Học nghề là gì? Đối tượng nào có thể học nghề? 10+ ngành nghề có triển vọng hiện nay

Hiện nay, có nhiều quan niệm rằng “học đại học không phải con đường duy nhất để thành công”, và cũng có nhiều bạn trẻ phải nghỉ học do hoàn cảnh hoặc lý do khác. Vì vậy, nhu cầu học nghề ngày càng phổ biến. Dưới đây, Trường Trung cấp Việt Giao sẽ giải đáp cho bạn thông tin về Học nghề là gì? Độ tuổi nào có thể học nghề? Một số ngành nghề có triển vọng hiện nay 

Học nghề là gì?

Học nghề là quá trình đào tạo, hướng dẫn để giúp trang bị các điều kiện cần thiết cho người lao động. 

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, người học nghề hoàn toàn có thể kết hợp vừa học vừa làm, tự tạo ra việc làm, kiếm việc làm cho cho bản thân hay nâng cao chất lượng tay nghề trong quá trình lao động. Đồng thời, khi học nghề cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn sẽ cao hơn.

Lợi ích của việc học nghề

Thời gian học ngắn

So với học đại học mất 4 năm để hoàn thành, thì một khóa học nghề thường có thời hạn ngắn hơn. Thông thường, một khóa đào tạo nghề sẽ mất khoảng vài tháng đến 2 năm tùy vào từng ngành nghề.

Bạn sẽ được cấp chứng chỉ, hay một loại bằng để trực tiếp làm việc. Như vậy, với thời gian học tập không dài, bạn cũng sẽ nhanh chóng “thu hồi vốn” hơn so với sinh viên đại học.

Có nhiều cơ hội việc làm

Trái ngược với tình trạng sinh viên đại học ra tốt nghiệp loại khá – giỏi nhưng vẫn thất nghiệp, nhu cầu về lao động học nghề hiện nay luôn cao. Thông thường, các trường hoặc trung tâm đào tạo nghề sẽ chú trọng hướng dẫn học viên nâng cao tay nghề và kỹ thuật.

Do đó, học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể dễ dàng xin được việc làm tại các doanh nghiệp, hoặc công ty bên ngoài. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn hình thức kinh doanh riêng.

Chương trình đào tạo đề cao thực hành

Thay vì phải tất bật học kiến thức lý thuyết như sinh viên đại học, các học viên tại trung tâm học nghề sẽ được tham gia nhiều lớp học thực hành hơn, điều này sẽ giúp cho các học viên nắm vững kiến thức, thành thạo áp dụng những gì được học vào thực tế. Điều này sẽ giúp học viên vừa nắm vững kiến thức về nghề nghiệp, vừa có thể nâng cao tay nghề thông qua quá trình thực hành, kinh nghiệm làm việc cao hơn sẽ giúp học viên kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Hạn chế chi phí học tập

Học nghề ngắn hạn sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho gia đình bởi thời gian học tập ngắn hạn, bạn có thể sớm ra trường và đi làm để “thu hồi vốn”. Vì thế, đối với những bạn học viên có hoàn cảnh khó khăn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề để có thể vừa tiết kiệm tiền cho gia đình, vừa theo đuổi ước mơ của bản thân.

Xem thêm: Học Gì Để Theo Xu Hướng – Học Gì Để Sớm Thành Công?

Đối tượng nào có thể học nghề?

Người không có điều kiện và muốn có thu nhập sớm

Đây được xem là nhóm đối tượng phổ biến nhất. Mục tiêu của họ khi đến các lớp đào tạo nghề là tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, mong muốn có thể xin được việc làm trong thời gian nhắn nhất

Người muốn củng cố kiến thức và tay nghề của bản thân

Vì các trường đào tạo nghề thường có tỷ lệ thực hành nhiều hơn lý thuyết, do đó trường nghề cũng có thể dành cho những bạn đang muốn nâng cao tay nghề của bạn thân. thực hành nhiều hơn để sau này khi đi làm sẽ không gặp quá nhiều khó khăn.

Người muốn chuyển nghề

Khi bạn quyết định chuyển hướng sang một công việc mới, việc học nghề rất quan trọng. Bởi lẽ, với linh vực mới bạn vẫn chưa am hiểu hiểu, các lớp học nghề sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức và đặc biệt là kinh nghiệm thực hành. Từ đó cũng sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với công việc mới hơn.

Người muốn chuyển nghề

10+ ngành nghề có triển vọng hiện nay

 • Học nghề Mạng máy tính
 • Học nghề Quản trị Bếp và Ẩm thực
 • Học nghề Kế toán doanh nghiệp
 • Học nghề Quản lý nhà hàng
 • Học nghề Làm bánh
 • Học nghề Hướng dẫn du lịch
 • Học nghề Pha chế rượu (Bartender)
 • Học nghề Quản trị khách sạn & Resort
 • Học nghiệp vụ tiếp tân
 • Học nghiệp vụ phục vụ phòng khách sạn
 • Học nghề Quản trị Dịch vụ giải trí và Tổ chức sự kiện

Trường Trung cấp Việt Giao – Trường đào tạo nghề cam kết đầu ra lương trên 10 triệu

Trường Trung cấp Việt Giao (TP. HCM) là ngôi trường đào tạo nghề chuyên nghiệp, tâm huyết. Với phương châm đào tạo học viên không chỉ giỏi về nghiệp vụ mà cần trau dồi vững vàng về kỹ năng sống. Trường Trung cấp Việt Giao đảm bảo là nơi sẽ luôn tạo điều kiện để học viên có thể phát triển toàn diện.

Bên cạnh việc sở hữu đội ngũ giảng viên đào tạo giàu kinh nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại, nhà trường đã giúp tạo điều kiện cho học viên có cơ hội thực tập, kiến tập tại những nhà hàng, khách sạn lớn. Nhờ đó học viên không chỉ tiếp thu được kiến thức mà còn có thể trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước. 

Có thể nói, Trường Trung cấp Việt Giao chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang có nhu cầu học nghề hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT GIAO

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893

Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com

FB: Trung cấp Việt Giao

Website: www.viegiao.edu.vn