Lựa Chọn Nào Khi Trượt Đại Học?

433f2fbf2357e609bf46

Sau khi các trường công bố chính thức điểm chuẩn năm 2022, nhiều bạn trở nên hoang mang vì số điểm đăng ký xét tuyển của mình thấp hơn điểm chuẩn của trường công bố. Điều này đồng nghĩa với việc một số bạn sẽ đối mặt với việc “tuổi mười tám – trượt Đại học”.

Do đó ngay sau khi biết điểm chuẩn tại các trường đại học, một số bạn sẽ điều chỉnh nguyện vọng để sát với khả năng trúng tuyển ngành yêu thích. Và nếu không đỗ tất cả nguyện vọng đã đăng ký, bạn sẽ làm gì?

Xem xét lại lý do trượt Đại học

Nỗ lực 12 năm đèn sách nhưng kết quả lại không như mong muốn là điều mà ai cũng tiếc nuối. Thế nhưng, thay vì buồn rầu quá lâu, bạn cần phấn chấn lên để tiếp tục quyết định hướng đi tương lai cho bản thân. Đại học không phải là con đường thành công duy nhất, nên nếu không thể vào được Đại học bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn những hướng đi khác.

Việc quan trọng bạn phải xác định được sức học và sở thích của bản thân. Không phải ai cũng thích hợp với 4 năm Đại học nhưng lại cố gắng vào cho bằng được để rồi bỏ dở vì cảm thấy tẻ nhạt hoặc quá áp lực.

Chính vì thế, để việc học được ổn định và lâu dài, thay vì vào được một ngôi trường mơ ước theo nguyện vọng của gia đình, bạn cần xác định ngành nghề yêu thích và phù hợp với mình. Từ đó mới cân nhắc đến các yếu tố kinh tế và chương trình học tại các cơ sở đào tạo.

Học nghề tại các trường Trung cấp 

Nhiều bạn thường không thích học nghề, cho rằng việc này không có tương lai và kém cạnh với các bạn đồng trang lứa đi học Đại học.Thế nhưng, đây lại là cách tốt giúp những thí sinh trượt Đại học tìm một ngành nghề để lo cho cuộc sống một cách tiết kiệm thời gian và kinh tế nhất.

Khác với lý thuyết khô khan tại các trường Đại học, kiến thức bạn học được tại các trường Trung cấp lại mang tính ‘học nhanh – làm liền’ hơn rất nhiều. Với tính chất đào tạo tay nghề, sinh viên Trung cấp được thực hành ngay từ năm nhất và quen với công việc từ sớm.

C2

Hơn thế nữa, học phí Trung cấp lại thấp hơn hệ Đại học rất nhiều, phù hợp với mặt bằng chung thu nhập của nhiều hộ gia đình nước ta. Chỉ từ 1.5 năm, sinh viên có thể hoàn thành chương trình học và đi làm ngay mà không cần mất thời gian đào tạo lại của doanh nghiệp.

Nhân lực Trung cấp được nhiều doanh nghiệp săn đón 

Ở nước ta hiện nay, chuyện thừa thầy thiếu thợ vẫn là vấn đề xã hội cần quan tâm, số người có bằng đại học ra trường ngày càng đông, trong khi đó không ít ngành nghề quan trọng cần tay nghề lại đang thiếu hụt trầm trọng.

Trong điều kiện nền kinh tế của đất nước phát triển nhanh, nhu cầu đối với lao động kỹ thuật qua đào tạo rất lớn. Đặc biệt, với đặc trưng của chương trình đào tạo hệ Trung cấp chiếm 70% thời gian thực hành, học sinh luôn đảm bảo kỹ năng và trình độ chuyên môn. Nhiều học viên được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.

Chỉ khoảng 5 năm trở lại, từ cái nhìn còn e dè thì ngày càng có nhiều phụ huynh hay chính học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường dạy nghề. Đặc biệt, chính các nhà Quản lý, Điều hành ở nhiều tập đoàn, các doanh nghiệp lớn cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của sinh viên từ những nơi này không hề thua kém, thậm chí có phần vượt trội hơn so với các môi trường đào tạo khác.

Học Trung cấp chất lượng tại TP.Hồ Chí Minh 

Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời cũng chẳng phải con đường duy nhất dẫn bạn đến thành công. Các bạn đừng vì áp lực, bằng mọi cách, với mọi giá để có mặt ở một trường đại học nào đó bất chấp nó có phù hợp với tính cách, sở trường và năng lực thật sự của mình hay không (nhất là đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và học lực ở mức vừa phải).

Hiện nay, giá trị của trường Trung cấp ngày một cải thiện cùng với sự phát triển của các ngành nghề cần nhiều về kỹ năng thay vì kiến thức hàn lâm như khách sạn, du lịch, giải trí,… đang dần vươn lên chiếm vị trí ưu thế trong nhu cầu lao động tại Việt Nam. Nếu học sinh đã xác định nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm có thể đăng ký học Trung cấp ngay khi tốt nghiệp THCS, đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT.

Với phương châm đào tạo sinh viên ra trường “Lấy học sinh làm trung tâm – Chất lượng giáo dục làm nền tảng cho sự phát triển bền vững”, Trung cấp Việt Giao luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho các em với thời lượng chiếm 70% chương trình đào tạo kết hợp cùng các kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Sinh viên được tiếp cận với nghề từ sớm và thực hành ngay từ năm nhất. Đặc biệt, trường Trung cấp Việt Giao còn là nơi “Học Trung cấp nghề có mức học phí tốt nhất hiện nay”.

Z2

Ngoài ra, một số em có thành tích tốt còn được đề xuất tham gia làm việc thực tế cùng các giảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn.

Trong năm 2022, trường Trung cấp Việt Giao dành 500 chỉ tiêu Trung cấp cho 6 ngành đào tạo chất lượng cao bao gồm: Quản trị khách sạn | Hướng dẫn du lịch | Quản trị Bếp – Ẩm thực | Quản trị dịch vụ giải trí, Thể thao | Kế toán doanh nghiệp | Quản trị mạng máy tính.

Việt Giao