Hết lớp 9, học nghề hay học tiếp cấp 3?

 

Trong đời học sinh có hai thời điểm khiến nhiều người phải phân vân, nên bước theo ngã rẽ nào chọn nghề hay học tiếp chính là lúc học xong lớp 9 và học hết cấp 3.

Nếu muốn tiếp tục học lên cao hơn, học sinh tốt nghiệp lớp 9 không nhất thiết phải thi vào lớp 10. Bài toán chọn trường trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi các em biết chọn đúng hướng đi cho riêng mình

Có lẽ thời điểm tốt nghiệp THCS sẽ “nhạy cảm” hơn bởi việc học nghề khi học hết THPT là điều phổ biến và nhiều người cho là mặc định còn học hết lớp 9 mà không chọn học THPT là sự lựa chọn không phổ biến và có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Chọn nghề hay học tiếp cấp 3?

Học nghề sớm hiện nay đang là lựa chọn và định hướng của không chỉ học sinh ở tuổi 18 mà đã có nhiều bạn trẻ khi vừa học xong lớp 9 đã có ý định chuyển sang học nghề. Vậy học hết lớp 9 nên chọn học nghề hay học tiếp THPT?

Học sinh lớp 9 ở độ tuổi 14-15 thì việc lựa chọn học lên tiếp hay định hướng nghề nghiệp luôn là điều lưỡng lự, băn khoăn và không hề đơn giản. Liệu bản thân đã có những định hướng đúng đắn cho tương lai nghề nghiệp của mình hay chưa? Và mỗi lựa chọn có thực sự phù hợp với bản thân cả về sở thích lẫn năng lực?

Để hiểu mong muốn của mình, hướng nghiệp đúng đắn thì các bạn trẻ cần phải tư duy và cân nhắc ở nhiều yếu tố. Thứ nhất, tiếp tục học lên THPT, sau đó các bạn mới học tiếp trung cấp, cao đẳng hay đại học.

Lựa chọn này rất phù hợp các bạn học sinh có học lực tốt, gia đình có điều kiện hỗ trợ lâu dài và bản thân chưa phải lo lắng về kinh tế, có thời gian học tập và mong muốn theo con đường học vấn…

Thứ 2, lựa chọn học nghề ngay từ khi học xong cấp 2. Học nghề sớm thường phù hợp với những bạn muốn đi làm sớm, thi vào lớp 10 công lập không đậu và không muốn học trường dân lập hoặc do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép học trường dân lập, phải lo lắng về tài chính sớm…

GV Kim Thảo (Quán quân Gương mặt Truyền hình 2017) cùng các sinh viên ngành Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện.

Được học với giảng viên là những người nổi tiếng,Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện ngành  đang thu hút bạn trẻ theo học

Nhưng có một thách thức không nhỏ là các em cần được trang bị thêm kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp để học xong các em có đủ kiến thức, kỹ năng, tự tin bước vào khởi nghiệp.

Mặt khác, ở tuổi 15 vẫn là tuổi vị thành niên, việc rời ghế nhà trường phổ thông sớm sẽ thiệt thòi hơn, phải đối mặt với một số khó khăn như học vấn có thể thấp, phải nỗ lực cao để theo đuổi nghề đã chọn, chưa kể áp lực từ gia đình hoặc tài chính khó khăn.

Như vậy tùy vào sở thích và năng lực, điều kiện gia đình mà các em có thể cân nhắc lựa chọn hình thức học nào. Và nếu con lựa chọn học nghề, các bậc phụ huynh có thể nhìn vào thực tế điều kiện gia đình, nhu cầu của xã hội để ủng hộ con thay vì kiên quyết bắt con phải học lên THPT.

Yên tâm học nghề vì vừa có nghề vừa có thể hoàn thành THPT

Chọn học nghề sẽ không có bằng tốt nghiệp cấp 3 phải không? Đây chính là băn khoăn lớn của nhiều học sinh sau học hết lớp 9. Nhưng điều đó giờ đây đã được giải quyết.

Học trung cấp nghề có chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông là chương trình đào tạo mới dành cho học sinh đã tốt nghiệp THCS. Với chương trình này, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình trung cấp chính quy và chương trình lớp 10, 11 &12 trong 3 năm.

Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận bằng Trung cấp Chính quy và Chứng nhận “Hoàn thành chương trình phổ thông” để các em có thể học lên. Một ưu thế lớn của chương trình này là chỉ xét tuyển dựa trên học bạ thay vì phải thi vào lớp 10 nếu lựa chọn học tiếp cấp 3.

“Thay vì cố sức chạy đua vào lớp 10, nhiều em học sinh lớp 9 đã xác định rõ đam mê, sở thích và chọn trường Việt Giao nơi có các điều kiện đào tạo tốt với những chuyên ngành mình lựa chọn”.

SV ngành Dịch vụ Giải trí và tổ chức sự kiện trường Trung cấp Việt Giao tham quan và học tập tại Trung tâm Báo chí Tp .HCM

Hiện ở Việt Nam có rất nhiều trường nghề có chương trình đào tạo chương trình song song như thế này giúp cho học sinh không có khả năng học tiếp lên THPT, muốn rút ngắn thời gian tạo dựng nghề nghiệp, trong đó có Trường Trung cấp Việt Giao (TP.HCM).

Chọn học ở Trung cấp Việt Giao, học sinh chỉ mất 3 năm để nhận bằng Trung cấp chính quy và có chứng nhận Hoàn chỉnh văn hóa THPT. Và nếu muốn học liên thông, học sinh cũng chỉ học 5,5 năm là nhận bằng đại học chính quy.

Dù lựa chọn học THPT hay học nghề thì yếu tố đam mê, sở thích và khả năng, năng lực là yếu tố quan trọng để đưa ra định hướng. Phải có sự chuẩn bị tâm lý rời ghế nhà trường phổ thông cũng như phải có đam mê cho nghề mới để khởi nghiệp thành công.

Trường Trung Cấp Việt Giao hiện đang tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THCS học hết lớp 9. Phương thức học tập này giúp học sinh vừa học một ngành nghề được định hướng vừa học văn hóa, rút ngắn thời gian, sớm học nghề yêu thích lại tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 có thể nộp hồ sơ xét tuyển lên Trung cấp Việt Giao (bỏ qua bậc học THPT) mà không cần thông qua kỳ thi đầu vào.

Với thâm niên hơn 22 năm đào tạo hệ Trung cấp học song song chương trình văn hóa THPT, năm 2022 trường sẽ tuyển sinh các ngành sau:

  1. Quản trị khách sạn (đào tạo chuẩn ASEAN)
  2. Quản trị bếp – ẩm thực (chuyên ngành chế biến món ăn – theo hướng trở thành Bếp trưởng)
  3. Hướng dẫn du lịch (đào tạo đạt chuẩn phong cách quốc tế)
  4. Quản trị dịch vụ giải trí & tổ chức sự kiện( Ngành HOT mới)

Tư vấn tuyển sinh tại số:

-Cơ sở 1:193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10 và 137 Trần Não, P.An Khánh (Quận 2 cũ), TP.Thủ Đức, TP.HCM.

-Cơ sở 2: 137 Trần Não, Phường An Khánh, quận 2( cũ), Tp.Thủ Đức

-ĐT: (028) 3834.9893, 3834.8832, 0925.357.357, 0979.66.88.68, 0961.661.886, 081.77777.85

– Website: www.vietgiao.edu.vn