Các chính sách lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan

Cc

Nhật Bản; Hàn Quốc; Đài Loan là các thị trường nhập khẩu lao động được rất nhiều người Việt Nam quan tâm; lựa chọn. Đây cũng chính là lý do khiến thông tin về các chính sách về lao động xuất khẩu tại các quốc gia này được rất nhiều lao động quan tâm. Tất cả những thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ được Việt Giao chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Hàn Quốc – Hỗ trợ lao động về nước nghỉ phép được quay trở lại làm việc

Theo thông tin từ cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cập nhật thông tin về các chính sách về lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc theo chương trình Visa E-9 đã về nước nghỉ phép được trở lại Hàn làm việc (thông tin được Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc ban hành).

Cccc

Theo đó; người lao động xuất khẩu dạng visa E-9 khi trở lại làm việc tại Hàn Quốc phải đến Văn phòng Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) ở nước phái cử để xin “Giấy xác nhận địa điểm tự cách ly”. Để được hỗ trợ cấp giấy xác nhận này; người lao động theo diện visa E-9 trước khi nhập cảnh phải tự chủ động để liên hệ với chủ sử dụng lao động của mình; người thân; Đại sứ quán… để được chuẩn bị địa điểm tự cách ly tại Hàn Quốc.

Sau đó được cấp các loại giấy tờ xác minh hoàn thành cách ly y tế.

Trong trường hợp lao động không thể xin được Giấy tờ xác nhận địa điểm tự cách ly vì một số lý do khách quan (như lịch bay gấp) thì khi tiến hành làm thủ tục nhập cảnh tại Hàn Quốc sẽ được các cán bộ của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc hỗ trợ xác minh.Khi cách ly tại địa phương hoặc cách ly tại địa điểm cách ly dành riêng cho lao động; người lao động sẽ phải chi trả chi phí (khoảng 100.000 won/ngày).

Trong trường hợp lao động không có khả năng chi trả ngay lập tức; Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện để cho vay không lãi suất trong thời hạn nhất định.

Đài Loan – hỗ trợ gia hạn giấy phép làm việc cho lao động nước ngoài (trong đó có lao động Việt Nam)

Để giảm bớt lượng người xuất cảnh cũng như tạo điều kiện cho những lao động nước ngoài đang làm việc tại Đài Loan; lao động khi làm việc tại đất nước này thuộc các nhóm ngành nghề như: Thuyền viên tàu cá xa bờ; giúp việc gia đình và khán hộ công; lao động tại các công trình xây dựng trọng điểm hoặc đối với các ngành phát triển kinh tế do Chính phủ đã chỉ định thuộc nhóm đối tượng quy định rõ tại khoản 8 đến 10 mục 1 Điều 46 Luật Dịch vụ việc làm; trong trường hợp chưa thể xuất cảnh; chưa tiến hành làm thủ tục gia hạn hợp đồng mới thì có thể xin giấy phép tiếp tục ở lại làm việc với thời gian từ 3 tháng hoặc 6 tháng.

Ccc

Trong trường hợp lao động xin cấp giấy chứng nhận ở lại làm việc thêm thời hạn; bên ngoài các hồ sơ; thủ tục được quy định hiện nay thì cần có văn bản xác nhận của được thông tin người lao động về việc đã hiểu rõ cũng như đồng ý về thời gian gia hạn thêm.

Nhật Bản – tăng chỉ tiêu tuyển dụng lao động tại rất nhiều ngành nghề

Một trong các chính sách về lao động xuất khẩu được rất nhiều người có ý định đến làm việc tại Nhật Bản quan tâm chính là việc quốc gia này gia tăng chỉ tiêu tuyển dụng đối với hầu hết các đơn hàng. Trước thực trạng khát nhân lực sau khi đóng cửa do COVID-19; quốc gia này đã ban hành các chính sách tạo điều kiện cho lao động đến quốc gia này làm việc.

Cc

Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường Nhật Bản có thể tham khảo một số các đơn hàng tuyển dụng số lượng lớn lao động như: may mặc; nông nghiệp; chế biến thực phẩm; đóng gói thực phẩm;… Đây đều là những ngành nghề phổ thông; thích hợp với trình độ lao động của đa phần người Việt Nam nên có khả năng thích nghi cao khi nhập cảnh vào Nhật.

Đặc biệt; mức thu nhập đối với những đơn hàng này cũng tương đối cao (từ 26 đến 30 triệu); chưa kể bạn có thể tăng thu nhập bằng việc tăng ca; làm thêm ngoài giờ.

Hầu hết; các chính sách về lao động xuất khẩu tại các quốc gia Nhật Bản; Đài Loan hay Hàn Quốc đều tạo thêm nhiều điều kiện có lợi cho những lao động Việt Nam. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội tốt để các lao động tiếp tục dự định ra nước ngoài làm việc sau thời gian dài bị trì hoãn do đại dịch.

Xem thêm: Những ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản được lựa chọn nhiều nhất

Trên đây là những thông tin về các chính sách về lao động xuất khẩu. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên sẽ giúp quý độc giả có thêm nhiều hiểu biết; dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thị trường lao động cho bản thân. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.