[Góc giải đáp] Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

nghĩa vụ quân sự

Bạn vừa trải qua kỳ thi đại học và bạn không hài lòng với kết quả của mình? Kết quả không như ý có thể dẫn đến sự chán nản, thất vọng và mong muốn thử lại vào năm sau. Nhưng bạn lại đang băn khoăn liệu Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn nhập ngũ là gì? Cùng Trường trung cấp Việt Giao tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Rõ ràng là trượt đại học không phải là chuyện hiếm lạ hay quá bất ngờ và nếu bạn đỗ đại học thì sẽ chỉ được thôi đi nghĩa vụ quân sự trong khoảng thời gian nhất định. 

Nếu bạn không đáp ứng các điều kiện để tiếp tục học đại học thì giống như mọi công dân, phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc

Theo nguyên tắc chung, nghĩa vụ quân sự vẫn phải tiếp tục. Nếu không áp dụng đối với trường hợp được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc được miễn đăng ký trên.

Nếu muốn thi lại đại học thì làm đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nộp tại quân khu nơi tổ chức tuyển sinh tại địa phương dự thi. Nếu nơi đó có đủ quân thì thực hiện nghĩa vụ của năm.

 Chính quyền địa phương của bạn có thể xem xét điều này và không gọi bạn đi nghĩa vụ quân sự trong năm đó. Ngược lại, không có lý do chính đáng nào được pháp luật đưa ra. Tất nhiên, nghĩa vụ quân sự thông thường vẫn phải được thực hiện.

Tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự của công dân 

Tiêu chuẩn chung thực hiện nghĩa vụ công dân

Về tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự, theo Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, ngoài quy định về độ tuổi nêu trên, công dân được gọi nhập ngũ phải có đủ 4 điều kiện sau: Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội, phù hợp về mặt văn hóa.

Tiêu chuẩn sức khỏe khi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Trong đó, tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ học vấn được quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Về Tiêu chuẩn sức khỏe: Bạn phải đạt sức khỏe Hạng 1, 2 hoặc 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP của Bộ Y tế ngày 30/6/2016 – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự. 

Đặc biệt là đối với những công dân bị khiếm thị loại 3 (cận thị từ 1,5 diop, viễn thị ở các mức độ khác nhau). Nghiện ma túy, nhiễm HIV và AIDS cũng không được gọi.

nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn về trình độ văn hóa khi thực hiện nghĩa vụ quân sự

Về trình độ học vấn: Chỉ những công dân có trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên từ cấp 3 đến cấp 2 mới được gọi nhập ngũ. Địa bàn khó khăn không đủ chỉ tiêu nhập ngũ thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tuyển chọn số công dân có trình độ học vấn lớp 7.

Quy định về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ thông thường của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng. 

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định kéo dài thời hạn tại ngũ khi cần bảo đảm sẵn sàng chiến đấu hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn. Sĩ quan, Chiến sĩ nhưng không quá 6 tháng. 

Thời gian phục vụ tại ngũ được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao nhận quân cho đến ngày xuất ngũ. Thời gian chạy trốn và thời gian ở trong tù không được tính vào thời gian tại ngũ.

Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ là những ai?

Điều 41 của Đạo luật nghĩa vụ quân sự tạm hoãn nghĩa vụ đối với những công dân sau:

  • Công dân không đủ sức khỏe để phục vụ trong quân đội, theo quyết định của hội đồng y tế.
  • Là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản của các thành viên trong gia đình đã được Ủy ban nhân dân cấp cộng đồng xác nhận.
  • Con của bệnh binh, con nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
  • Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ, quân nhân đang phục vụ tại ngũ;

Nghia Vu Quan Su

  • Những người thuộc diện nhập cư vào cộng đồng với những khó khăn đặc biệt trong ba năm đầu tiên. Theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
  • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được sử dụng trong khuôn khổ quy định của pháp luật để công tác, biệt phái ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Học tại cơ sở giáo dục phổ thông, được đào tạo trình độ đại học hệ đại học chính quy. Kiếm bằng đại học toàn thời gian tại một trường dạy nghề trong khi hoàn thành bằng cấp của bạn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nghĩa vụ có thể được miễn trừ vì những lý do chính đáng. Bài viết trên mình đã cung cấp những thông tin về độ tuổi, yêu cầu và giải đáp thắc mắc trượt đại học có cần đi nghĩa vụ quân sự hay không dành cho các bạn nam đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng.