Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện dưới góc nhìn toàn cảnh

Cuộc chơi lớn nhưng… thiếu người chơi!

Ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn trong GDP của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Trong đó, ngành Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện đang chứng tỏ sức hút của mình khi đang vươn lên mạnh mẽ. Theo các chuyên gia dự báo thị trường lao động, ngành Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện đang “khát” nguồn lao động và trong 5-10 năm nữa ngành này sẽ rất phát triển nhanh chóng. Sự phát triển mạnh mẽ của ngành này đòi hỏi một đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này mới phát triển và lớn mạnh trong thời gian chưa lâu nên đội ngũ quản lý, sản xuất các chương trình, các hoạt động giải trí và thể thao của nước ta vẫn không đáp ứng được cả về chất lẫn về lượng. Nhìn quanh, phần lớn các gameshow giải trí trong nước đều mua bản quyền từ nước ngoài. Những nhân viên quản lý các khu vui chơi giải trí thường là các nhân viên thời vụ, chưa qua đào tạo. Các phòng tập gym ở các khách sạn, resort chưa phát huy hết tiềm năng vốn có. Những trận đấu bóng thể thao tầm cỡ được tổ chức tại sân nhà, vai trò chủ chốt vẫn là những nhân viên nước ngoài.

Đội ngũ lao động thông minh, nhạy bén, đầy sáng tạo nhưng chưa được đào tạo để phát huy hết nội lực ở “sân chơi” này. Chúng ta còn bỏ ngỏ “những món ăn” hấp dẫn về tinh thần, một mảng có mức thu nhập cao. Bởi các nhà đầu tư, các bầu show sẵn sang đổ hàng tỉ đồng để mua bản quyền hoặc sản xuất ra chương trình, để chi trả cho những người có năng lực lên ý tưởng, viết kịch bản, tổ chức, quản lý, đảm nhận những công việc này. Trong khu vực châu Á, ngành công nghiệp giải trí đang là ngành “ăn nên làm ra”. Các khu vui chơi giải trí có quy mô lớn, thu hút nhiều khách trong khu vực có thể kể đến như Hongkong Disneyland (Hồng Kông), Everland (Hàn Quốc), Sunway Lagoon (Malaysia)… Quản trị dịch vụ Giải trí và Thể thao còn là một trong những nhóm ngành được tự do dịch chuyển lao động tại các nước trong khu vực Đông Nam vào cuối năm 2015. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành này vô cùng rộng mở.

Học Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện ở đâu?

Đón đầu xu thế, Trung cấp nghề Việt Giao hiện nay đang tiên phong đào tạo ra ngành này tại TP.HCM với mục tiêu cung cấp lực lượng lao động được đào tạo có chất lượng, chuyên nghiệp. Để đáp ứng tốt nhu cầu cho xã hội, Việt Giao luôn đặt yếu tố người học làm trung tâm và chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn.

Ngành Quản trị dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện gồm 2 mảng đào tạo chính đó là dịch vụ Giải trí và dịch vụ Tổ chức sự kiện. Học sinh được học một cách bài bản để tổ chức sự kiện trong nhiều lĩnh vực: giải trí, nghệ thuật, thể thao… Với tổng số môn học chuyên ngành, các môn học tự chọn gần 40 môn học như Marketing dịch vụ, Tổ chức lễ hội sự kiện, Tổ chức lễ hội thể thao, Sáng tạo phim quảng cáo VTC, Kỹ năng PR chuyên nghiệp và xử lý khủng hoảng, Kỹ thuật nhiếp ảnh, Xã hội học và Tâm lý học trong quảng cáo… các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức để hoạt động và phát triển trong lĩnh vực này.

Đây là ngành nóng sốt nên nhiều cơ hội nghề nghiệp và được các nhà tuyển dụng “săn đón”. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm đương nhiều vai trò như người tổ chức lễ hội sự kiện, tổ chức dịch vụ thể thao, quản lý điều hành, giám sát dự án chương trình giải trí, gameshow, quản lý các khu tập luyện, khu vực vui chơi giải trí trong khách sạn – resort, thực hiện các hoạt động quảng bá, xúc tiến dịch vụ du lịch, truyền thông, PR, quảng cáo…

Đây cũng là ngành mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn học sinh tốt nghiệp lớp 9 thẳng tiếp Trung cấp nghề. Với sức hút lớn, ngành học này đã được Đài Truyền hình TP.HCM thực hiện nhiều phóng sự. Để hiểu rõ hơn về ngành này, bạn có thể tham khảo các phóng sự bên dưới.