Thi tuyển sinh lớp 10 lấy bao nhiêu điểm?

Hhhh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là kỳ thi quan trọng đối với bạn học sinh lớp 9. Đây là kỳ thi để các bạn học sinh có thể hiện được năng lực của mình. Vậy Thi tuyển sinh vào lớp 10 lấy bao nhiêu điểm. Trong bài viết này, hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Giao tìm hiểu nhé.

Thi tuyển sinh vào lớp 10 cần bao nhiêu điểm để không bị điểm liệt?

Để có đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông, các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh cần tìm hiểu kỹ càng những quy định về điểm liệt khi thi tuyển sinh vào lớp 10.

Điểm liệt là số điểm tối thiểu được quy định với các bài thi vào lớp 10 đã đăng ký. Thí sinh có điểm bằng hoặc dưới mức điểm giới hạn được coi như bị điểm liệt. Điểm liệt sẽ giới hạn khả năng đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học Cơ sở của học sinh.

Theo quy chế thi tuyển sinh vào lớp 10, tất cả các bài thi để xét tuyển đều phải chấm theo thang điểm 10. Nếu thí sinh có điểm từ 1,0 điểm trở xuống dưới 1,0 thì được xem là điểm liệt.

Trong 3 môn thi Toán- Văn- Anh, nếu thí sinh có một môn bị dính điểm liệt thì sẽ không được xét tuyển vào lớp 10. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh trượt lớp 10.

Qua đó, có thể thấy, điểm liệt thi vào lớp 10 là từ 1,0 trở xuống. Nếu thí sinh đạt điểm 1,0 hoặc dưới 1,0 ở mỗi môn thì điểm đó được gọi là điểm liệt.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn 

Để có đủ điều kiện tốt nghiệp, các bạn học sinh không được để bị điểm liệt trong bất kì bài thi nào. Điều này có nghĩa là bạn phải đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 trong mỗi môn.

Đối với những trường hợp xét tuyển vào cấp 3, học sinh phải có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên.

Ngoài ra, thí sinh phải để điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi do gian lận. Tóm lại, các bạn học sinh phải đảm bảo hai yêu cầu, đó là điểm thi và phần kỷ luật trong quá trình tham gia kỳ thi.

Nếu điểm của thí sinh là 4,996 thì sẽ được làm tròn số theo quy tắc làm tròn số đã được quy định. Lúc này, điểm của thí sinh là 5 và được tính là đỗ.

Xem thêm: Tuyển sinh

Cần bao nhiêu điểm để đạt điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10?

Thông qua kết quả thi và dựa vào điểm chuẩn vào cấp 3 mà các thí sinh sẽ xác định được mình có đỗ nguyện vọng và trường Trung học Phổ thông đã đăng ký không. Do đó, các bậc phụ huynh cùng các bạn học sinh cần nắm rõ các thông tin chính xác về điểm chuẩn.

Điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10 hay còn được gọi là điểm trúng tuyển là số điểm mà thí sinh phải đạt được để được nhận vào trường cấp 3 đăng ký xét tuyển. Điểm chuẩn dựa trên kết quả của tất cả các bài thi và cũng là tiêu chí duy nhất để các trường THPT chuyên và trường THPT chuyên xét tuyển.

Sau khi chấm thi hoàn thành, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ họp xét duyệt để ký quyết định công nhận và công khai kết quả thi lớp 10. Thông thường, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức vào giữa hoặc cuối tháng 6. Khoảng hai tuần sau khi kết thúc ngày thi cuối cùng, các thí sinh sẽ nhận được thông báo về điểm chuẩn.

Nguyên tắc điểm chuẩn là nhìn vào điểm thi của thí sinh từ cao xuống thấp cho đến khi đạt số lượng chỉ tiêu mà từng trường đề ra. Cụ thể, nếu không đạt trong xét tuyển nguyện vọng 1, học sinh được chuyển tiếp sang xét tuyển nguyện vọng 2 nếu có tổng điểm cao hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1 từ 1,0 điểm trở lên. Trường hợp, học sinh không trúng tuyển ở nguyện vọng và 2 thì sẽ được chuyển sang xét tuyển nguyện vọng 3 nếu điểm thi cao hơn ít nhất 2 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1.

Cần bao nhiêu điểm để đạt điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10?

Điểm chuẩn để xét tuyển 10 sẽ được tính bằng điểm của 3 môn học Toán- Ngữ Văn- Tiếng Anh cộng lại. Tại một số tình thành như Đà Nẵng, Hà Nội thì áp dụng công thức tính điểm chuẩn như sau:

(Điểm môn Toán + Điểm môn Ngữ Văn) x 2 + điểm ngoại ngữ + điểm của môn tự chọn + điểm ưu tiên (nếu có)

Do đó, nếu đã đáp ứng được các điều kiện để không bị điểm liệt thì mỗi môn thi cần phải đạt từ 7 điểm trở lên mới nằm trong vùng an toàn và đạt điểm chuẩn. Vì vậy, để nằm trong vùng an toàn và đạt điểm chuẩn thi vào cấp 3 thì các bạn học sinh cần học tập, ôn luyện thật chăm chỉ, cẩn thận và kỹ lưỡng.

Thêm vào đó, tùy từng trường sẽ lấy các mức điểm để thi tuyển sinh vào lớp 10 khác nhau nên sẽ không có một thang điểm chung nhất định nào. Các bậc phụ huynh và các thí sinh chỉ cần theo dõi điểm chuẩn của những năm trước để biết điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường mình đăng ký.

  • Điểm chuẩn vào trường thuộc hàng top trên sẽ là từ 21 đến 26 nên điểm mỗi môn của bạn phải từ 7 trở lên.
  • Các trường thuộc những vùng kinh tế khó khăn, dân cư thưa thớt, có ít học sinh nên tỉ lệ cạnh tranh thấp sẽ điểm từ lấy 15 đến 18 điểm, nghĩa là phải đạt 5 đến 7 điểm mỗi môn.

Cần bao nhiêu điểm để đạt điểm chuẩn thi tuyển sinh vào lớp 10?

Xem thêm: TUYỂN SINH LỚP 10: THÍ SINH CHUYỂN HƯỚNG QUAN TÂM ĐẾN CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cụ thể về điểm thi tuyển sinh vào lớp 10. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893

Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com