Thi tuyển sinh lớp 10 gồm những môn nào?

Thi tuyển sinh lớp 10 gồm những môn nào?

Thi tuyển sinh vào lớp 10 là một kỳ thi quá quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh nước ta. Vậy thi tuyển sinh vào lớp 10 gồm những môn nào? Trong bài viết này Trường Trung Cấp Việt Giao hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thi tuyển sinh vào lớp 10 là gì?

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một kỳ thi vô cùng quan trọng trong nền giáo dục Việt Nam. Đây là kỳ thi dành cho các bạn học sinh lớp 9 nhằm tuyển vào các trường Trung học phổ thông Chuyên và Trung học phổ thông công lập.

Hiện nay có các hình thức tuyển sinh vào lớp 10 phổ biến như sau: xét tuyển lớp 10 không chuyên, xét tuyển lớp 10 chuyên, thi tuyển sinh lớp 10 không chuyên, thi tuyển sinh lớp 10 chuyên.

Vì sao phải thi tuyển sinh vào lớp 10?

Mục đích chính của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là để chọn học sinh trong khi nhu cầu về việc học nhiều hơn so với chỗ học đồng thời chất lượng dạy và học giữa các trường trong một địa bàn có sự chênh lệch.

Ngoài ra, phương thức thi tuyển vào lớp 10 này còn giúp đảm bảo sự công bằng cho học sinh và phân hóa rõ ràng năng lực của thí sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 cũng là phương pháp đánh giá chính xác nhất các trường Trung học Cơ sở.

Vì sao phải thi tuyển sinh vào lớp 10?

Xem thêm: Tuyển sinh

Các môn thi cần có trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Môn Toán học

Các bạn học sinh cần phải nắm rõ về những kiến thức trọng tâm cũng như các dạng bài cơ bản trong chương trình sách giáo khoa trước khi các bạn muốn giải thêm các dạng bài mở rộng, nâng cao.

Các đề thi đều đã được các thầy cô xây dựng và làm đáp án, cũng như có quá trình phản biện cẩn thận để phù hợp nhất với các kiến thức tại Trung học Cơ sở nên các bạn học sinh có thể làm thử những đề thi này rồi đọ với đáp án chuẩn, sau đó tính điểm sau mỗi bài thi.

Thông qua việc luyện đi luyện lại các đề thi thử và trung thực với kết quả thi của mình, các bạn học sinh có thể nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và sớm khắc phục những vấn đề mà bản thân còn thiếu hoặc những phần kiến thức chưa nắm vững kiến ​​thức, chưa tiếp thu được.

Ôn luyện kỹ càng môn học này sẽ giúp bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Cach Hoc Tot Mon Toan

Môn Ngữ văn

Đối với môn Văn , học sinh phải xây dựng kế hoạch ôn tập tốt, phù hợp để có thể ghi nhớ một cách có hệ thống các kiến thức quan trọng trong toàn bộ nội dung của chương trình học. Việc ôn tập môn Ngữ Văn thông thường được chia thành ba giai đoạn.

Thứ nhất là lĩnh hội những kiến ​​thức và các kỹ năng cơ bản. Giai đoạn này sẽ được thực hiện trong suốt năm học và được coi là giai đoạn lấy gốc của kiến thức và là phần nội dung mà các học sinh phải tiếp thu. Thứ hai là giai đoạn ôn luyện theo từng chuyên đề. Nếu học sinh đã có hệ thống về kiến ​​thức cùng kĩ năng cơ bản thì cần đào sâu kiến ​​thức thông qua cách xây dựng các chuyên đề phù hợp.

Mỗi phân môn đều sẽ có những chuyên đề nhỏ như đọc hiểu văn bản được phân loại theo từng tác phẩm, từng chủ đề, đề tài, theo từng giai đoạn hay theo các thời kỳ văn học. Học sinh cần nắm thật chắc để củng cố và nâng cao kiến ​​thức. Đặc biệt, là xâu chuỗi hệ thống các kiến ​​thức và có cái nhìn toàn diện để làm bài có kiến ​​thức mở rộng hiệu quả nhất.

Thứ ba là làm bài và luyện đề. Đây là giai đoạn nước rút. Học sinh nên tập trung vào làm nhiều các cấu trúc đề thi. Cấu trúc đề thi môn văn khác với các môn học khác, đây là môn sử dụng phương pháp tự luận. Trong giai đoạn luyện đề, sinh viên nên kết hợp giữa học trên lớp và tự học.

Môn Ngữ văn

Môn Tiếng Anh

Để làm môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, học sinh cần nắm vững các từ vựng thông dụng và các từ liên quan đến các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống.

Đối với những tập phần đọc hiểu trong các bài thi môn Tiếng Anh lớp 10 sẽ được chia thành 2 dạng mà các bạn học sinh cần lưu ý để có những cách tiếp cận và vận dụng khai thác các nội dung khác nhau. Đầu tiên là dạng bài đọc hoàn chỉnh với các câu hỏi mà học sinh có thể lựa chọn câu trả lời. Để làm tốt dạng bài này, học sinh phải rèn luyện kỹ năng đọc lướt để tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm được các nội dung chính.

Thông thường dạng này sẽ có những câu hỏi như Đoạn văn trên nói về cái gì? Tiêu đề phù hợp với đoạn văn nhất là tiêu đề nào? Khi gặp những câu hỏi này, các bạn học sinh sẽ đọc đoạn văn và câu trả chủ đề thường sẽ nằm ở đoạn văn đầu hoặc đoạn văn cuối.

Loại dạng bài thứ hai là học sinh sẽ đọc đoạn văn để trả lời các câu hỏi như Làm gì? Như thế nào? Dạng bài này đòi hỏi các bạn học sinh phải biết chính xác thông tin thuộc đoạn nào, nằm ở dòng nào. Hãy sử dụng một chiếc bút để đánh dấu lại thông tin để từ đó có thể tìm được câu trả lời đúng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhé.

Đây là một trong những môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 nên các bạn học sinh cần ôn luyện cẩn thận, kỹ lưỡng.

Môn Tiếng Anh

Môn chuyên để thi vào các trường chuyên

Ngoài các môn bắt buộc như Toán, Văn, Tiếng Anh còn có các môn Lý, Hóa, Sinh, Thể dục. Đây là những môn dành cho các bạn học sinh có nguyện vọng thi vào các trường Chuyên.

Xem thêm: THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA 41 DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG TỐT NGHIỆP THCS (HỌC HẾT LỚP 9)

Tạm kết

Trên đây là những môn thi có trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893

Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com