Xuất khẩu lao động nước ngoài cần chuẩn bị những gì?

Xk

Xuất khẩu lao động nước ngoài đã không còn quá xa lạ ở nước ta. Hiện nay Việt Nam có rất nhiều đối tượng ra nước ngoài làm việc dưới dạng xuất khẩu lao động; nhất là các bạn trẻ. Thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài ở nước ta cũng cực kỳ đa dạng từ Á sang Âu đến Phi tạo nên nguồn thu nhập tốt do người dân. Vậy xuất khẩu lao động nước ngoài là gì? Xuất khẩu lao động nước ngoài cần chuẩn bị những gì? Tất cả câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Xuất khẩu lao động nước ngoài là gì?

Xkk

Xuất khẩu lao động là hoạt động kinh tế dưới hình thức cung ứng lao động Việt Nam ra nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn; phục vụ cho nhu cầu nhân công lao động của doanh nghiệp nước ngoài.

Các hình thức xuất khẩu lao động nước ngoài 

Hiện nay tại Việt Nam đang tồn tại 2  hình thức xuất khẩu lao động nước ngoài; cụ thể như sau:

Cung ứng lao động ra nước ngoài

Nội dung: Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ tuyển lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo các hợp đồng cung ứng lao động.

Đặc điểm :

 • Các doanh nghiệp tự mình đảm nhiệm tất cả các khâu từ tuyển chọn đến đào tạo; đưa đi và quản lý người lao động ở nước ngoài
 • Các yêu cầu về tổ chức lao động do phía nước tiếp nhận đặt ra
 • Quan hệ lao động được điều chỉnh bởi pháp luật của nước tiếp nhận
 • Quá trình làm việc là ở nước ngoài; người lao động chịu sự quản lý trực tiếp của người sử dụng lao động nước ngoài
 • Quyền và nghĩa vụ của người lao động do phía nước ngoài bảo đảm.

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhận thầu, khoán công trình ở nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài 

Nội dung: Các doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu; nhận khoán công trình ở nước ngoài hoặc đầu tư dưới hình thức liên doanh; liên kết chia sản phẩm hoặc các hình thức đầu tư khác. Hình thức này chưa phổ biến nhưng sẽ phát triển trong tương lai cùng với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực.

Xkkk

Đặc điểm :

 • Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam sẽ tuyển chọn lao động Việt Nam nhằm thực hiện các hợp đồng kinh tế; liên doanh; liên kết giữa Việt Nam và nước ngoài
 • Các yêu cầu về tổ chức lao động; điều kiện lao động do doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam đặt ra
 • Doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam trực tiếp đưa lao động sang nước ngoài; quản lý; đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho lao động tại nước ngoài. Vì vậy quan hệ lao động tương đối ổn định
 • Cả người sử dụng lao động Việt Nam và lao động Việt Nam đều phải tuân theo pháp luật nước nhập khẩu lao động
 • Lao động cũng cần có trình độ học vấn; ngoại ngữ tốt; giao tiếp xã hội rộng; tìm hiểu rõ các thông tin về đối tác.

Thủ tục xuất khẩu lao động nước ngoài cần chuẩn bị những gì? 

Đăng ký làm việc với nước ngoài

 • Người lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài tại các công ty; doanh nghiệp xuất khẩu lao động nước ngoài. Tại đây; bạn sẽ có được tư vấn các lĩnh vực; ngành nghề; công việc người lao động sẽ đi làm việc ở các thị trường phù hợp với kỹ năng; trình độ; độ tuổi; giới tính; sức khỏe; chi phí phải đóng góp và tiến độ nộp các khoản chi phí.
 • Người lao động lựa chọn thị trường và đơn hàng phù hợp.

Tuyển chọn lao động

Xkkkk

Người lao động tham gia tuyển chọn trực tiếp hoặc qua mạng; sau khi trúng tuyển đơn hàng sẽ phải khám sức khỏe tại các cơ sở y tế đáp ứng điều kiện đi làm việc ở nước tiếp nhận.

Đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết

 • Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng lao động sẽ tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức cần thiết do các công ty; doanh nghiệp lao động tổ chức gồm 74 tiết học về: quy định pháp luật liên quan của VN và nước đến làm việc; phong tục tập quán nước đến làm việc; các điều kiện hợp đồng lao động… Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
 • Người lao động sẽ được đào tạo thêm về tay nghề và ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu về trình độ  tay nghề và ngoại ngữ trước khi xuất cảnh.

Ký hợp đồng lao động

Khi người lao động đạt các yêu cầu về làm việc ở nước ngoài mà các doanh nghiệp yêu cầu; người lao động sẽ phải ký 2 loại hợp đồng:

 • Hợp đồng dịch vụ ký với doanh nghiệp
 • Hợp đồng lao động ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài.

Hai loại hợp đồng đều phải có 1 bản Tiếng Việt và người lao động sẽ giữ 1 bản hợp đồng sau khi hai bên đã ký.

Lưu ý: Người lao động cần đọc rõ các điều khoản trong cả 2 loại hợp đồng lao động. Người lao động nên đặc biệt chú ý các điều khoản về các khoản phí người lao động phải nộp; công việc và các điều kiện làm việc ở nước ngoài…

Xem thêm: Tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch cùng Trung cấp Việt Giao

Trên đây là tất cả những thông tin mà các bạn có thể cập nhật; tìm hiểu về vấn đề xuất khẩu lao động nước ngoài mà Trung cấp Việt Giao đã cung cấp. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.