Những điều cần biết về hướng nghiệp nghề Hướng dẫn viên du lịch

N

Hoạt động hướng nghiệp nghề hướng dẫn viên du lịch hiện đang thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động bởi tính chất nghề nghiệp được tự do, khám phá, đặt chân đến nhiều vùng đất mới. Nhưng liệu rằng thực tế có bao nhiêu người có đầy đủ điều kiện để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc. Cùng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết sau đây:

Nghề Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Nn

Là ngành nghề mà ở đó con người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ du lịch. Hướng dẫn viên sẽ sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích các thông tin cần thiết về thiên nhiên, về những điểm đến, khu vực liên quan đến mục đích du lịch của những du khách.

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch đối với doanh nghiệp 

Trong doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch là người rất quan trọng và quyết định đến toàn bộ quá trình vận hành của doanh nghiệp. Ở đó, vai trò và nhiệm vụ của một người hướng dẫn viên du lịch là:

  • Tạo mối quan hệ và kết nối trực tiếp với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Là người đồng hành cùng du khách trong suốt chuyến tham quan.
  • Là người tự tay thu xếp, giải quyết và xử lý mọi tình huống phát sinh trong suốt hành trình du lịch của du khách.
  • Quảng bá thương hiệu của công ty, giới thiệu với du khách nước ngoài về những tinh hoa văn hóa của đất nước.
  • Là người nắm bắt thị hiếu, nhu cầu luân phiên thay đổi của khách hàng cũng như những phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng và phát triển chiến lược kinh doanh của mình.

Những kỹ năng cần có của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Nnn

Một hướng dẫn viên du lịch cần có những kỹ năng quan trọng như sau:

Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt 

Đây là kỹ năng quan trọng nhất để tạo nên một người hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Bởi nếu không thể ăn nói trôi chảy thì khi tiếp xúc và dẫn dắt du khách, bạn sẽ hay nói vấp; rụt rè và thiếu tự tin.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch còn cần đến kỹ năng phi ngôn ngữ. Nếu biết cách sử dụng kĩ năng này thì hiệu quả mang lại cho bạn là rất cao chẳng hạn như giúp tăng tính chuyên nghiệp hơn trong công việc.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất khi hành nghề. Việc sắp xếp nội dung sao cho logic và sử dụng hình thức trình bày và truyền tải như thế nào để tăng tính thuyết phục là điều hết sức cần thiết trong suốt chuyến làm việc của hướng dẫn viên.

Kỹ năng ngoại ngữ thành thạo 

Nếu bạn làm việc cho một doanh nghiệp du lịch inbound thì ngoại ngữ là kỹ năng không thể không kể đến. Việc học tập và sử dụng thành thạo ngoại ngữ sẽ là vũ khí quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc ứng tuyển vị trí hướng dẫn viên du lịch.

Kỹ năng xử lý tình huống khéo léo 

Trong suốt hành trình tham quan của du khách; việc có những tình huống bất trắc hay sự cố bất ngờ xảy ra không phải là chuyện hiếm gặp. Bạn cũng cần tìm hiểu về những tình huống đó để có những kỹ năng phản ứng nhanh, tránh được tình huống xấu xảy ra.

Khả năng làm việc nhóm hiệu quả 

Khi tổ chức du lịch theo tour sẽ đi theo tập thể thế nên hướng dẫn viên du lịch phải biết cách tạo không khí vui vẻ, tạo sự kết nối giữa bản thân với khách hàng hay giữa các du khách với nhau để dễ dàng hỗ trợ và phối hợp cho nhau trong suốt chuyến đi.

Kỹ năng quản lý cảm xúc tốt 

Là một người hoạt động trong ngành dịch vụ, một hướng dẫn viên phải biết cách làm sao để có thể một lúc làm hài lòng hàng chục người. Người hướng hướng dẫn viên cần giữ trạng thái cảm xúc ổn định, luôn luôn trong tâm thế vui vẻ, nhiệt tình, thoải mái và tỏ ra chuyên nghiệp với du khách trong mọi tình huống. Để dìu dắt cho một cuộc hành trình về đến điểm kết thúc một cách tốt đẹp bạn phải luôn giữ sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho du khách.

Khả năng sử dụng các phương tiện truyền thông

Là kỹ năng bổ sung giúp nâng cao hiệu quả làm việc. Ngày nay, một hướng dẫn viên chuyên nghiệp ngoài việc dẫn tour; giỏi ngoại ngữ;… thì cũng cần trang bị một số kỹ năng khác như: mạng xã hội, quay phim, chụp ảnh,… Điều này thực chất góp phần rất lớn trong sự thành công của cả chuyến đi.

Địa điểm học nghề chất lượng cao tại TPHCM 

Nnnn

Trung cấp Việt Giao được biết đến là một trong những nơi đào tạo ngành nghề hot, chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu tại nước ta.  Bởi lẽ Việt Giao hiện đang sở hữu đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên môn cao, có khả năng giúp các học viên có được nền tảng kiến thức tốt để vững bước trên con đường hành nghề sau này.

Bên cạnh các yếu tố cốt lõi như chương trình đào tạo hiệu quả, môi trường thân thiện; Việt Giao còn sở hữu loạt tiện ích nâng cao như trang thiết bị hiện đại, hệ thống nhà hàng, khách sạn chất lượng cao hoàn toàn phục vụ nhu cầu của học viên trong suốt quá trình học tập và sinh hoạt tại đây.

Xem thêm: Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Trên đây là thông tin về hoạt động hướng nghiệp nghề hướng dẫn viên du lịch dành cho bạn trẻ cần biết. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký tham gia khóa học qua hotline: 0925 357357 – 081 77777 85- 0979 668868  hoặc  website: https://vietgiao.edu.vn/. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt đẹp tại đây nhé!