Việt Nam sẵn sàng cho kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị, máy móc của nước chủ nhà Việt Nam đã sẵn sàng cho Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10. Kỳ thi thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên của ASEAN với 25 nghề được tổ chức (23 nghề thi và 2 nghề trình diễn); Gần 700 khách quốc tế là các quan chức, chuyên gia kỹ thuật, giáo viên, quan sát viên cùng hàng nghìn học sinh, sinh viên tới tham quan.

Đây là dịp để các nước trong khối thể hiện tài năng về kỹ năng nghề và là nơi trình diễn các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực đào tạo nghề. Kỳ thi sẽ được tổ chức một cách khoa học, trang trọng, tiết kiệm, đảm bảo an toàn lao động, an ninh, tạo thuận lợi cho các thí sinh, đại biểu trong nước và quốc tế; đảm bảo kỳ thi được tổ chức “Công bằng, sáng tạo, trong sáng và hội nhập”.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi nhấn mạnh: “Mục tiêu của Việt Nam là nhất toàn đoàn. Đây là mục tiêu quan trọng, là vị thế của Việt Nam, để chúng ta quảng bá hình ảnh của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt lĩnh vực đào tạo nghề trong thời gian tới trong các nước ASEAN. Trong quá trình thi phải đảm bảo đúng tiêu chí trung thực, khách quan”.

Việt Nam đã chọn ra 55 thí sinh xuất sắc nhất trong số hơn 70 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10. Hầu hết các thí sinh đều sẵn sàng và tự tin để bước vào kỳ thi. Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội cho biết, nghề lắp đặt điện có 2 thí sinh tham gia kỳ thi, xuất sắc vượt qua kỳ đánh giá về chuyên môn, kỹ năng lập trình và đảm bảo các thí sinh tự tin trong tất cả các mô-đun bài thi kéo dài 20 tiếng. Việc chuẩn bị cho kỳ thi của tất cả các trường nghề đều chu đáo, nhà xưởng cơ bản đáp ứng đủ yêu cầu của Ban tổ chức, đảm bảo tốt nhất cho các thí sinh về điều kiện dự thi.

“Sinh viên nghề lắp đặt điện tự tin phấn đấu dành huy chương vàng trong kỳ thi tay nghề ASEAN và phấn đấu có huy chương tại kỳ thi tay nghề thế giới. Đây cũng là sự quyết tâm và nỗ lực của 2 sinh viên nghề lắp đặt điện, đại diện cho đoàn Việt Nam tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10”, ông Đồng Văn Ngọc chia sẻ”.