Tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch cùng Trung cấp Việt Giao

Du Lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề dịch vụ có tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay. Vậy có những yêu cầu, nguyên tắc riêng nào để trở thành một Hướng dẫn viên có trình độ? Hãy cùng Trung cấp Việt Giao đi tìm hiểu về nghề Hướng dẫn viên du lịch ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch và những vai trò của Hướng dẫn viên du lịch

Trong quá trình tìm hiểu về nghề Hướng dẫn viên du lịch bạn đã tình tìm hiểu thế nào là một Hướng dẫn viên du lịch hay chưa? Hướng dẫn viên du lịch là tên gọi chung dành cho những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ – những người sử dụng ngôn ngữ để trình bày, diễn giải các thông tin chính xác liên quan đến 1 địa điểm, di tích nào đó.

Ycccc

 

Trong mô hình hoạt động của một doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định không nhỏ đến sự thành công và quá trình hoạt động của doanh nghiệp đó. Cụ thể:

  • Tạo lập mối quan hệ tiếp xúc trực tiếp khách hàng nên góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.
  • Là người trực tiếp đồng hành với du khách trong các hành trình tham quan, giới thiệu các điểm đến và giúp đỡ khách hàng.
  • Là người chịu trách nhiệm thu xếp, giải quyết cũng như xử lý các tình huống có thể xảy đến trong suốt hành trình du lịch.
  • Là người lắng nghe, tiếp nhận những phản hồi, nắm bắt thị yếu của khách hàng để có được sự thay đổi phù hợp, hướng đến sự hoàn thiện.

Những kỹ năng cần có của một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Khi tìm hiểu về nghề Hướng dẫn viên du lịch thì không nên bỏ qua các yếu tố tạo dựng lên hình ảnh của một hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Dưới đây là một số nhóm kỹ năng bắt buộc cần có:

Giao tiếp

Giao tiếp được đánh giá là kỹ năng quan trọng bậc nhất để tạo nên hình ảnh của một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong công việc. Bởi nếu không thể ăn nói trôi chảy, hoạt ngôn thì bạn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn khi tiếp xúc với du khách. Việc nói năng vấp váp, rụt rè dẫn tới thiếu tự tin. Chính vì vậy, bạn cần thường xuyên trau dồi các kỹ năng giao tiếp, bao gồm cả giao tiếp bằng lời nói và giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể.

Thuyết trình

Bên cạnh khả năng giao tiếp thì kỹ năng thuyết trình của một hướng dẫn viên du lịch cũng được đánh giá là yếu tố tạo nên sự thành công. Việc sắp xếp các nội dung và sử dụng hình thức, ngôn ngữ thuyết trình như thế nào cho thực hợp lý, trình bày gì trước, trình bày gì sau để tăng tính thuyết phục cho người nghe, tạo sự chú ý và lôi cuốn du khách trong suốt hành trình.

Sử dụng ngoại ngữ

Nếu bạn đang làm việc trong một doanh nghiệp du lịch inbound thì sử dụng thành thạo ngoại ngữ nhất là tiếng anh là điều cực kỳ cần thiết. Nếu không có thể mạnh trong ngôn ngữ tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Thái,… để rèn luyện học tập và có thể đem đến cho những du khách nước ngoài một sự thiện cảm nhất định.

Kỹ năng xử lý tình huống

ưu điểmm

Một chuyến hành trình di chuyển luôn có rất nhiều nguy cơ có thể xảy đến. Bạn đừng bao giờ nhìn nhận sự vật, hiện tượng dưới góc độ phiến diện, hãy nhìn nhận một cách tổng quan để có được những đánh giá chi tiết nhất. Tương tư trong hoạt động hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phải có sự tìm hiểu trước một số tình huống có thể xảy ra để có được phương hướng hợp lý, phù hợp nhất.

Tổ chức hoạt động – làm việc nhóm

Thông thường bạn sẽ không chỉ làm việc một mình trên suốt quá trình tham quan, di chuyển. Sẽ có rất nhiều các hướng dẫn viên khác sẽ cùng hỗ trợ, hướng dẫn khác hàng. Đây chính là lý do khiến bạn cần phải trang bị thêm nhóm kỹ năng liên quan đến việc tổ chức các hoạt động tổ chức cũng như làm việc nhóm để không khí của toàn đoàn luôn sôi động, vui tươi.

Nhóm kỹ năng sử dụng hình ảnh thông qua các phương tiện truyền thông

Bạn chắc hẳn đang ngạc nhiên khi tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch rằng không biết tại sao kỹ năng xây dựng hình ảnh thông qua các phương tiện truyền thông lại quan trọng đến vậy? Một số những kỹ năng mà bạn cần rèn luyện phải kể đến như mạng xã hội, quay phim, truyền hình, hay chụp ảnh,… để xây dựng hình ảnh cá nhân, hình ảnh doanh nghiệp bạn đang làm việc. Chắc chắn, kỹ năng này sẽ góp phần rất lớn tạo nên sự thành công cho quá trình làm việc của bạn.

Xem thêm: Các trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch hàng đầu tại TP.HCM

Trên đây là toàn bộ những thông tin tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.