Câu chuyện khởi nghiệp kinh doanh của các bạn trẻ tại Việt Nam và Úc

Buối lễ trao bằng tốt nghiệp cho các bạn trẻ khởi nghiệp được diễn ra tại trường Trung cấp Việt Giao

 

Tổng thống Obama ấn tượng tinh thần khởi nghiệp của bạn trẻ Việt

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam đã dành nhiều thời gian trong quỹ thời gian của mình để trao đổi, gặp gỡ các doanh nhân trẻ, các bạn trẻ Việt. Ông ấn tượng với tinh thần khởi nghiệp đang diễn ra tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Theo ông Obama, khởi nghiệp là con đường mà hầu hết các bạn trẻ đều mong muốn thử sức và đạt được thành công. Các bạn trẻ là người chủ tương lai của đất nước, chính sức mạnh của khối óc, của những tài năng trẻ sẽ mang giúp cho đất nước phát triển vững mạnh. Tổng thống Obama đặt rất nhiều kỳ vọng vào những người trẻ, ông khuyên các bạn trẻ Việt Nam hãy “lựa chọn việc bạn các bạn thực sự quan tâm và nỗ lực hết mình để thực hiện nó”.

Chương trình đào tạo nghề cho bạn trẻ khởi nghiệp tại Việt Giao được thiết kế theo chương trình quốc tế

Khởi nghiệp là con đường khó khăn và có muôn vàn lối mà không phải bạn trẻ nào cũng có thể đi đến thành công. Trí tuệ được coi là vốn liếng đầu tiên và quan trọng để khởi nghiệp. Vì thế, Tổng thống Obama cho rằng phải tăng cường năng lực giáo dục nhiều hơn nữa. Để tìm ra cho cho mình một hướng đi phù hợp, bên cạnh sự vận động bản thân, các bạn trẻ cần trang bị cho mình môi trường học tập, nâng cao tay nghề để bắt đầu con đường khởi nghiệp kinh doanh. Từ sau chuyến viếng thăm của người đứng đầu Nhà Trắng, chuyện khởi nghiệp của bạn trẻ Việt đã được quan tâm nhiều hơn nữa.

Trung cấp Việt Giao đồng hành cùng bạn trẻ khởi nghiệp

Tìm đến một số trung tâm dạy nghề để khởi nghiệp tại TP.HCM, chúng tôi đã nghe nhiều câu chuyện khởi nghiệp của các bạn trẻ. Không chỉ khởi nghiệp trên đất nước Việt Nam mà nhiều bạn trẻ còn chọn con đường khởi nghiệp kinh doanh tại nước ngoài. Trong các hình thức kinh doanh, việc mở các dịch vụ kinh doanh quán ăn, thức uống được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi đây là được xem là con đường dễ dàng hơn và nhanh chóng thu được nguồn lợi nhuận.

Việt Giao thu hút nhiều học viên nước ngoài, nhiều chương trình quốc tế: chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực với New Zealand, Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp INEW…

Chị Phan Thị Bích Hậu, học viên khóa sơ cấp Pha chế (Bartender) tại trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Trong vài tháng ngắn ngủi trở về Việt Nam, chị đã đăng ký khóa bartender với mong muốn kinh doanh tại Úc. Tại Úc hiện nay, bartender rất phát triển, các hình thức mở quán kinh doanh thức uống của bạn trẻ cũng thịnh hành.Các bạn du học sinh làm thêm bằng công việc pha chế đã có mức thu nhập khá hấp dẫn. Chị đã theo học một số khóa bartender tại đất nước này, tuy nhiên chị vẫn muốn nâng cao thêm nghiệp vụ bằng khóa học bartender tại quê nhà. Các thực khách phần đông là những người Việt đang sinh sống tại Úc nên việc am hiểu khẩu vị của người Việt cũng rất quan trọng. Khi còn ở Việt Nam, chị đã tham gia một số khóa học ngắn hạn của trường Trung cấp Việt Giao. Chất lượng đào tạo tốt, giảng viên giảng dạy nhiệt tình, vì thế chị đã chọn trường đào tạo này để học tập vài tháng trước khi trở về Úc để kinh doanh”.

Bên cạnh đào tạo các khóa ngắn hạn cho các học viên, Trung cấp Việt Giao còn đào tạo nâng chuẩn tay nghề theo đặt hàng doanh nghiệp

Cũng cùng chung tinh thần khởi nghiệp, chị Lìu Nữ Lan và anh Phạm Thành Đạt cũng đăng ký khóa nghiệp vụ bartender. Hai chị em đang cùng mở quán Cà phê Lữ khách. Trong thời buổi kinh doanh đa dạng và cạnh tranh như hiện nay, việc có những “chiêu độc và lạ” để giữ chân khách là rất quan trọng. Để việc kinh doanh tiến triển thuận lợi, người chủ quán còn phải nắm bắt xu hướng và nhu cầu của thực khách.

Hiện nay, có không ít bạn trẻ muốn làm giàu đã quyết định theo đuổi đam mê. Với những người trẻ muốn khởi nghiệp, thay vì mày mò ra công thức để đi đến thành công thì học hỏi từ trường lớp, từ những người thành công đi trước có thể rút ngắn được con đường của bạn. Ngay tại trường Trung cấp Việt Giao, những quản lý, giám đốc nhiều kinh nghiệm, thành công trong nghề nghiệp sẽ trực tiếp giảng dạy các bạn trẻ, chia sẻ kinh nghiệm và đồng hành cùng các bạn trên con đường khởi nghiệp.