Giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh thi tuyển sinh lớp 10 ngày mấy?

thi tuyển sinh lớp 10 ngày mấy

Việc thi tuyển sinh vào lớp 10 đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người bởi đây là kì thi ai cũng phải trải qua. Vậy kỳ thi này diễn ra vào thời điểm nào hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Giao tìm hiểu về chủ đề thú vị sao Giải đáp thắc mắc của nhiều phụ huynh thi tuyển sinh lớp 10 ngày mấy?

Thời điểm tuyến sinh vào lớp 10?

Theo như những công bố trên các trang chính thống của Sở giáo dục các tỉnh thì ngày thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra vào tháng 6. Các ngày của mỗi tỉnh thành khác nhau tùy theo sự sắp xếp và chuẩn bị của từng tỉnh thành. Phụ huynh có thể lên các trang Web của sở giá dục và đào tạo của các tỉnh để có được thông tin chính xác nhất.

Xem thêm: Hệ ngắn hạn

Tuyển sinh lớp 10 có những phương thức nào?

Theo quy định tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT, có 3 cách thức tuyển sinh vào lớp 10:

Xét tuyển

Căn cứ vào kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học tại trường trung học cơ sở, nếu bảo lưu lớp nào thì lấy kết quả học lại của năm học đó.

Thi tuyển 

Hình thức kỳ thi tuyển sinh: Đây là hình thức xét tuyển phổ biến nhất và vẫn được sử dụng bởi nhiều trường trung học trên cả nước ngày nay. Phổ biến ở các trường ở các khu vực như Hà Nội, TP.HCM,… Cụ thể như:

Tuyển sinh lớp 10 có những phương thức nào?

Hình thức thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Đề thi môn Văn và Toán vào lớp 10 Hà Nội dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Môn Ngoại ngữ thi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. thí sinh có thể đăng ký thi bất kỳ thứ tiếng nào như Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn… tùy theo khả năng của mình và không cần phải thi ngoại ngữ ở bậc THCS.

Hình thức thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM

Thí sinh thi 3 môn: toán, văn và ngoại ngữ. Đặc biệt, thí sinh thi vào các trường chuyên sẽ tham gia thêm phần thi môn chuyên.

Thi tuyển kết hợp xét tuyển

Khi tìm hiểu về kì thi vào cấp 3 bao gồm những môn nào, có thể các bạn sẽ biết thêm được một hình thức thi khác cũng rất phổ biến hiện nay, đó là hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển . Đối với hình thức này, nhà trường sẽ:

Công lập: Thi môn toán, văn, ngoại ngữ để xét tuyển. r

Trường Chuyên : 4 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ) và 1 môn xét tuyển.

Ngoài ra, có thể xét tuyển dựa vào học lực, điểm của 4 năm THCS. Năm nay, có thể kể đến Vĩnh Long, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Kon Tum và Quảng Trị là những địa phương sẽ cùng lúc áp dụng cả hai hình thức này. Tiêu chí nhập học thay đổi theo từng vị trí địa phương, quận và chính sách trường trung học. 

Hình thức thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM

Điều kiện, quy chế tuyển sinh vào lớp 10

Thi tuyển là phương thức xét tuyển phổ biến ở các trường THPT công lập. Hình thức tuyển sinh này này sử dụng kết quả bài thi làm cơ sở để xét nguyện vọng. Kỳ thi tuyển sinh dành cho học sinh trong độ tuổi 14-15 đã hoàn thành giáo dục trung học cơ sở ở cấp địa phương hoặc thành phố.

Các thí sinh thường vượt qua 3 bài thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với Toán và Văn là hai môn thi bắt buộc có hệ số điểm là 2.

Đối với môn thi thứ ba, hình thức và thời gian thi có thể thay đổi đôi chút tùy theo hình thức và lịch của sở Giáo dục và Đào tạo từng địa phương. Có vùng chọn môn ngoại ngữ là môn tự chọn, có vùng chọn bài thi tổ hợp. Đề thi tổ hợp gồm kiến ​​thức tổng hợp các môn văn hóa từ 2-7 và được thi theo hình thức trắc nghiệm rất khách quan.

Điều kiện, quy chế tuyển sinh vào lớp 10

Kinh nghiệm chuẩn bị cho kì thi vào cấp 3

Thực hiện theo các lời khuyên sau để tạo một kế hoạch học tập kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiệu quả. Việc chuẩn bị cẩn thận các môn học là rất quan trọng vì học sinh khó có thể biết sớm những môn học nào sẽ được đưa vào kỳ thi cấp 3. Ngoài ra, hãy luôn sẵn sàng và tự tin để vượt qua nỗi sợ hãi và lo lắng trước khi kỳ thi chính thức bắt đầu.

Lên kế hoạch ôn tập phù hợp với từng môn: Sắp xếp những gì đã học và chọn lọc, tập trung vào những kiến ​​thức trọng tâm. Sau đó tạo lịch ôn tập theo ngày/ tháng hoặc theo nhóm kiến ​​thức.

Chủ động trong quá trình học tập và ôn thi. Đừng đợi ai đó nhắc nhở bạn học. Dựa vào kế hoạch ôn thi của mình, hãy tích cực nghiên cứu, học bài và nhờ thầy cô, bạn bè giúp đỡ nếu chưa hiểu bài. Thường xuyên luyện đề thi của các năm trước. Tìm kiếm và làm thử các đề thi trước đây để đánh giá khả năng của bạn. 

 Đánh giá trình độ của bạn bằng cách làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.Đừng bỏ lỡ cơ hội đánh giá trình độ của bạn bằng cách làm bài kiểm tra đánh giá năng lực do trường học, giáo viên hoặc tổ chức khác tài trợ.

Sắp xếp thời gian ôn tập và thư giãn phù hợp. Học hành chăm chỉ nhưng nhớ kết hợp với các hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn để bổ sung năng lượng và cho bộ não có thời gian nghỉ ngơi. 

Kinh nghiệm chuẩn bị cho kì thi vào cấp 3

Xem thêm: Thông tin mới nhất về điểm chuẩn lớp 10 Trường Trung cấp Việt Giao

Trên đây là những thông tin mà Trường Trung Cấp Việt Giao  muốn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

  • TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT GIAO
  • Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM
  • Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức
  • Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893
  • Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85
  • Email: vietgiao.edu@gmail.com
  • FB: Trung cấp Việt Giao
  • Website: www.viegiao.edu.vn