Những thay đổi cần biết khi tham gia xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản

W

Trải qua những chính sách đóng cửa kéo dài; xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản đã trở lại và mang đến rất nhiều những dấu hiệu tích cực cho người lao động. Vậy; trong năm 2023 này; khi tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản có gì khác. Hãy theo dõi những thông tin chi tiết được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Việt Giao.

Cập nhật những thay đổi về việc xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản

Www

Sự phục hồi trở lại của thị trường Nhật Bản hậu đại dịch

Vốn là một quốc gia có đặc điểm dân số già kết hợp với nhiều tác động tích cực từ đại dịch Covid-19; Nhật Bản luôn phải đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Do đó; sau khi thực hiện nhiều các chính sách mở cửa khác nhau; Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định liên quan đến việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Quốc gia này sẽ tiếp nhận lao động ngoại quốc theo loại một hình visa mới – Visa kỹ năng đặc định.

Các chương trình thực tập sinh Nhật Bản sẽ kéo dài hơn về thời gian

Đây thực sự là một tin vui rất đáng chú ý cho những ai đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động 2023. Thông thường; các chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản chỉ có thời hạn làm việc tối đa là 3 năm. Nhưng hiện nay; nhờ được áp dụng chính sách mới; người lao động có đủ những điều kiện đề ra sau khi kết thúc hợp đồng hoàn toàn có thể quay trở lại Nhật để tiếp tục làm việc.

Tăng số lượng tiếp nhận lao động

Trước tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng như đã được đề cập đến ở các nội dung trước; đặc biệt là trong ngành công nghiệp trọng điểm; Nhật Bản cần đến một lượng lớn lao động tới sinh sống và làm việc. Theo thống kế mới nhất tính đến đầu năm 2023; số lượng lao động đi xuất khẩu lao động tại Nhật đạt khoảng 82;703. Dự kiến trong năm 2023; con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh; mở ra cơ hội cho hàng ngàn lao động Việt Nam

Những thông tin về mặt điều kiện khi xuất khẩu lao động 2023

Wwww

Nhật Bản vẫn luôn được biết đến là một quốc giá “khó tính” trong việc tuyển chọn lao động. Tuy nhiên; nếu có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí dưới đây; bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng ký các chương trình đi xuất khẩu tại Nhật Bản:

Các điều kiện về độ tuổi; thể trạng sức khỏe

 • Trong độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi
 • Ngoại hình: Nam đạt từ 1.60m trở lên; Nữ đạt từ 1.50m trở lên
 • Lao động đã từng bất hợp pháp sẽ không đáp ứng được yêu cầu
 • Không xăm hình
 • Không dị tật
 • Không mù màu (mặc dù đã có những đơn hàng tiếp nhận lao động này nhưng tỉ lệ không cao)
 • Thị lực đạt từ 7/10 trở lên
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như viêm gan B; HIV…

Tóm lại: Lao động khi có mong muốn đi xuất khẩu lao động 2023 tại thị trường Nhật Bản cần đạt kết quả sức khỏe được cấp tại bệnh viện chỉ định (những bệnh viện này đều đã đạt tiêu chuẩn khám bệnh cho người đi lao động nước ngoài).

Một số điều kiện liên quan đến bằng cấp và kinh nghiệm

 • Trình độ và bằng cấp: Không yêu cầu nhưng có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật
 • Kinh nghiệm và tay nghề: Đa số các đơn hàng xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản sẽ không yêu cầu về kinh nghiệm; chỉ có một số ít đơn hàng yêu cầu như: sửa chữa thiết bị máy móc; hàn xì hoặc may mặc;…

Tham khảo mức chi phí phải chi trả khi xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản

Ww

Những thông tin liên quan đến chi phí khi đi xuất khẩu lao động 2023 luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ không ít người lao động. Trên thực tế; không có mức giá cụ thể nào bởi khoản chi này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào đơn hàng; điều kiện đào tạo; những đảm bảo sau khi nhập cảnh.

Bên cạnh đó; một số các khoản chi phí cố định mà người lao động nào cũng phải chi trả có thể kể đến như:

 • Chi phí khám sức khỏe (850k)
 • Chi phí học tiếng Nhật tại trung tâm
 • Chi phí ăn ở; sinh hoạt tại Việt Nam
 • Các khoản chi phí khác để làm hồ sơ; visa; vé máy bay…

Tuy nhiên; bạn cũng không cần quá lo lắng bởi chi phí tham gia xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản đang rất thấp. Với nhiều các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ Nhật; người lao động chỉ phái chi trả các khoản chi phí từ 85 triệu đồng trở lên là đã có thể tham gia làm việc; phát triển tại quốc gia này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến một số thay đổi mới liên quan đến việc xuất khẩu lao động 2023 tại Nhật Bản. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Trung cấp Việt Giao qua website: vietgiao.edu.vn hoặc hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85 để được nhân viên tư vấn tận tình.