Vị Trí Thực Tập Quản Trị Khách Sạn Và 5 Điều Sinh Viên Cần Chú Ý

N

Vào những mùa cao điểm, các đơn vị nhà hàng – khách sạn luôn có những đợt tuyển dụng vị trí thực tập quản trị khách sạn với số lượng tuyển dụng lớn. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên chuyên ngành khách sạn; nhà hàng, đặc biệt là đối tượng sinh viên năm cuối hoàn thiện kinh nghiệm bản thân; bổ sung hồ sơ để hoàn thành chương trình tốt nghiệp.

Tuy nhiên rất nhiều sinh viên mới lần đầu đi thực tập còn rất nhiều bỡ ngỡ khi ứng tuyển vào vị trí thực tập tại khách sạn; nhà hàng. Nhằm giúp kỳ thực tập của sinh viên chuyên ngành nhà hàng; khách sạn trở nên dễ dàng hơn; Việt Giao xin gửi đến các bạn sinh viên 5 điểm cần chuẩn bị trước khi ứng tuyển vị trí thực tập tại nhà hàng; khách sạn.

Chuẩn bị trước CV – hồ sơ xin thực tập

Rất nhiều bạn sinh viên thường mặc định rằng việc chuẩn bị CV chỉ cần thiết khi đi xin việc; còn với vị trí thực tập thì CV là không cần thiết. Tuy nhiên; trên thực tế phần lớn các khách sạn; nhà hàng lớn thì các vị trí thực tập đều yêu cầu CV từ ứng viên.

Nn

Một bản CV được chuẩn bị chi tiết rõ ràng sẽ cho nhà tuyển dụng biết chuyên ngành học và mong muốn về vị trí thực tập của bạn. Qua đó; bộ phận nhân sự sẽ sắp xếp bạn vào vị trí phù hợp với năng lực; đúng với chuyên ngành học của bạn. Đây cũng là cách thể hiện sự chăm chỉ; cầu tiến của bản thân với nhà tuyển dụng; để bạn ghi điểm và nhanh chóng nhận được sự đồng ý tiếp nhận thực tập trong các kỳ tuyển dụng thực tập của đơn vị lớn.

Tìm kiếm đơn vị thực tập quản trị khách sạn thích hợp

Thông thường; các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo chuyên ngành nhà hàng khách sạn sẽ tự liên kết với các đơn vị để tìm kiếm;  giới thiệu hoặc sắp xếp vị trí thực tập cho sinh viên.

Tuy nhiên; một số trường sinh viên sẽ phải tự tìm kiếm đơn vị để thực tập. Hay một số sinh viên có nhu cầu thực tập sớm để bổ sung kinh nghiệm nghề nghiệp. Đối với trường hợp này; sinh viên sẽ phải tự liên hệ để ứng tuyển vị trí thực tập

Với các sinh viên được nhà trường sắp xếp vị trí thực tập; các bạn không cần cần cân nhắc quá nhiều khi lựa chọn đơn vị làm việc. Tuy nhiên với sinh viên tự tìm đơn vị thực tập cần xem xét kỹ môi trường làm việc; các yêu cầu của vị trí để kỳ thực tập diễn ra suôn sẻ.

Nnn

Ở một số nhà hàng; khách sạn lớn; ngay cả đối với vị trí thực tập quản trị khách sạn họ cũng đưa ra những yêu cầu khá cao về chuyên ngành học; kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ… Bởi vậy nếu khả năng bản thân không thể đáp ứng yêu cầu này; bạn có thể sẽ bị đánh trượt ngay khi ứng tuyển; hoặc bị cho nghỉ ngang giữa kỳ thực tập.

Đối với một số nhà hàng khách sạn tuyển thực tập “dễ dãi” không đòi hỏi chuyên môn thì rất có thể bạn sẽ trở thành chân chạy việc vặt trong suốt thời gian thực tập. Như vậy; ngay cả khi thực tập trong cả thời gian dài; bạn cũng sẽ chẳng thu được chút kinh nghiệm nào về chuyên ngành học của mình.

Bạn có thể sẽ làm việc không đúng với chuyên ngành học

Có nhiều sinh viên nhầm tưởng rằng khi ứng tuyển vị trí thực tập; bạn sẽ được sắp xếp vào các vị trí đúng với chuyên ngành. Tuy nhiên trên thực tế với các vị trí quản trị nhà hàng khách sạn; sinh viên thường sẽ bắt đầu từ các cấp bậc nhân viên. Các vị trí thực tập phổ biến thường là: nhân viên lễ tân; phục vụ hay nhân viên buồng phòng…

Và ngay cả khi ra trường; đi làm các bạn cũng sẽ bắt đầu với vị trí nhân viên cấp thấp này để trau dồi kinh nghiệm. Chỉ khi có đủ năng lực; đáp ứng yêu cầu của vị trí quản lý bạn mới có thể nhận cơ hội làm việc đúng chuyên ngành quản trị khách sạn.

Bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi cả quá trình thực tập; bạn có thể sẽ chẳng làm công việc gì đúng với chuyên ngành quản trị khách sạn mà mình đã học.

Vị trí thực tập có thể không có lương

Trên thực tế phần lớn sinh viên thực tập tại các khách sạn – nhà hàng đều không có lương; ngay cả  khi bạn thực tập 1 tháng hay 6 tháng. Tuy nhiên; ở một số đơn vị; sinh viên thực tập sẽ nhận được một khoản hỗ trợ như là chi phí đi lại; ăn uống…

Ksss

Theo quy định xét tốt nghiệp của các trường đào tạo chuyên ngành nhà hàng; khách sạn hiện nay; sinh viên muốn tốt nghiệp đều bắt buộc phải trải qua thời gian thực tập thực tế.

Kỳ thực tập không chỉ là cơ hội để bạn rèn luyện các thao tác nghiệp vụ mà còn giúp bạn trau dồi thêm những kinh nghiệm bổ ích cho bản thân về công việc tương lai.

Thêm vào đó, kỳ tuyển dụng vị trí thực tập quản trị khách sạn còn được tổ chức với mục đích đào tạo; bổ sung nguồn nhân lực cho đơn vị. Những sinh viên có kết quả thực tập tốt sẽ có cơ hội ở lại làm việc chính thức. Bởi vậy, hãy coi kỳ thực tập như là cơ hội mở ra tương lai nghề nghiệp cho chính bản thân mình. Điều này có giá trị hơn rất nhiều lần so với một chút lương ít ỏi trong kỳ thực tập đúng không nào?

Xem thêm: Học quản trị khách sạn mất bao lâu

Trên đây là một số thông tin về thực tập quản trị khách sạn mà các sinh viên cần chú ý trước khi ứng tuyển vào bất cứ đơn vị nào. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp các bạn sinh viên có một kỳ thực tập dễ dàng; suôn sẻ hơn. Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc gì về nghề quản trị nhà hàng; khách sạn hãy liên hệ với Việt Giao qua website: https://vietgiao.edu.vn/ hoặc hotline: 0979.66.88.68  –  0925.357.357 – 081.77777.85 để được tư vấn.