Mức Lương Và Cơ Hội Việc Làm Ngành Hướng Dẫn Du Lịch

trường dạy nghề du lịch tốt nhất TP.HCM

Ngành du lịch và lữ hành đang là một trong những lĩnh vực được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi. Mức lương ngành Hướng dẫn du lịch hiện nay là bao nhiêu? Học ngành này có những cơ hội làm việc nào?

Nếu bạn đang có những thắc mắc trên thì hãy cùng Trung cấp Việt Giao tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Ưu điểm nổi bật của ngành Hướng dẫn du lịch

Trước khi tìm hiểu mức lương ngành Hướng dẫn du lịch, hãy cùng xem thử ngành nghề này có những ưu điểm gì nổi bật để bạn lựa chọn theo đuổi trong tương lai nhé:

Cơ hội nghề nghiệp

Bên cạnh ăn uống và làm đẹp, du lịch hưởng thụ cũng là nhu cầu quan trọng của con người. Theo World Travel and Tourism Council (Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới), ngành du lịch và lữ hành đang “khát” nhân lực trầm trọng. Trong năm 2023, ngành cần hơn 113.000 người. Con số này ở thị trường Việt Nam là khoảng 45.000 người.

Có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng của ngành đang rất mạnh mẽ. Khi lựa chọn theo đuổi ngành du lịch và lữ hành, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế.

ưu điểm

Vị trí công việc đa dạng

Bên cạnh việc mức lương ngành Hướng dẫn du lịch khá cao thì sự đa dạng trong vị trí việc làm cũng là ưu điểm vượt trội của ngành này. Sau khi tốt nghiệp ngành du lịch và lữ hành, sinh viên có thể làm việc ở những vị trí như:

• Hướng dẫn viên du lịch nội địa, quốc tế
  • Thiết kế, điều hành và bán tour du lịch tại các công ty lữ hành
  • Chuyên viên ở các sở, ban ngành thuộc ngành du lịch
  • Nhân viên Marketing, nhân viên chăm sóc khách hàng cho công ty du lịch
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện
  • Giảng dạy, làm nghiên cứu tại môi trường đào tại ngành du lịch và lữ hành
  • Chuyên viên quản lý, vận hành và phát triển các dự án du lịch
  • Chương trình đào tạo hấp dẫn
  • Ưu điểm khác của ngành Hướng dẫn du lịch là chương trình học thú vị, hấp dẫn, bám sát thực tế. Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức đại cương như mọi ngành học khác, sinh viên ngành du lịch sẽ được những môn học chuyên môn. Ví dụ như thiết kế, tính giá và bán tour du lịch, tâm lý khách hàng, tổ chức sự kiện, sơ cấp cứu, marketing du lịch,…

tổ chức sự kiện

Đặc biệt, sinh viên còn được tham gia trải nghiệm các chuyến đi, tour du lịch thực tế. Từ việc trực tiếp học hỏi kinh nghiệm, xem cách xử lý tình huống thực tế, sinh viên có cái nhìn đa chiều hơn và bước đầu làm quen với ngành nghề.

Mức lương ngành Hướng dẫn du lịch

Mức lương ngành Hướng dẫn du lịch hiện nay bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về ngành. Đứng trước tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch cũng như nhu cầu hưởng thụ của khách hàng, cơ hội việc làm và mức lương của ngành này cũng tăng nhanh không kém.

Bình quân, một nhân sự trong ngành du lịch và lữ hành có mức lương giao động từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Nếu mới bước vào nghề, sinh viên không nên quá quan tâm mức lương ngành Hướng dẫn du lịch bao nhiêu. Thay vào đó, bạn hãy ưu tiên tập trung trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm.

V

Các yếu tố tác động đến mức lương ngành du lịch lữ hành

Một số yếu tố tác động đến mức lương ngành Hướng dẫn du lịch như:

• Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của mỗi người (thực tập sinh, mới ra trường, nhân viên chính thức, quản lý,…)
  • Vị trí làm việc và chức vụ
  • Địa điểm làm việc (môi trường quốc tế hay nội địa, công ty ở thành phố lớn hay vùng nông thôn)
  • Môi trường công ty (công ty có quy mô lớn hay nhỏ, uy tín và định hướng phát triển như thế nào)
  • Khả năng đàm phán lương
  • Nhu cầu nhân lực trên thị trường lao động
  • Tình hình kinh tế

Việt Giao – Út Nhiên