Những người thầy không xuất phát từ bằng đại học

Xuất phát điểm từ các trường nghề, nhiều người đã có vị trí cao trong xã hội cùng mức thu nhập hấp dẫn, không chỉ thế, họ còn được gọi bằng danh xưng trìu mến là thầy.

Học trung cấp ra làm thợ, học đại học ra làm thầy đã trở thành quan niệm cố hữu trong xã hội. Ngày nay, một số người trẻ không cầm trên tay tấm bằng đại học, nhưng vẫn có đầy đủ tư duy và bản lĩnh để theo đuổi đam mê đến cùng.

Giám đốc không cần bằng đại học

Năm 2004, Nguyễn Tấn Chính (sinh năm 1984, TP HCM) trúng tuyển vào Đại học Thể dục Thể thao TP HCM nhưng anh không chọn, mà đăng ký học quản trị khách sạn ở trường Trung cấp Việt Giao. Sau khi tốt nghiệp, cũng như bao sinh viên cùng trang lứa, anh bắt đầu tìm kiếm công việc chính thức. Trong quá trình đi học, anh đã chạy chân phục vụ cho các nhà hàng nên tích lũy được kha khá kinh nghiệm. Với những kiến thức học ở trường cùng kinh nghiệm có được, anh nhanh chóng bắt kịp công việc.

Gia đình không ủng hộ việc học nghề nhưng anh Tấn Chính đã chứng minh bằng vị trí và kết quả công việc hiện tại.

Chỉ sau 2 năm, anh được cân nhắc lên vị trí quản lý. Thời gian sau đó, nhiều năm liền anh đã làm quản lý cho các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng như New World, Caravelle. Trải qua nhiều công việc như phục vụ, pha chế, quản lý, giám sát viên, giám đốc điều hành… Sau 10 năm nhìn lại, chỉ với xuất phát điểm là trường trung cấp, anh Tấn Chính đã có những thành quả mà không phải bất kỳ sinh viên đại học nào cũng có thể đạt được. Hiện nay, anh đang làm Phó giám đốc điều hành kinh doanh và hoạt động cho Phương Nam Resort với mức thu nhập trên 30 triệu đồng một tháng.

Anh Tấn Chính trong hội đồng chấm báo cáo kiến tập, thực tập cho các sinh viên trường Việt Giao

Nhiều năm đi làm, anh Tấn Chính còn trực tiếp hướng dẫn thực tập cho hàng trăm sinh viên, trong đó có rất nhiều sinh viên đại học. Hơn cả một người anh đi trước, nhiều bạn còn coi anh như là người thầy. Niềm vui của anh chính là đem những kiến thức học mà anh đã học để chỉ dạy cho các bạn. Bởi theo anh, xã hội ngày nay đánh giá cao năng lực hơn là bằng cấp. Vì vậy, chỉ cần có niềm đam mê với nghề, bạn trẻ vẫn có thể có công việc ổn định.

Từ trung cấp nghề trở thành thạc sĩ

Cùng quan điểm với anh Tấn Chính, anh Trần Phát (sinh năm 1988, TP HCM) cũng cho rằng chương trình học nghề hiện nay rất thực tế và là một bệ phóng tốt cho nhiều bạn trẻ. Riêng với nghề hướng dẫn du lịch, sinh viên được trực tiếp dẫn tour, thực hành ở những tuyến điểm. Qua những chuyến đi thực tế, các bạn sẽ trở nên dạn dĩ, đồng thời kỹ năng nghề nghiệp được trau dồi. Mức lương cho những hướng dẫn lành nghề không hề nhỏ. Dẫn một tour du lịch 3-4 ngày, hướng dẫn đã bỏ túi 5-6 triệu đồng, khi đắt show, mỗi tháng thu nhập ít nhất cũng đến 20-30 triệu đồng. Hướng dẫn nào thạo ngoại ngữ dẫn khách nước ngoài còn thu được nhiều hơn.

Anh Trần Phát trao giải cho sinh viên trong đêm Gala dinner Sắc màu cuộc sống, Sắc màu Việt Giao tại Phan Thiết, Bình Thuận.

Không cầm trong tay tấm bằng đại học nhưng anh Trần Phát có niềm đam mê mãnh liệt với nghề hướng dẫn. Ngay khi còn trên ghế nhà trường, anh đã chủ động lăn xả để học nghề. Có những lúc đi tour trong người chưa có đến 100.000 đồng hay anh phải bằng lòng với trợ cấp chỉ vài trăm ngàn để dẫn khách du lịch. Chính vì tay nghề được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tế, anh đã được Công ty Truyền thông Giải trí và Du lịch Việt Nam giữ lại làm hướng dẫn viên chính thức.

Hiện nay, anh là Phó tổng giám đốc của công ty. Dù khá bận rộn với những chuyến xuôi ngược Nam Bắc nhưng không dừng lại ở đó, anh còn sắp xếp thời gian theo học chương trình thạc sĩ và đã hoàn thành xong bậc học này. Anh mong muốn truyền lửa đam mê cho các bạn trẻ về nghề nghiệp rất thú vị này.

Với hơn 20 năm giảng dạy, thầy Trương Tuấn Kiệt đã có những đóng góp tích cực trong việc thay đổi mô hình đào tạo nghề tại trường Việt Giao.

Thầy Trương Tuấn Kiệt – trưởng ban kiểm soát đào tạo và quản lý chất lượng toàn diện trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Rất nhiều nước châu Âu đã đi lên bằng việc phát triển các mô hình học nghề tiên tiến mà điển hình là Đức. Chương trình nghề của nước ta hiện nay đã học tập rất nhiều các mô hình đào tạo của nước ngoài và có thay đổi theo hướng thực tế. Nhờ vận dụng linh hoạt những kỹ năng nghề nghiệp vào công việc mà nhiều bạn có việc làm ổn định, vị trí cao trong xã hội. Chính vì thế, quan niệm thầy – thợ ngày nay cần phải xem xét lại”.

Còn rất nhiều câu chuyện về những người thầy trong xã hội ngày nay. Những người thầy không đơn giản chỉ là dạy chữ, cũng không phải chỉ là những người phải có trong tay tấm bằng đại học, thạc sĩ mà chỉ cần là người truyền dạy cho các bạn trẻ nghề nghiệp và đam mê.

– Trung cấp Việt Giao tại TP HCM là một trong hai trường trên toàn quốc đạt kiểm định chất lượng dạy nghề cấp quốc gia vào năm 2014.

– Từ năm 2013, Trường Trung cấp Việt Giao vinh dự là 1 trong 3 trường Trung cấp của Thành phố (trên tổng số hơn 40 trường) có học sinh đạt Giải Nhất và các giải cao trong hội thi “Sinh viên giỏi nghề cấp Thành Phố” do Thành Đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức cho tất cả các trường Trung cấp – Cao Đẳng – Đại Học.

– Năm 2016, 2017 và 2018 đội tuyển học sinh Giỏi cấp Thành phố đã đạt giải Khuyến khích và Giải Ba toàn đoàn tại hội thi tay nghề cho học sinh sinh viên giỏi nghề với sự tham gia 42 trường Trung cấp – Cao đẳng – Đại học.

– Năm 2018, 2019 Trường Trung cấp Việt Giao vinh dự nhận được lá cờ dẫn đầu thi đua, đơn vị tiên phong đầu ngành trong các trường đào tạo nghề tại TP.HCM, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo ngành du lịch, nhà hàng khách sạn.

– Đội ngũ Giảng viên cơ hữu tận tâm, kinh nghiệm, yêu nghề, là những giám đốc giàu kinh nghiệm, nghệ nhân, người nổi tiếng.

– Văn bằng Quốc gia, có giá trị hội nhập quốc tế.

– Chương trình học thiết thực, học viên được trang bị chuyên môn cao và tích hợp các kỹ năng mềm, như: kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…

– Nhà trường đảm bảo việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

– Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Trung Cấp hệ chính quy, được liên thông Cao Đẳng (1.5 năm), hoặc trực tiếp lên Đại Học (2.5 năm)

Chương trình học dựa trên phiên bản của các nước ASEAN, tích hợp các môn kỹ năng, thực hành với mô hình buồng phòng. Các giảng viên, nghệ nhân đầu ngành nhiều năm kinh nghiệm, thành công với vai trò quản lý ở các nhà hàng, khách sạn trực tiếp giảng dạy cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tự tin với tay nghề vững, kỹ năng tốt và trường đảm bảo

Hiện Trung cấp Việt Giao đang tuyển sinh và đào tạo các ngành quản trị khách sạn, quản trị bếp – ẩm thực, hướng dẫn du lịch, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện.

Liên hệ: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10.

ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0925.357.357, 0979.66.88.68

Website: www.vietgiao.edu.vn; www.tuyensinhlop10.com