởi vậy, việc trang bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có thể kết nối được với họ, truyền tải được những hiểu biết của mình đến với họ dễ dàng hơn. Không những vậy, giỏi ngoại ngữ còn đồng nghĩa với việc bạn nắm giữ trong tay công cụ đắc lực giúp mình kết nối với thế giới, giao lưu với nhiều nền văn hóa, cũng như có thể quảng bá bản sắc văn hóa đất nước một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Có khả năng quan sát 

Yccc

Thông thường; một tour du lịch sẽ bao gồm nhiều dạng du khách, với nhiều độ tuổi và tính cách khác nhau. Một người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp là một người biết quan sát các du khách của mình, từ đó có nhìn nhận những nhu cầu đặc biệt của mỗi cá nhân, như vậy sẽ giúp cho chuyến đi thêm thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Xem thêm: Những kỹ năng cần có và điều kiện làm hướng dẫn viên du lịch

Trên đây là những chia sẻ về yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch mà Trung cấp Việt Giao muốn chia sẻ với quý khách hàng. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc qua Hotline: 0979.66.88.68 – 081.77777.85 – 0925.357.357.