Vững vàng tương lai từ tuổi 18

TT – Chương trình Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ đã tưng bừng tới năm thứ 12, vừa bằng cả chặng đường học phổ thông của các em học sinh đang đến với những ngày hội tư vấn. Và qua mỗi năm, sự trưởng thành của tuổi 18 mà chúng tôi được đón nhận, được chứng kiến rõ nét hơn.

Ở ngày hội những năm trước, thường ấn tượng nhất với tôi còn là hình ảnh những người cha dẫn con đi nghe từng trường tự giới thiệu một cách đầy lo lắng, những người mẹ kiên nhẫn ghi chép đầy cả cuốn vở những câu hỏi – trả lời ở khu vực tư vấn, những vị phụ huynh mua cơm hộp ngồi dưới bóng cây chờ đến buổi chiều…
Tình cảm của các bậc phụ huynh ấy cứ như dành cho con đang ngồi ghế cấp II chứ không phải dành cho những nam nữ thanh niên tuổi 18 – lứa tuổi mà ở các nước tiên tiến đã bắt đầu tự lập.
Nhưng ngày hội 2014 này đã khác.
Vẫn còn bóng những người cha, người mẹ, nhưng là người cha chậm rãi bước sau con, tìm đến gian giới thiệu của trường mà con chọn, là người mẹ thong thả chọn một bóng cây để nghe con đặt câu hỏi với các thầy cô.
“Em muốn trở thành một diễn giả… Em muốn trở thành chuyên gia ẩm thực… Em đam mê kinh doanh… Em sẽ làm người chế tạo ôtô…”, những câu hỏi của tuổi 18 hôm nay không phải hỏi đầy lo lắng, mà mang theo một lời khẳng định.
(Đầu bếp ngày càng có sức hút mạnh mẽ với giới trẻ. Ảnh: Việt Giao)
Và nhiều hơn nữa, mang theo cả những câu trả lời: “Theo tìm hiểu, sau giai đoạn suy thoái này, có phải khi chúng em ra trường sẽ đến lúc nền kinh tế trở lại kỳ khởi sắc?”, “Năm năm nữa, với chủ trương xây dựng nền công nghiệp hiện đại, ngành kỹ thuật cao em chọn sẽ có nhiều cơ hội?”…
Thông tin nằm trong câu hỏi của học sinh khiến các thầy nghe như “mở cờ trong bụng”, và chắc hẳn người mừng nhất phải là các bậc phụ huynh nếu có mặt. Vì vậy đừng bảo rằng tuổi trẻ hôm nay chỉ biết ham chơi, đua đòi, ỷ lại?
Đừng bảo rằng tuổi 18 hôm nay chưa ý thức được vai trò của mình, chưa biết quan tâm đến tương lai, vận mệnh đất nước?…
Chưa cần đợi đến ngày được cầm lá phiếu bầu cử, chưa cần một biến động lịch sử để vụt lớn thành tường thành bảo vệ đất nước như cha anh, các học sinh 18 tuổi hôm nay đã tự khẳng định ước mơ của mình, nỗ lực của mình, vị trí của mình trong tương lai đất nước, ngay trong ngày mà những người lớn tổ chức để giới thiệu cho các em những con đường.
Ngồi nhìn những học sinh tuổi 18 với đồng phục nhóm đủ màu sắc, đủ hình vẽ, đủ khẩu hiệu tự khẳng định, những bước chân sải dài đi theo sơ đồ đến đúng khu vực tư vấn theo nhóm ngành đã chọn, những ánh mắt tự tin và nụ cười rạng rỡ, càng thấy những thôi thúc, đòi hỏi, nhu cầu của tuổi 18 với các thế hệ đi trước.
Ấy là sự tin tưởng hơn vào niềm đam mê và lựa chọn của các em. Ấy là không thể trì hoãn việc đổi mới mục đích và phương pháp giáo dục để mỗi người được trưởng thành và trở thành chính mình. Ấy là sửa chữa những sai lầm để hạn chế những hệ lụy, hậu quả mà các em sẽ phải gánh giúp những người đi trước…
Và chúng tôi nữa, những buổi tư vấn tuyển sinh này cũng sẽ phải ngày một mới, để giúp tuổi 18 thêm vững vàng, tự tin, quyết liệt với đam mê, lựa chọn của mình.