Tìm hiểu về các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu tại Nhật Bản

T

Hiện nay có hàng triệu lao động Việt Nam đang sinh sống; làm việc tại Nhật Bản và con số này vẫn tiếp tục gia tăng hàng năm. Vậy; người lao động Việt có được chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu khi đến Nhật? Thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ được chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Phân loại các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu tại Nhật 

Qqq

Với đặc điểm là một đất nước dân số già; Nhật Bản luôn trong tình trạng khan hiếm lao động; nhất là lao động trẻ. Bởi vậy; xứ sở Mặt trời mọc luôn có rất nhiều các chính sách; chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu.

Hiện nay; các chế độ đãi ngộ dành cho lao động sẽ được phân chia thành 02 nhóm như sau:

Chế độ phúc lợi theo pháp luật

Chế độ phúc lợi theo quy định pháp luật là toàn bộ hệ thống các chính sách; quy định do Chính Phủ và Luật Lao động Nhật Bản ban hành và thực hiện. Những chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu tại Nhật Bản bao gồm: bảo hiểm sức khỏe; bảo hiểm lao động; bảo hiểm lương hưu; bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng và bảo hiểm tai nạn lao động. Tất cả các loại bảo hiểm này sẽ do cơ quan; doanh nghiệp và tổ chức có trách nhiệm thực hiện cho người lao động làm việc tại cơ quan đó.

Chế độ phúc lợi ngoài pháp luật

Đây là những đãi ngộ do từng doanh nghiệp thực hiện mà không có trong quy định của pháp luật. Thông thường; đối với những chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu được quy định ngoài pháp luật sẽ được áp dụng cho các lao động đáp ứng được những tiêu chí cụ thể như: có trình độ cao; có sự gắn bó lâu năm với doanh nghiệp;… Một số các chế độ đãi ngộ ngoài quy định phổ biến hiện nay phải kể đến như trợ cấp nhà ở; khoản trợ cấp đi lại và khám sức khỏe định kỳ; khoản trợ cấp ăn trưa; nghỉ phép;…

Đặc biệt; bắt đầu từ ngày 1/4/2020; Luật Lao động Nhật Bản cũng chính thức công nhận quyền lợi đối với cả những lao động làm việc chính thức; nhân viên hợp đồng và cả nhân viên bán thời gian. Đây chính là một trong những tin vui cho các lao động Việt Nam đang sinh sống hoặc có ý định tới quốc gia này làm việc.

Thông tin cụ thể về các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu tại Nhật Bản

Qqqq

Hiện nay; các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu áp dụng đối với lao động Việt Nam tại Nhật Bản được quy định cụ thể như sau:

Phúc lợi nhà ở

Hiện nay; tất cả lao động Việt đến Nhật Bản theo diện là thực tập sinh hay lao động xuất khẩu đều được hưởng đầy đủ các chính sách về nhà ở. Người lao động sẽ được công ty chủ quản hoặc người sử dụng lao động sắp xếp chỗ ở đảm bảo được tiện ích cơ bản phục vụ cho việc sinh hoạt hằng ngày. Với lợi thế là địa điểm nhà cấp sẽ gần với nơi làm việc; hạn chế chi phí di chuyển ở mức tối đa đến nơi làm việc. Vì vậy; bạn chỉ cần phải chi trả khoản chi phí rất nhỏ cho các khoản điện; nước;…

Phúc lợi về sức khỏe

Có thể nói; Nhật Bản là một trong số những quốc gia luôn dành sự quan tâm đặc biệt về mặt sức khỏe cho người lao động. Chính phủ quốc gia này đã chi tra mạnh tay cho công tác khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ nhân viên. Hằng năm; do nghiệp sẽ thực hiện chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu thông quan việc thăm khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó; rất nhiều các chính sách nhằm đảm bảo sức khỏe lao động cũng được thực hiện một cách có hiệu quả như: cấp bữa ăn sáng; trưa miễn phí; các chính sách chăm sóc y tế thường xuyên;…

Các chế độ liên quan đến hoạt động tham quan giải trí

Qq

Bên cạnh các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu kể trên; người lao động Việt Nam khi đến Nhật Bản làm việc sẽ được tổ chức các buổi liên hoan; tiệc ăn uống; tham quan trải nghiệm tại nhiều địa điểm cho nhân viên và người lao động. Một số các hoạt động vui chơi; giải trí; thể thao hay cuộc thi nội bộ cũng được trú trọng nhằm hướng đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra; còn rất nhiều các chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu khác như: hưởng thêm lương thưởng ngoài giờ; được nghỉ lễ – tết;… Chính vì vậy; ngoài mức lương cứng được quy định trong hợp đồng; khi tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản; người lao động cũng cần quan tâm đến chế độ đãi ngộ đi kèm khác nhằm bảo vệ quyền lợi và có thể gắn bó; hợp tác lâu dài!

Xem thêm: Một số tiêu chí tuyển chọn lao động xuất khẩu Nhật Bản bạn cần biết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến các chính sách chế độ phúc lợi cho lao động xuất khẩu. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.