Du Lịch Dần Phục Hồi, Trường Trung Cấp Dạy “Hướng Dẫn Du Lịch” Khởi Sắc

Lượng khách du lịch dịp hè 2022 tăng đột biến, báo hiệu thị trường du lịch đang phục hồi mạnh mẽ. Các trường Trung cấp dạy “hướng dẫn du lịch” vui mừng vì học viên đang quay trở lại.

 Học Trung cấp ngắn hạn.. lên ngôi!

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất vào năm 2021, các chuyên gia giáo dục Trung cấp nghiệp (GDNN) vẫn nhận định hướng dẫn du lịch là nghề hấp dẫn, khuyến khích học sinh chọn học nếu có niềm đam mê.

Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao nhận định: “Hậu Covid-19 thì ngành hướng dẫn du lịch sẽ “bùng nổ” mạnh mẽ, không chỉ riêng ở Việt Nam mà ở toàn thế giới. Dự báo sắp tới, chúng ta sẽ cần rất nhiều nguồn nhân lực ở lĩnh vực này nên các em học sinh cứ tự tin đăng ký học“.

Niềm tin này của giới chuyên môn đã được chứng thực khi tình trạng quá tải ở các điểm đến du lịch xuất hiện trên khắp cả nước trong dịp hè 2022.

Du khách đổ về biển Sầm Sơn ngày đầu nghỉ lễ 30/4 - Du lịch

Tình trạng quá tải ở các công ty lữ hành còn cho thấy nhân lực du lịch đang thiếu nghiêm trọng. Điều này đúng như dự đoán của các chuyên gia GDNN là nhiều lao động ngành này đã bỏ ngành trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhân lực ngắn hạn khi thị trường phục hồi.

Chính vì thế, các trường Trung cấp có dạy ngành hướng dẫn du lịch đang vui mừng vì nhiều học sinh quan tâm tới ngành học này. Đặc biệt, nhiều lao động các ngành khác cũng đăng ký học lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn để thử sức với nghề này.

Theo Thạc sĩ Trần Phương, lợi thế lớn nhất của trường Trung cấp là thời gian học ngắn. Trường Trung cấp có các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn (3 tháng), hay trung cấp (1,5-2 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THPT và 2,5-3 năm dành cho học sinh tốt nghiệp THCS).

Nhờ đó, lao động có thể học Trung cấp hướng dẫn du lịch nhanh để tìm việc làm ngay trong thời điểm khan hiếm nhân lực này.

Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch học thực tế tại điểm du lịch

Ưu thế học thực hành nhiều

Theo Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao, phương pháp đào tạo sát thực tế thị trường lao động, sát nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết của hệ thống GDNN là phương pháp dạy học rất phù hợp với những Trung cấp đòi hỏi nhiều về kỹ năng như hướng dẫn du lịch.

Cách dạy sát tay nghề, đồng thời tích hợp kỹ năng mềm giúp các em nâng cao được tính linh hoạt, năng động của bản thân, khẳng định được mình trong mắt các nhà tuyển dụng. Đó là sự khác nhau khi học Hướng dẫn du lịch ở hệ Trung cấp và Đại học“, ông Trần Phương cho hay.

Còn về chênh lệch trình độ đầu vào, Thạc sĩ Trần Phương cho rằng, xuất phát điểm khi học Trung cấp không quan trọng vì trường Trung cấp chủ yếu dạy kỹ năng, thực hành, tận tay chỉ việc nên học viên có thái độ học nghiêm túc, kiên trì sẽ dễ dàng nắm bắt nghề nghiệp. Tuy nhiên, để chọn đúng nghề học thì học sinh phải căn cứ vào tố chất, yêu thích của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Với ngành du lịch, ông Trần Phương cho rằng: “Đây là công việc thường xuyên phải tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và đa dạng các nền văn hóa trên thế giới. Vì vậy, cần có vốn kiến thức sâu rộng ở nhiều chủ đề khác nhau, từ lịch sử, văn hóa đến chính trị, xã hội… Ngoài ra, cần sự năng động và linh hoạt để xử lý các tình huống“.

Lịch trình học của sinh viên ngành này chủ yếu là đi khắp các điểm du lịch để thực hành các kỹ năng hướng dẫn

Về cơ hội nghề nghiệp, Thạc sĩ Trần Phương cho biết, các trường Trung cấp đều có cam kết 100% ra trường là có việc làm đúng ngành. Chưa kể, học viên ngành này còn có thể làm nhiều công việc khác liên quan như nhân viên kinh doanh, phát triển sản phẩm, điều hành dịch vụ, cung cấp dịch vụ vé máy bay, visa…

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học viên ngành này cũng có cơ hội làm thêm đúng nghề rất cao và các trường đều khuyến khích sinh viên tranh thủ thời gian tham gia vào các công ty du lịch ở vị trí thực tập, làm thêm.

Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Ngành du lịch là ngành thực hành, các công ty du lịch sẵn sàng đón chào bạn, giúp các bạn tiếp cận với thực tế. Từ đó, các bạn tìm thấy lĩnh vực nào, vị trí nào phù hợp với mình“.

Theo Thạc sĩ Trần Phương, cơ hội khởi nghiệp của ngành này rất cao. Bởi mức lương của hướng dẫn viên du lịch khá cao, sau vài năm đi làm, tích lũy được hệ kiến thức, quan hệ và vốn thì các em có thể khởi nghiệp từ việc thành lập công ty du lịch nhỏ và dần dần phát triển mạng lưới, hệ thống.

Việt Giao (nguồn: báo Dân trí + Việt Giao)