Hội nghị giao ban các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề tại TP.HCM

Hội nghị giao ban đã thông qua 3 nội dung chính: báo cáo tình hình hoạt động của các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề; thông tin về các quy định, chế độ, chính sách mới về dạy nghề; trao đổi, thảo luận về công tác quản lý nhà nước của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tình hình hoạt động của các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề.

Hội nghị giao ban có sự tham gia đông đảo của các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề trên địa bàn thành phố

Trong hội nghị, Phòng dạy nghề đã báo cáo tình hình tổng quan các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn, đồng thời còn trình bày các điểm mới trong các luật, các nghị định, thông tư liên tịch như Trung cấp nghề và Trung cấp chuyên nghiệp gọi chung thành Trung cấp (Luật Giáo dục nghề nghiệp), học sinh tốt nghiệp THCS không còn phải giới hạn trong thời gian 3 năm tốt nghiệp mới được hưởng 50% học phí của nhà nước (Thông tư liên tịch số 14), nghị định 79 về Xử phạt giáo dục hành chính trong giáo dục nghề nghiệp… Sau khi nghe Phòng dạy nghề báo cáo, lãnh đạo các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề đã chia sẻ tình hình hoạt động trong thời gian qua như: công tác tuyển sinh, đào tạo, quản lý sinh viên – học sinh, kiểm định chất lượng dạy nghề, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý, công tác giới thiệu và giải quyết việc làm cho sinh viên – học sinh.

 

Vấn đề mà nhiều trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề băn khoăn đó là đẩy mạnh tuyển sinh đầu vào

Những khó khăn, vướng mắt trong công tác tuyển sinh dạy nghề cũng được đưa ra để bàn bạc, mổ xẻ nhằm tăng tình hình tuyển sinh đào tạo nghề. Trong hội nghị giao ban, các trường đã đưa ra đề xuất, kiến nghị của các trường với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân thành phố. Trong đó, vấn đề được các trường quan tâm và kiến nghị nhất là những thông tư, hướng dẫn cho Luật Giáo dục nghề nghiệp còn chậm nên khiến cho các trường còn lúng túng trong việc thi hành luật, nhất là các chế độ, chính sách miễn giảm dành cho người học. Những bất cập trong việc giải quyết chính sách miễn giảm, nhận học phí tại địa phương.

Phát biểu trong hội nghị, các trường nghề cho rằng đã đến lúc cần phải tạo ra một tiếng nói chung đế phát huy sức mạnh

Khẳng định của một trường trung cấp “Các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề không chết nhưng nhiều bài báo làm cho học sinh không yên tâm để theo học”. Chính vì thế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các ban ngành đoàn thể, các trường phải cùng chung tay để đưa ra những nhìn nhận đúng đắn cho mọi người. Đó có thể là các trường trung cấp, cao đẳng nghề liên kết với nhau, tạo chung một website, cùng tổ chức tư vấn tuyển sinh trong mùa tuyển sinh. Đại diện một trường Trung cấp cũng chia sẻ thêm, hiện tại ở trường này tuyển sinh khó khăn nhưng khi hợp tác liên kết đào tạo, tuyển sinh cùng doanh nghiệp thì tình hình khả quan hơn rất nhiều, trung bình mỗi tháng trường tuyển sinh khoảng 40-50 em học sinh. Còn theo Ông Mã Hoàng Lê – Trưởng Phòng dạy nghề “Hoạt động dạy nghề hiện nay rất tiềm năng. Thông qua các cuộc họp giao ban, chúng ta cần có những biện pháp thích hợp để phát huy những tiềm năng dạy nghề”.

Ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã lắng nghe từng chia sẻ của các trường, trả lời những thắc mắc và ghi nhận những đề xuất của các trường. Ông đánh giá cao sự đầu tư của các trường trong việc giáo dục nghề nghiệp như đầu tư các máy móc, thiết bị hiện đại. Trong năm nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã làm việc với Sở Nội vụ đào tạo cho các cán bộ quản lý tại nước ngoài (khoảng 2 lớp). Đây là kinh phí của thành phố nhằm mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo tay nghề. Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và ngoại ngữ cũng được ông nhấn mạnh khi đào tạo tay nghề cho sinh viên nghề. Mà những vấn đề này sẽ được bàn sâu trong cuộc họp giao ban tới.

 

  • Cập nhật những thông tin nổi bật về các hoạt động dạy và học nghề trong Hội nghị giao ban
  • Hoạt động phân luồng học sinh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, phân luồng theo Quyết định 4887 ngày 2/10/2015 đến năm 2015-2016 tỷ lệ phân luồng là 20% và tăng dần lên qua các năm học.
  • Tháng 1/2016 các biểu mẫu báo cáo sẽ được thống nhất biểu mẫu báo cáo trên toàn quốc. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ đưa chế độ báo cáo vào hoạt động nề nếp và báo cáo trên điện tử để giảm bớt thời gian.
  • Trong năm 2016, Sở sẽ có các hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở dạy nghề nhằm nắm thông tin, chỉnh sửa những thay đổi, thiếu sót của các cơ sở dạy nghề.
  • Trong năm 2016, nhiều cuộc thi mang tầm cỡ lớn cho các học sinh, sinh viên nghề sẽ diễn ra như Cuộc thi Tay nghề trẻ (cấp thành, cấp quốc gia, asean và quốc tế; dự kiến tháng 6/2016), Cuộc thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề do Thành đoàn thành phố tổ chức (dự kiến tháng 4/2016), Cuộc thi Thiết bị dạy nghề tự làm (dự kiến tháng 5/2016).
  • Khóa dạy học nghề hàn sẽ được khai giảng. Khóa học do các chuyên gia người Nhật giảng dạy, học trong 1 tháng (sáng – chiều).