Vì Sao Giới Trẻ Không Chọn Học Đại Học?

Ngưỡng cửa 18 là cánh cửa quan trọng đối với các bạn trẻ Gen Z vì phải chọn nghề cho tương lai. Đứng giữa việc học đại học hay có định hướng nghề nghiệp riêng, các bạn trẻ phải chọn hướng đi phù hợp. Khi đại học không còn là sự lựa chọn duy nhất nữa, bạn trẻ nên học nghề gì khi không học đại học? Gen Z hãy cùng tham khảo một vài gợi ý từ giảng viên hướng nghiệp cô Đặng Thị Út Nhiên từ trường Trung cấp Việt Giao TP.Hồ Chí Minh các bạn nhé!

VÌ SAO GIỚI TRẺ KHÔNG CHỌN HỌC ĐẠI HỌC?

Như bao thế hệ trước, các bạn trẻ đến tuổi 18 đều được nhà trường và gia đình định hướng thi đại học. Đây là con đường an toàn để các bạn tìm được một công việc tốt và xây dựng sự nghiệp trong tương lai. Nhưng thực tế thống kê của Bộ Giáo Dục khoảng 2 năm trở lại đây cho thấy số lượng hồ sơ không đăng kí xét tuyển Đại học đã tăng lên rõ rệt. Vì lý do gì mà bạn trẻ không chọn học đại học. Có thể là rơi vào các lý do sau:

– Không đủ điều kiện tài chính để theo học

– Thời gian học đại học kéo dài, nội dung học không thực tế, vượt quá khả năng bản thân.

– Muốn theo đuổi đam mê khác ngoài việc học

– Dành thời gian gap year sau khi học xong THPT

– Có nhiều lựa chọn phù hợp hơn: học cao đẳng, học tại học viện, học nghề…

– Đã thi đại học nhưng không đạt đúng nguyện vọng. Khi không chọn học đại học, bạn sẽ đứng trước nhiều sự lựa chọn hơn, băn khoăn hơn không biết nên học nghề gì khi không học đại học. Những kinh nghiệm của người đi trước và tìm hiểu nhiều thông tin sẽ giúp bạn tìm được hướng đi phù hợp.

Ccdeb8a98d5749091046

BẠN NÊN HỌC NGHỀ GÌ KHI KHÔNG HỌC ĐẠI HỌC?

Tùy theo sở thích và năng khiếu của bạn, bạn hãy chọn nghề mà mình mong muốn. Nếu như bạn vẫn còn mơ hồ về khả năng của mình, bạn có thể tham khảo một vài nghề thịnh hành hiện nay.

Quản trị dịch vụ và tổ chức sự kiện:

Trong bối cảnh ngành công nghiệp ‘không khói’ đang “ăn nên làm ra” và chiếm tỉ trọng GDP ngày càng cao trong nền kinh tế các nước và cả Việt Nam, thì Quản trị dịch vụ giải trí và Tổ chức sự kiện đang trở nên ‘hot’ hơn bao giờ hết. Ngành học cung cấp các kiến thức thực tế về quản trị sự kiện, với các kỹ năng cần thiết nhằm lập kế hoạch, tổ chức, quản lý, quảng bá và đánh giá sự kiện, lễ hội, hội nghị, hội thảo hay triển lãm thương mại. Ngoài ra, sinh viên khi học ngành này còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng liên quan đến cung cấp dịch vụ ăn uống, thiết kế, trưng bày, dự trù ngân sách, đảm bảo an ninh, an toàn cho sự kiện. 

Quản trị khách sạn, nhà hàng, resort:

Quản trị nhà hàng – khách sạn, resort được biết đến là ngành không bao giờ “lỗi thời” do đặc thù của ngành, là ngành dịch vụ cung cấp các hình thức nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống và đảm bảo mang lại sự hài lòng, an toàn, tận tâm, chu đáo cho khách hàng. Ngành Quản trị khách sạn, nhà hàng, resort, sinh viên được tiếp nhận các kiến thức bổ ích liên quan đến du lịch, quản trị kinh doanh, văn hóa các vùng miền và các nước, luật lưu trú,… nhằm đáp ứng được nền tảng của ngành. Ngoài những kiến thức cơ bản, sinh viên ngành quản trị nhà hàng khách sạn được đào tạo về  nghiệp vụ quản lý nhà hàng, khách sạn, resort dựa trên các tiêu chuẩn của ngành. Bên cạnh đó, nắm vững những kiến thức chuyên sâu, hiện đại về công tác quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh của khách sạn, các kỹ năng tác nghiệp và phương pháp vận dụng nghệ thuật ứng xử trong hoạt động thực tiễn, phù hợp với các điều kiện môi trường cụ thể.

Hướng dẫn du lịch:

Ngành Hướng dẫn du lịch hiện đang nằm trong top 10 ngành học “hot” nhất hiện nay. Ngành học giàu tiềm năng nhất trong tương lai, nên rất cần một đội ngũ nhân sự giỏi chuyên môn và tâm huyết với nghề để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn để giới thiệu và giải thích về một số loại hình du lịch cho cho du khách, như: các di sản văn hóa, các nhân vật lịch sử hay là những danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống tại một vùng cụ thể. Ngành học cung cấp cho sinh viên lượng kiến thức chuyên môn như: Thuyết minh, hướng dẫn tham quan, xử lý các vấn đề phát sinh, cùng những kiến thức về tổng quan, điểm tuyến, dịch vụ liên quan,…Người học còn được trang bị hệ thống kiến thức về thiết kế, quản trị tour, mở ra cơ hội việc làm đa dạng hơn trong ngành du lịch – dịch vụ nói chung.

Những lý do nên học hướng dẫn viên du lịch?

Quản trị Bếp và Ẩm thực:

Ngành học chuyên sâu về nguyên lý, phương pháp và quy trình chế biến món ăn chuyên nghiệp. Bao gồm các kỹ năng và nghiệp vụ chuyên sâu thuộc tất cả các khâu chế biến nên món ăn trong nhà hàng, khách sạn hay quán ăn… nhằm kinh doanh được mặt hàng ăn uống một cách đa dạng như: bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn theo phong cách ẩm thực Việt, Á, Âu. Với những gì học được, các bạn sẽ nắm được kỹ thuật và cách kết hợp các nguyên liệu, thực phẩm, gia vị… để tạo nên sự hài hòa, ngon miệng cho món ăn. Ngoài các kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành Quản trị Bếp và Ẩm thực được đào tạo thêm nhiều kiến thức về ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, tham gia các sự kiện ẩm thực,…để liên tục trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp.

Những thành tựu Việt Giao đã đạt được và chia sẻ của học viên

Pha chế thức uống có cồn và không cồn:

Học pha chế là bước khởi đầu để chinh phục những vị trí cấp cao trong ngành dịch vụ kinh doanh đồ uống, nhà hàng, khách sạn, đồng thời cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ có nhu cầu học nghề, mở quán kinh doanh hoặc mong muốn được làm việc tại các quầy Bar đẳng cấp với mức lương hấp dẫn. Trung cấp Việt Giao xây dựng nhiều khóa học đảm bảo tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng trong và ngoài nước đặt ra. Chương trình dạy pha chế chuyên nghiệp còn chú trọng các khóa đào tạo chuyên sâu gắn liền với các chuyên đề và cập nhật xu hướng, đáp ứng nhu cầu học ngày càng tăng cao hiện nay.

Trên đây là một vài gợi ý cho gen Z nên học nghề gì khi không học đại học.

Bạn hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ hơn về các ngành để đưa ra cho mình định hướng thích hợp nhất. Và nếu bạn có ý định tìm hiểu và bắt đầu học nghề trong khối ngành Du lịch – Khách sạn – Truyền thông Sự kiện và Bếp như các ngành vừa kể trên thì hãy để các giảng viên trường Việt Giao tư vấn rõ hơn cho bạn nhé!

Mọi chi tiết về thông tin khóa học & giải đáp thắc mắc vui lòng liên hệ các cơ sở gần nhất bên dưới:

Cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, TP.HCM hoặc cơ sở mới tại 137 Trần Não, Phường An Khánh, TP.Thủ Đức (khu vực quận 2 cũ)

Điện thoại: 0979668868 – 0925357357 – 0817777785

Website: www.vietgiao.edu.vn

Xem thêm>>Tại đây