Bartender: ” Nghệ thuật” pha chế thức uống

Học bartender: học biểu diễn nghệ thuật!

Các lớp học bartender (pha chế) bao giờ cũng là lớp thu hút nhiều sinh viên tại trường Trung cấp Việt Giao. “Đột nhập” vào buổi học bartender, chúng tôi nhanh chóng bị thu hút bởi sự nhiệt tình của người dạy, niềm đam mê của người học và không khí vui tươi, hào hứng. Với dụng cụ là những ly tách, chai lọ, chúng tôi được tận mắt xem các em hóa thân thành một bartender, tự tay pha chế, phục vụ thực khách các món thức uống: trà, cà phê, cocktail, mocktail… Để trổ tài, các bạn còn biểu diễn những màn “nghệ thuật” đẹp mắt như: giữ thăng bằng, xoay chuyển các vỏ chai trên cổ tay, tung hứng lên cao, xoay tay ra phía sau bắt lấy… Và lâu lâu cũng không thiếu những màn tung hứng hụt làm cả lớp bật cười.

Bạn Anh Khoa, người có màn biểu diễn ấn tượng nhất lớp chia sẻ: “Để có thể thành thạo những thao tác pha chế, trong mỗi buổi học, mỗi bạn được thầy cô “cầm tay chỉ việc” từng khâu đơn giản cho đến phức tạp: cách chọn loại ly phù hợp, cách pha chế, các kỹ năng biểu diễn: xoay, xốc, lắc, tung hứng…”.

“Mình học bartender ban đầu vì yêu thích pha chế các loại thức uống, nhưng khi tìm hiểu hơn, mình còn bị mê hoặc bởi môn “nghệ thuật”. Ngoài việc học ở lớp, mình còn chăm chỉ tập luyện thêm ở nhà. Lần đầu tập thử, mẹ rất bất ngờ khi thấy mình tung hứng đủ trò. Mẹ còn bảo mình học ở đâu mấy trò… kỳ lạ này. Giờ mẹ cũng xiêu xiêu khi được nịnh nọt bằng những loại thức uống ngon do con gái rượu làm. Hihi”- Diệu Anh 

Thật vậy, sự cuốn hút của bartender không chỉ là pha chế những thức uống đầy sắc màu mà còn ở nghệ thuật biểu diễn tung hứng. Đây là khâu khó nhất nhưng nếu tập luyện thành thục, người học sẽ được đánh giá rất cao tay nghề. Sinh viên bartender hay đùa với nhau rằng: “Học bartender người học bỗng trở thành… nghệ sĩ”.

Bartender không kén người học, bất kể dù nam hay nữ chỉ cần có sự yêu thích, niềm đam mê và một chút khéo léo là bạn có thể theo nghề. Sự khéo léo trong việc pha chế chính là điểm mạnh của của giới nữ khi chọn bartender. Bằng chứng là tham gia vào buổi học tại trường Việt Giao, chúng tôi thấy có rất nhiều bóng hồng. Và khả năng pha chế của chị em phụ nữ thì cũng chẳng kém cạnh các đấng mày râu đâu nhé!

Sức hút của ngành học mới

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, bartender trở nên “hút” trong giới trẻ. Số lượng nhà hàngkhách sạn, quán bar mọc lên như nấm, đặc biệt là nhiều hệ thống nhà hàng – bar. Chính vì thế mà cũng cần một đội ngũ bartender được đào tạo chuyên nghiệp. Bắt nhịp xu thế mới, một số ít trường Trung cấp điển hình như trường Trung cấp Việt Giao đã đưa ngành này vào chương trình giảng dạy. Trường ưu tiên đào tạo ở cả hai loại hình: ngắn hạng (3 tháng) cho những người đã biết về bartender và muốn chuẩn hóa, thành thục hơn với nghề; dài hạn (2 năm) cho những người muốn khởi nghiệp bằng nghề bartender.

Chương trình chú trọng vào việc thực hành, giúp người học nắm được kỹ năng pha chế và trang trí thức uống theo các hệ thống nhà hàng – bar cao cấp. Ngoài thực hành tại lớp, các bạn còn thực tập trong nhiều tháng tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar nổi tiếng tại TP.HCM và các tỉnh… để tiếp xúc thực tế, làm quen với môi trường làm việc. Học tại Việt Giao, các bạn không phải băn khoăn, lo lắng khi được nhà trường hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhiều thế hệ sinh viên pha chế của trường hiện đang làm việc ở các nhà hàng, khách sạn, quán bar với thu nhập hấp dẫn. Bartender cũng là ngành học với nhiều cơ hội làm việc ngoài nước. Khi Việt Nam chính thức gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, có bằng cấp nghề tại trường Trung cấp Việt Giao, bạn còn có thể tự do dịch chuyển lao động tại 55 quốc gia.