Khám phá những đặc điểm của nghề Hướng dẫn du lịch

Hdvv

Hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những công việc yêu thích của giới trẻ bởi nghề này sẽ có cơ hội được đi nhiều nơi, học hỏi nhiều điều mới lạ, gặp nhiều bạn mới với một mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo học ngành này, lĩnh vực này đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng đặc thù. Cùng xem các đặc điểm của nghề Hướng dẫn du lịch trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của nghề Hướng dẫn du lịch không phải ai cũng biết 

Thời gian làm việc thay đổi liên tục  

Dd

Hướng dẫn viên du lịch không có thời gian làm cố định trong ngày cũng như trong tuần, bao gồm quá trình đón khách, đi cùng khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách và tiễn khách,… Thậm chí nếu có một số lý do đột xuất, hướng dẫn viên luôn phải trong tư thế sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề xảy ra ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách kết thúc chuyến du lịch.

Công việc mang tính đơn điệu 

Công việc của những người Hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải lặp đi lặp lại theo một lộ trình cụ thể, ít khi có sự thay đổi. Một Hướng dẫn viên có thể chỉ chuyên phục vụ một hoặc một số đối tượng khách đặc trưng,  trên một tuyến điểm du lịch nhất định, do đó khả năng chán việc hoàn toàn có thể xảy ra cũng như sức ép tâm lý của người làm nghề này khá là lớn.

Cần có lòng nhiệt huyết cao, yêu nghề, đam mê với nghề 

Mặc dù có những trở ngại nghề nghiệp nhất định, tuy nhiên nhìn chung, nghề hướng dẫn viên du lịch phải tiếp xúc với khách luôn trong tâm thế của người phục vụ cần có thái độ nhiệt tình, chu đáo. Hướng dẫn viên chính là người đại diện cho một tổ chức kinh doanh du lịch, đại diện cho ngành du lịch và cho cả một quốc gia. Do vậy, những ai theo đuổi lĩnh vực này cần phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc có một tinh thần tràn đầy năng lượng và một sức khỏe tốt để có thể mang đến giá trị trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách.

Yêu cầu cần có để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch giỏi là gì?

Giao tiếp tốt

Hhh

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định thành công của một người Hướng dẫn viên du lịch. Công việc này bắt buộc bạn phải luôn sẵn sàng gặp gỡ, tiếp xúc và chào đón những vị khách trong nước và quốc tế với nhiều nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau. Chính vì vậy, trau dồi kỹ năng giao tiếp hay thậm chí là khả năng nói tiếng nước ngoài cũng là một điểm mạnh, giúp bạn có thể tự tin tiếp xúc với mọi đối tượng du khách cũng như tạo được ấn tượng tốt với họ một cách dễ dàng.

Kỹ năng thuyết trình 

Nhiệm vụ quan trọng của Hướng dẫn viên du lịch là truyền tải được thông tin đến du khách, muốn vậy thì bắt buộc phải thuyết trình trước đám đông. Họ vừa phải nắm bắt được tâm lý của du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình để tạo được cảm hứng trong những bài giới thiệu của mình. Nếu chỉ đơn giản truyền tải thông tin bằng một giọng văn bình thường theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn chắc chắn sẽ tạo nên sự nhàm chán từ phía du khách.

Kỹ năng tổ chức 

Mỗi một  tour du lịch thường là được lên sẵn kế hoạch cụ thể về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở, ngủ nghỉ,… nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhìn vào kế hoạch và triển khai một cách máy móc, rập khuôn . Một chuyến đi sinh động, thú vị là phải có nhiều bất ngờ, tiếng cười mới có thể  đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách. Lịch trình và những điểm đến là chỉ phần cứng của hành trình, còn lại chuyến đi có hoàn hảo hay không còn phụ thuộc phần lớn vào người hướng dẫn viên du lịch.

Kỹ năng ngoại ngữ 

D

Bất cứ ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch đều phải biết ít nhất một thứ tiếng nước ngoài. Bởi du lịch không chỉ có khách trong nước mà còn có cả du khách nước ngoài đến Việt Nam tham quan. Do đó nếu như không biết tiếng Anh thì sẽ rất khó để trao đổi, nói chuyện và giải quyết các vấn đề phát sinh với họ. Biết ngoại ngữ thì mọi việc sẽ được gỡ rối mà không cần đến sự trợ giúp của người khác.

Nắm chắc kiến thức nghiệp vụ 

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần có khả năng trả lời được những câu hỏi giải đáp các thắc mắc của du khách. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở nền tảng để giúp bạn phát triển và thăng tiến cao hơn nữa trong sự nghiệp của mình. Để có được kiến thức nghiệp vụ vững chắc giúp tự tin xử lý mọi tình huống trong quá trình hướng dẫn du khách du lịch thì cần được học tập, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, được đào tạo bởi những giảng viên có chuyên môn, trình độ cao và kinh nghiệm thực.

Xem thêm: Tìm kiếm trường dạy nghề hướng dẫn viên du lịch uy tín

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về đặc điểm của nghề Hướng dẫn du lịch. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học hướng dẫn viên du lịch uy tín vui lòng liên hệ qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979.66.88.68 – 0925.357.357 – 081.77777.85