Khám phá triển vọng của ngành Quản trị khách sạn trong tương lai

Quản Trị Khách Sạn

Quản trị khách sạn được đánh giá là một ngành nghề thu hút nhân lực bật nhất hiện nay. Tuy nhiên trong những năm gần đây việc quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng đưa vào giảng dạy đối với ngành học này đã khiến nhiều người tỏ ra băn khoăn có nên lựa chọn công việc này. Hãy cùng Việt Giao đi tìm hiểu chi tiết về triển vọng của ngành Quản trị khách sạn trong tương lai và hàng loạt những thông tin liên quan khác.

Giới thiệu tổng quan về Quản trị khách sạn

Qqq

Quản trị khách sạn là một trong những chuyên ngành nhỏ thuộc ngành quản trị kinh doanh. Đặc trưng nổi bật của ngành học này là đi sâu vào những kỹ năng thực tiễn và một số kiến thức đặc thù liên quan đến các công việc liên quan đến hoạt động tại nhà hàng – khách sạn. Khi mới tốt nghiệp những người theo đuổi ngành học này sẽ đảm nhận các vị trí như lễ tân, ăn uống, buồng,… Bên cạnh đó người học cũng có thể đảm nhiệm các vị trí ở bộ phận khác như quản trị lưu trú, nhà hàng, quản trị hội nghị, hội thảo,…

Nếu đã có sự tìm hiểu trước khi đọc được bài viết này chắc hẳn bạn đã biết ngành Quản trị khách sạn đang rất phát triển ở gần như tất cả quốc gia trên thế giới.

Người trong bộ phận quản trị sẽ đảm nhận công việc như:

  • Công tác tại các một số vị trí trực tiếp phục vụ khách như: bộ phận Tiền sảnh (Front Office), quản lý tại các bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage) và đảm nhận vị trí quản lý bộ phận Phòng (Housekeeping). Ngoài ra bạn cũng có thể trở thành một cán bộ điều hành tiếp thị, nhân sự, tài chính ở các cơ quan chuyên nghiên cứu và kinh doanh dịch vụ du lịch.
  • Ngoài ra Quản lý Khách sạn còn có một số chuyên ngành khác liên quan như: Ngành hướng dẫn viên du lịch, Ngành Quản Trị Nhà hàng chuyên nghiệp, Nhân viên nghiệp vụ lễ tân khách sạn, Nhân viên nghiệp vụ Bàn chuyên nghiệp, Đầu bếp và Nghiệp vụ Phòng hay Nhân viên Pha chế (Bartender)
  • Công tác tại các bộ phận phục vụ khách hàng của các khu du lịch nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, quản lý, hành chính hay nhân lực, tài chính và tiếp thị.

Thực tế nguồn nhân lực của ngành Quản trị khách sạn hiện nay.

Theo những số liệu được báo cáo của Tổng cục Thống kê mỗi năm toàn ngành cần đến khoảng 40.000. Tuy nhiên số lượng sinh viên, học viên tốt nghiệp các chương trình đào tạo từ trung cấp đến đại học chỉ đạt mức 15.000 người/năm.

Qq

Đối với ngành Quản trị khách sạn không đòi hỏi người học quá cao về mặt bằng cấp mà cần phải đáp ứng các tiêu chí liên quan đến kinh nghiệm làm việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ,…

Đây là một trong những tiêu chí mà không ít cử nhân, thậm chí các sinh viên theo học hệ đại học chưa thể đáp ứng được. Bởi vậy, việc theo học các khóa Quản trị khách sạn kết hợp với đào tạo thực nghiệm đang trở thành sự lựa chọn được nhiều người lựa chọn thay vì bỏ ra nhiều năm để theo học các chương trình đào tạo mang nặng tính lý thuyết.

Đánh giá triển vọng ngành Quản trị khách sạn trong tương lại

Tính đến năm 2015 theo những Thỏa thuận của ASEAN về những quy định tự do luân chuyển nguồn nhân lực ngành Du lịch giữa quốc gia khác nhau tại khu vực Đông Nam Á bắt đầu được triển khai. Đây được đánh gía là cơ hội cho các bạn tân cử nhân ngành Quản trị khách sạn có cơ hội tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu, năng lực và mong muốn thu nhập từ bản thân.

Dựa trên thực tế ngành, thu nhập ngành Quản trị khách sạn nhìn chung tương đối tốt, nhất là ở những tập đoàn quốc tế. Tuy nhiên mức lương trong ngành này cũng sẽ có sự khác biệt phân theo bằng cấp và chức vụ nắm giữ.

Q

Ví dụ một nhân viên Quản trị khách sạn làm việc tại một khách sạn 5 sao sẽ nhận được từ 5 – 6 triệu/tháng. Mức lương này sẽ tăng lên ở mức từ 10 – 20 triệu/tháng  mức dao động khá lớn.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang định hướng phát triển du lịch, đưa ngày này trở thành ngành kinh tế trọng điểm giống như Singapore, Thái Lan,..Với mục tiêu này thì trong nước sẽ có nhiều chương trình đầu tư, tạo tiền đề để những người theo học ngành Quản trị khách sạn có cơ hội phát triển.

Bởi vậy việc lựa chọn và theo học các chương trình Quản trị khách sạn được đánh giá là một trong những sự lựa chọn sáng suốt của không ít người học. Đặc biệt khi các chương trình đào tạo chuyên môn ngắn hạn, cấp tốc ngày càng nhiều đã tạo ra không ít thuật lợi cho người lao động theo đuổi công việc này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến triển vọng của ngành Quản trị khách sạn trong tương lai. Mọi ý kiến thắc mắc hoặc nhu cầu học liên hệ Việt Giao theo địa chỉ hotline: 0979.66.88.68 hoặc 0925.357.357  và 081.77777.85. Ngoài ra quý học viên cũng có thể liên hệ qua website: https://vietgiao.edu.vn/