Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có khó không?

Thi tuyển sinh vào lớp 10

Với mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã trải qua những kỳ thi chuyển cấp quan trọng. Đặc biệt là kỳ thi vào lớp 10. Rất nhiều bạn học sinh hiện nay đã đặt câu hỏi là thi tuyển sinh lớp 10 có khó không ? Trong bài viết này, hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Giao tìm câu trả lời nhé.

Những khó khăn thường gặp khi thi tuyển sinh vào lớp 10?

Thông thường đề thi vào cấp 3 sẽ được chia thành các mức độ từ dễ đến trung bình đến khó, các câu hỏi khó thường chỉ chiếm khoảng 1 đến 2 điểm trong đề thi. Kỳ thi vào lớp 10 sẽ khó nếu các bạn học sinh rơi vào 1 trong 4 trường hợp sau: thi trường chuyên, khi gặp các câu hỏi nâng cao, ôn luyện đề chưa nghiêm túc, kỹ càng, tâm lý căng thẳng.

Khi các bạn học sinh thi vào trường chuyên

Nói một cách đơn giản, trường chuyên là một trường trung học, tại đó sẽ đào tạo toàn diện đồng thời dạy nâng cao về một số môn học. Đây là môi trường thích hợp với những bạn học sinh có lựa học khá, giỏi và năng khiếu trong các môn học nhất định.

Để vào được ngôi trường này, các học sinh phải vượt qua nhiều vòng tuyển chọn hơn so với trường trung học thông thường khác.

Trong các bài thi toán, văn, tiếng anh thường có một tỷ lệ nhỏ câu hỏi khó. Tuy nhiên, đây là những câu hỏi quan trọng sẽ phân hóa được năng lực của các thí sinh nhằm lọc ra học sinh giỏi, học sinh khá và đây cũng chính là cơ hội để các học sinh thể hiện năng lực của mình. Nếu mục tiêu của bạn là vào những ngôi trường này, thì bạn phải có năng lực để giải những câu hỏi này. Tuy nhiên, đây có lẽ là một việc không dễ dàng. Việc giải các câu hỏi khó đòi hỏi bạn phải phân tích, tư duy, vận dụng tổng hợp các kiến ​​thức để không bị lừa và có thể hoàn thành nhanh chóng.

Khi các bạn học sinh thi vào trường chuyên

Xem thêm: Tuyển sinh

Quá trình ôn luyện chưa kỹ lưỡng, chỉnh chu

Bạn không học cẩn thận và kỹ lưỡng, không vạch ra kế hoạch ôn thi cụ thể, không hệ thống hóa hết kiến ​​thức trước khi ôn tập. Hay bạn chỉ học tủ, học lệch hoặc cận ngày thi mới ôn tập. Đây đều là những tình trạng của việc ôn luyện thi không chỉnh chu, điều này sẽ khiến các thí sinh cảm thấy thi vào lớp 10 khó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi.

Vì ngay cả những câu hỏi đơn giản trong đề thi cũng có thể trở nên khó hiểu và biến thành câu hỏi nâng cao nếu không được ôn luyện kỹ càng.

Tâm lý căng thẳng, mất bình tĩnh

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý, điều độ hay đặt kỳ vọng quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng tâm lý bị căng thẳng, mất bình tĩnh trước và trong kỳ thi. Và hậu quả là các thí sinh sẽ bị luống cuống, không đủ tỉnh táo để suy nghĩ, giải bài hoặc không kịp làm bài. Lúc này, việc xử lý từng câu hỏi trong đề thi trở nên khó khăn, dẫn đến điểm thi thấp.

Tâm lý căng thẳng, mất bình tĩnh

Bí quyết để vượt khó trong kỳ thi vào lớp 10

Dưới đây là một số bí quyết giúp học sinh giảm bớt khó khăn khi làm bài thi vào lớp 10.

Đánh giá năng lực và xác định mục tiêu của mình

Nếu mục tiêu về điểm số của bạn không quá cao, hãy học tập, ôn luyện chăm chỉ và tập trung vào việc nắm vững kiến ​​thức cơ bản. Ngoài ra, hãy dành nhiều thời gian và lưu ý đến các câu hỏi từ dễ đến trung bình trong đề thi mẫu. Với những câu khó, nếu không đủ khả năng để giải thì có thể bỏ qua.

Nếu mục tiêu của bạn là vào những trường cấp 3 thuộc hàng top, bạn cần đạt 9 đến 10 điểm. Do đó, ngoài những kiến ​​thức nền tảng cơ bản, bạn cần dành thời gian luyện đề và làm các dạng bài khó và nâng cao, điều này đòi hỏi sự suy nghĩ và phân tích sâu sắc. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần cân đối thời gian học kiến ​​thức cơ bản với kiến ​​thức nâng cao, tránh quá tập trung vào những bài toán khó.

Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho sức khỏe ổn định

Một số mẹo ổn định tâm lý trước và trong kỳ thi

Không tạo áp lực lực quá lớn cho bản thân.

Thư giãn và nghỉ ngơi từ một hoặc hai ngày trước kỳ thi để thả lỏng và thoải mái tinh thần.

Sau khi hoàn thành mỗi môn thi, đừng truy cập trực tuyến hoặc bất kỳ các nguồn nào để tham khảo đáp án, thay vào đó hãy tập trung tinh thần vào bài kiểm tra tiếp theo.

Bí quyết để vượt khó trong kỳ thi vào lớp 10

Một số mẹo để luôn có sức khỏe tốt trong suốt kỳ thi

Thực hiện theo chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, bổ dưỡng và bổ sung các bữa phụ.

Ngủ đủ giấc và cân đối thời gian học tập.

Vận động cơ thể hoặc tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể được thư giãn.

Kỳ thi lớp 10 quan trọng như kỳ thi vào đại học. Nếu xét về khối lượng kiến ​​thức phải ôn tập, cấu trúc đề thi hay một số tình huống tâm lý mà các bạn học sinh có thể gặp phải thì đây là kỳ thi khó. Nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi chuyển cấp một cách thuận lợi thì xét tuyển cách tốt nhất lúc này. Hầu hết các trường dân lập đều áp dụng hình thức xét tuyển vào lớp 10.

Xem thêm: Tuyển sinh lớp 10: Không áp lực nếu chọn đúng hướng

Tạm kết

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có khó không? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893

Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com