Tầm quan trọng khi chọn nghề và cơ hội việc làm đối với nhóm ngành dịch vụ tại Việt Giao

Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống. Nó giúp ta cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Chọn nghề sai lầm là đặt cho mình một tương lai không thật sự vững chắc và gây ra những hậu quả tiêu cực như thất nghiệp, không phát triển được nghề nghiệp, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Tương lai cuộc đời tùy thuộc vào nghề nghiệp của mỗi người. Điều quan trọng không nằm ở nghề gì kiếm được nhiều tiền hay không, có tạo dựng được danh tiếng hay không, mà chính là nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân hay không. Chỉ có sự “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai.

Lưu ý khi chọn nghề:

▪ Nhất thiết phải đánh giá thật chính xác về phẩm chất nhân cách và năng lực của mình.

▪ Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ

▪ Chọn nghề phù hợp với tố chất, năng khiếu, đặc điểm vượt trội của mình.

▪ Tất cả mọi ý kiến luôn được nhìn nhận dưới những góc độ và nhận xét khác nhau.

▪ Nghiên cứu nghề định chọn từ nhiều kênh thông tin.

▪ Tách biệt mục tiêu của mình với kỳ vọng từ người khác.

▪ Chọn một ngành không phải là “bản án chung thân”, mà là khởi điểm.

▪ Không thể chờ đợi việc được hướng nghiệp mà bản thân mỗi người phải thực hiện sự tự hướng nghiệp cho chính mình bằng những nỗ lực tốt nhất có thể có của cá nhân.

Cần phải định hướng đúng, tránh tình trạng “học Đại học để học đại”

Theo TS Nguyễn Mạnh Hà (chuyên gia Tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), kết quả khảo sát sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học, có đến 65,4% sinh viên chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn; 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thỏa mãn với sự lựa chọn của mình.

Theo khảo sát trung tâm dự báo nhân lực TP HCM, tỷ lệ học sinh chọn sai ngành học chiếm khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành chọn học, 20% có hiểu biết tương đối đầy đủ và 75% thiếu hiểu biết về nghề bản thân chọn học. Tại TP.Hồ Chí Minh khoảng 80% sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng nghề tìm được việc làm, còn 20% tìm việc rất khó khăn hoặc không tìm được việc làm. Trong tổng số tìm được việc làm chỉ có 50% là có việc làm phù hợp năng lực và phát triển.

– Nhiều Sinh Viên học 1 vài năm hoặc khi ra trường phải đi học lại ngành khác.

– Học sinh và phụ huynh và GV mắc phải nhiều sai lầm khi chọn nghề như:

+ Coi nhẹ sự lựa chọn nghề nghiệp

+ Chọn nghề không đúng năng lực và tính cách bản thân mà chỉ căn cứ vào lực học

+ Đánh giá thấp ngành học, chọn nghề vì sĩ diện , theo bề nổi và hấp dẫn bởi sự hào nhoáng bên ngoài của nghề, nghĩ rằng chỉ có nghề được đào tạo đại học mới có giá trị và địa vị xã hội.

+ Chọn nghề theo sự áp đặt, theo niềm khát khao của bố mẹ, chọn theo sự rủ rê của người khác.

+ Chọn nghề mà không hiểu hết những thuận lợi và khó khăn của nghề, đồng nhất thành tích cao về một vài môn học văn hoá với thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp ấy

Ngành du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn

Như mọi người đã biết, đời sống phát triển đi đôi với việc áp lực cuộc sống gia tăng, nhu cầu được nghỉ ngơi, ăn uống, du lịch chắc chăn sẽ tăng mạnh. Nên nhân sự ngành du lịch, quản lí khách sạn sẽ rất “khát” trong khoảng từ 5 – 10 năm nữa.

Thị trường Quốc Tế:  Ngành quản lí nhà hàng, khách sản sẽ có mức độ tăng trưởng đạt 18%. Lợi nhuận và nhu cầu tuyển dụng của ngành tư vấn quản lý cũng sẽ tăng lên khi nền kinh tế phục hồi và các công ty đầu tư nhiều về mặt chiến lược.

Mức lương trung bình: 58.702$/năm

Thị trường Việt Nam: Những năm gần đây, du lịch, nhà hàng, quản trị khách sạn luôn nằm trong top 3 những ngành khao khát nhân sự nhất. Mức thu nhập cho vị trí quản lý khách sạn quy mô vừa đạt 10 – 15 triệu đồng/tháng và 45 triệu đồng/tháng trở lên ở các khách sạn đạt chuẩn 5 sao.

Theo thống kê gần đây, Năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Toàn ngành đã đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16,2% so với năm 2018), phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu đạt khoảng 720.000 tỷ đồng. Và được đánh giá là một trong 10 quốc gia có mức tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Ngành Du lịch phấn đấu đến năm 2020 sẽ cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Mức lương trung bình: 15 – 30 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành dịch vụ, du lịch đang là ngành mũi nhọn của đất nước và rất khát nguồn nhân lực

Trung cấp Việt Giao: Nơi chắp cánh ước mơ.

Thành lập 2000, Trung cấp Việt Giao là trường đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao, chuyên nghiệp, tâm huyết, đủ bản lĩnh và năng lực hội nhập quốc tế cho thị trường lao động Việt Nam. Chương trình đào tạo của Việt Giao có thời lượng thực hành chiếm đa số, thực hành trong từng môn học, giúp sinh viên ứng dụng ngay kiến thức vào thực tế. Với 4 ngành học đang tuyển sinh hệ Trung cấp trường đào tạo theo chuẩn quốc tế, hướng đến tự do dịch chuyển lao động trong ASEAN.

 Trường trung cấp Việt Giao tự hào là đơn vị tiên phong đầu ngành trong   các trường đào tạo nghề tại TP.HCM, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo ngành du lịch, nhà hàng khách sạn.

Trung cấp Việt Giao đang nhận hồ sơ xét tuyển năm 2020 khai giảng ngày 15/03 các ngành: Hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, quản trị bếp – ẩm thực, kế toán doanh nghiệp, quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện.

Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10,TP.HCM; Website: vietgiao.edu.vn

Điện thoại: 0925357357 – 0979668868 – 0817777785.