Tuyển sinh lớp 10: Nhiều học sinh giỏi chuyển hướng học Trung cấp nghề

  • Học kép, vững tay nghề, rộng cửa việc làm

Là một học sinh giỏi tại trường THCS Nguyễn Trãi (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhưng sau khi tốt nghiệp lớp 9, Nguyễn Tuệ Anh đã không thi tuyển vào kỳ thi lớp 10 vừa qua mà chọn ngay ngành học Quản trị Khách sạn mình yêu thích tại trường Trung cấp Việt Giao (Q.10, TP.HCM).

Câu chuyện về những học sinh giỏi đi học nghề hay các bạn đủ điểm vào lớp 10 “từ chối” chọn học ở bậc THPT không còn quá xa lạ, nếu không nói là đang ngày càng đông. Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể thẳng tiếp lên trình độ trung cấp đã mở ra nhiều cơ hội học tập cho các bạn. Phương thức học tập này giúp các bạn vừa học nghề vừa học văn hóa, rút ngắn thời gian, sớm học nghề yêu thích lại tiết kiệm chi phí cho gia đình. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo nghề còn gắn liền với thực tiễn, các ngành học không nặng về lý thuyết, chú trọng thực hành để các bạn ra trường có thể làm việc ngay, cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

nhieu hoc sinh gioi chuyen huong hoc trung cap nghe 1
Sinh viên ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng vì thiếu kỹ năng, thiếu kinh nghiệm thực tế nên nhiều học sinh chọn trung cấp để thực học, thực hành và có tay nghề vững vàng

  • Trường nghề không còn dành cho học sinh yếu kém

Xã hội đang dần quan tâm và đánh giá cao những người học nghề. Qua nhiều kênh thông tin truyền thông, nhiều người đã thấy được lợi ích thiết thực của phương thức học này và đánh giá đúng vai trò, vị trí của các trường nghề. Hơn nhiều bạn khác, những học sinh khá giỏi nắm bắt thông tin nhanh chóng, thấy được nhiều lợi ích nên chọn học nghề từ sớm.

Tươi cười rời khỏi phòng Tư vấn Tuyển sinh, Kim Uyên (Trường THCS Lạc Hồng, Q.10) cho biết sau hôm nay bạn có thêm tự tin thổ lộ với ba mẹ dự định của mình. Uyên chia sẻ sức học của bạn thuộc loại giỏi, đã trúng tuyển NV1 lớp 10 công lập nhưng vì quá yêu thích nghề Hướng dẫn du lịch cuối cùng em đã thuyết phục được mẹ cho đăng ký xét tuyển trung cấp 10 để nuôi dưỡng ước mơ và phát triển ngay sau khi biết điểm thi tuyển lớp.

nhieu hoc sinh gioi chuyen huong hoc trung cap nghe 2

Sự kiện được tự do dịch chuyển lao động khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay còn là lý do thúc đẩy học sinh giỏi không chọn vào lớp 10 mà chuyển hướng vào trung cấp nghề

Nếu chương trình THPT, các bạn chỉ học 13 môn học trong suốt 3 năm thì ở trường trung cấp vừa học nghề, vừa hoàn chỉnh văn hóa, số lượng các môn học hơn gấp nhiều lần: gần 50 môn học. Bạn Ngô Thùy Quyên – lớp Hướng dẫn Du lịch khóa 23 Trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Chương trình đào tạo song song hoàn chỉnh văn hóa và học nghề nên đòi hỏi lượng kiến thức khá nhiều, nhất là chương trình học chuyên ngành về nghề. Vì vậy, nó giúp cho em biết cách tổ chức sắp xếp công việc học tập một cách khoa học, xây dựng cho mình tư duy tập trung trong việc nghiên cứu, làm đề án mô hình thực tế hóa từ các bài giảng”.

  • Nhiều lợi ích cho học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp tại trường Việt Giao

Được đào tạo bài bản: Với phương châm lấy người học làm trung tâm, đào tạo gắn liền với thực tế, trường Việt Giao đã đưa những mô hình đào tạo tiên tiến, hướng đến chuẩn ASEAN vào trường học. Những phương pháp thuyết trình, làm việc nhóm giúp các bạn phát huy tối đa vai trò và khả năng sáng tạo, hình thành tư duy phản biện qua các buổi học tập trên lớp, bảo vệ đề tài. Thông qua các chuyến kiến tập, thực tập, các bạn được rèn luyện óc quan sát và khả năng liên tưởng, được trực tiếp làm việc để cọ xát với thực tế.

nhieu hoc sinh gioi chuyen huong hoc trung cap nghe 3

Diễn giả Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm Kỹ năng sống TP.HCM hướng dẫn phương pháp làm việc nhóm, thuyết trình hiệu quả cho sinh viên Việt Giao

Với 70% số tiết thực hành, các bạn Trung cấp Việt Giao đã có thể phục vụ tại khách sạn 5 sao, thuyết minh tour du lịch… trong khi các bạn cùng trang lứa đang học lý, hóa trên mô hình… tại các trường THPT. Để các bạn thích ứng tốt với môi trường làm việc, Việt Giao còn đưa các môn kỹ năng vào giảng dạy: kỹ năng tạo mối quan hệ, giải quyết than phiền, giá trị sống làm người tử tế… Học tập với những giảng viên đầu ngành trong nghề nghiệp và thành công trong vai trò quản lý tại các doanh nghiệp lớn, nhà hàng khách sạn có tiếng ở Việt Nam còn là cơ hội để bạn rèn luyện tay nghề.

nhieu hoc sinh gioi chuyen huong hoc trung cap nghe 4
Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn học cách phục vụ bàn nhà hàng theo tiêu chuẩn 5 sao ngay trong các giờ học tại trường

Chính sách với người học: Theo Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực ngày 01/07/2015, những bạn tốt nghiệp THCS học thẳng tiếp lên các trường trung cấp được thụ hưởng chính sách học tập của nhà nước, được hỗ trợ 100% học phí theo quy định của Bộ (gần 24 triệu cho một khóa). Điều này càng chứng tỏ sự ủng hộ và khuyến khích của Chính phủ trong hướng đi này.

nhieu hoc sinh gioi chuyen huong hoc trung cap nghe 5
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao lên ý tưởng, tổ chức các lễ hội, sự kiện. QTDVGT&TT đang là ngành có mức lương hấp dẫn và được các nhà tuyển dụng “săn đón”

Trung cấp Việt Giao đang phát hành và nhận hồ sơ xét tuyển hạn chót ngày 05/08/2015 cho các ngành học: Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thaoHướng dẫn Du lịchQuản trị Bếp và Ẩm thựcQuản trị Khách sạn tại 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10. www.vietgiao.edu.vn. ĐT: (08) 3834.9893 – 3834.8832 – 6686.1357 – 0925.357.357 – 0979.66.88.68.