Tại sao nghề bếp luôn là nghề hot?

Ăn uống là một trong ba nhu cầu thiết yếu của con người (ăn, mặc, ở) mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua. Điều này cho thấy, nghề phục vụ ăn uống lại càng không thể thiếu trong cuộc sống. Và khi xã hội phát triển, người ta không còn nghĩ “ăn no mặc ấm” nữa mà thay vào đó là “ăn ngon mặc đẹp”, cùng với nhu cầu tổ chức tiệc, ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng lớn trong những chuyến du lịch, liên hoan công ty hay sinh nhật người thân… Điều này khẳng định rằng, nghề bếp ngày càng được quan tâm trong xã hội và trở thành một trong những nghề không thể thiếu. Không có gì ngạc nhiên khi nghề bếp đã, đang và sẽ trở thành một ngành nghề hot trong hiện tại và cả tương lai.

Tại sao nghề bếp luôn là nghề hot?

Mức thu nhập hấp dẫn

Nghề bếp nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn sau khi tốt nghiệp là yếu tố thu hút người học. Khi các nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng mở ra ngày càng nhiều; nhu cầu về nguồn nhân lực có chất lượng cao; giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, được đào tạo từ các cơ sở có uy tín là rất lớn. Vì vậy, theo học nghề bếp; bạn không cần phải  đối mặt với nỗi lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Ngành nghề đang thiếu nhân lực

Ngành nghề đang thiếu nhân lực

Nghề bếp là một trong những nghề phát triển và đang cần nhiều nguồn nhân lực. Rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, THCS; hoặc Đại học, Cao đẳng đã lựa chọn học nghề bếp. Sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn kéo theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực nghề bếp rất cao với nhiều vị trí khác nhau như: Đầu bếp, phụ bếp, bếp trưởng, quản lý bếp, chuyên gia ẩm thực,…

Khu vực châu Á được dự báo là nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tương lai; và là nơi sản xuất thực phẩm, đồ uống lớn nhất thế giới. Dân số khu vực này tăng đạt 4,4 tỷ người đến năm 2025. Điều này chính là động lực thúc đẩy phát triển ngành thực phẩm, đồ uống và dĩ nhiên thị trường lao động này là “cơ hội vàng” cho những ai tốt nghiệp ngành nghề thực phẩm ở hiện tại và trong thời gian tới, trong đó có nghề bếp.

Thời gian học ngắn hơn so với các ngành học khác

Nghề bếp hot là bởi vì thời gian học nghề ngắn hơn so với những ngành học khác trình độ Đại học, Cao đẳng. Nếu như học Đại học, Cao đẳng bạn phải mất 3 – 5 năm mới tốt nghiệp thì chỉ cần 2 năm Trung cấp nghề (đối với tốt nghiệp THPT), 3 năm (đối với tốt nghiệp THCS) là bạn đã cầm trên tay được tấm bằng nghề bếp chính quy, tự tin ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch.

Rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng việc tuyển dụng nhân viên nghề bếp đến từ các trường nghề, bởi nhân viên ở các trường nghề được đào tạo thực hành nhiều do đặc thù thời gian học ngắn nên ưu tiên thực hành, dẫn đến họ là những nhân viên vừa có trình độ chuyên môn cao, lại có nhiều kỹ năng kinh nghiệm cần thiết nghề bếp. Điều đó giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động không cần tốn nhiều thời gian; và chi phí để đào tạo lại.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Hơn nữa, môi trường làm việc sang trọng, lịch sự, chuyên nghiệp và đẳng cấp. Bởi để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về sự sang trọng, lịch sự, chuyên nghiệp và đẳng cấp thì các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cũng phải không ngừng cải thiện điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ. Người đầu bếp khi làm việc trong những môi trường này sẽ có cơ hội thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách hàng khác nhau, có thể là những CEO danh tiếng, doanh nhân thành đạt đến các ngôi sao nổi tiếng. Đây chính là cơ hội rèn luyện và thể hiện kỹ năng nghề nghiệp; cũng như kỹ năng giao tiếp; và vốn ngoại ngữ của mình để tương tác với khách một cách hiệu quả.

Nhà nước ta cũng có những chính sách; quy định có lợi cho người theo học trường nghề như được miễn giảm học phí; được hưởng những trợ cấp hằng tháng, hằng quý, được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp… Đặc biệt, sau tốt nghiệp, bạn có thể sử dụng bằng trung cấp chính quy nghề bếp để học liên thông lên cao đẳng, đại học. 

Học nghề bếp ở đâu để đảm bảo uy tín?

Để có thể phục vụ các “thượng đế”, người đầu bếp giống như kĩ sư tâm hồn, dùng món ăn để cảm hóa tâm hồn người thưởng thức,  kéo họ đến và quay lại nhà hàng, khách sạn của mình. Tuy nhiên, để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp tự tin đứng bếp trong các nhà hàng sang trọng; khách sạn đẳng cấp là cần cả một quá trình dài lâu, kiên trì; chịu khó học tập mới thành công được. Vậy nên học Trung cấp nghề bếp ở đâu?

Có rất nhiều trường đào tạo nghề bếp trên cả nước, tại TP.HCM thì trường Trung cấp Việt Giao đang nổi lên là một trong những trường nghề đào tạo các ngành dịch vụ tốt nhất hiện nay. Tại Việt Giao bạn có thể học ngành Quản trị Bếp & Ẩm thực. Với 23 năm kinh nghiệm đào tạo, Trường đã được kiểm định chất lượng cấp Quốc gia của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Vì sao nên chọn học nghề bếp tại Trường Trung cấp Việt Giao?

Trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành

Trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành

Việc lựa chọn một ngôi trường học phù hợp, chất lượng; cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được học tập; rèn luyện tích lũy kiến thức chuyên môn tốt sau khi ra trường; để có thể đảm nhận các vị trí khác nhau của ngành bếp. Chọn học tại Trung cấp Việt Giao, bạn không những được trang bị những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành vững chắc mà còn được khơi gợi sự sáng tạo, phát triển niềm đam mê nấu ăn và tâm huyết với ngành m thực.

Học viên được thực tập trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn

Hơn nữa, học tại Trung cấp Việt Giao; học viên sẽ được thực tập trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ. Thời gian đầu, học viên sẽ là nhân viên học việc, sau đó, khi tốt nghiệp; bạn sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại chính những nơi mình đã từng học nghề, học việc. Nếu chọn làm việc ở nơi khác hoặc tự mở cửa hàng ăn uống; nhà hàng là điều bạn có thể làm được khi được trang bị đầy đủ các kiến thức; kỹ năng tại trường. Ngoài ra, học viên cũng có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học; cũng có thể tham gia giảng dạy nấu ăn ở các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề.

Có thể học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn

Có thể học thêm các khóa đào tạo ngắn hạn

Ngoài chương trình đào tạo hệ chính quy 2 năm ngành Quản trị Bếp & Ẩm thực, nhà trường vẫn thường xuyên có các khóa đào tạo ngắn hạn 2 tháng như: Bếp – Bánh – Pha chế (bếp Việt Nam, bếp Âu, bếp trưởng, bếp bánh, pha chế rượu); Quản lý Nhà hàng – Khách sạn do các đầu bếp nổi tiếng và thành công trong nghề trực tiếp giảng dạy. Sau các khóa học, học viên được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề có giá trị toàn quốc và có thể trở thành đầu bếp, quản lý bếp trong các nhà hàng, khách sạn, ca hàng ăn uống cao cấp. Hoặc nếu bạn muốn làm “ông chủ” thì việc mở một tiệm bánh; hay tiệm ăn cũng trở nên dễ dàng hơn khi có nghề trong tay.  

Chương trình học khoa học, tinh giản, phù hợp với mọi đối tượng

Chương trình học nghề bếp kết hợp học văn hóa tại các Trường Trung cấp Việt Giao được thiết kế khoa học, tinh giản, phù hợp với mọi đối tượng theo học. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc chương trình học nặng nề; ngược lại còn được phân bổ sao cho hợp lý và thoải mái đối với người học.

Sau khi tốt nghiệp, bạn trẻ có thể làm nhiều vị trí khác nhau; với mức lương khá và ổn định. Bên cạnh làm việc trong nước, các bạn trẻ cũng có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài; với mức lương lên đến hàng chục triệu đồng/tháng là điều bình thường. Bởi, Trung cấp Việt Giao có phối hợp với các công ty để đưa lao động nghề bếp làm việc;  và di trú tại Úc hay Canada.