Dang Dở THPT: Chọn Học Nghề Để Hoàn Thành Bậc THPT Và Mức Thu Nhập Trên 15 Triệu/Tháng Sau Tốt Nghiệp

The 9133

Tình trạng học sinh THPT nghỉ học ngang đang là thách thức không chỉ đối với ngành giáo dục mà còn là của xã hội. Vậy hướng đi nào giúp đối tượng này có thể tiếp tục con đường học vấn của mình?

NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU?

Bước vào THPT, chương trình học có phần thay đổi và nặng hơn hẳn khi còn học ở bậc THCS. Việc quá tải kiến thức khiến các em bị hổng và gây tâm lý chán nản trong việc học. Bên cạnh đó, nhiều em không xác định được mục tiêu học tập nên dẫn đến việc bỏ học giữa chừng. Ngoài ra, cũng có một số em có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng đành gác lại việc học để mưu sinh.

Việc nhiều học sinh bỏ học ngang THPT cũng phản ánh tình trạng phân luồng học sinh vẫn chưa được như mong muốn. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó có cả về nhận thức xã hội, chất lượng đào tạo và cả việc thiếu thông tin tuyển sinh khiến cho công tác phân luồng còn nhiều lúng túng.

Việc học sinh bỏ học là điều mà ngành giáo dục không mong muốn, song không thể tránh khỏi, bởi vì nhiều em đi học không có động lực, nên khi bị tác động một vấn đề gì đó là có thể bỏ học. Việc này cũng để lại những hệ lụy lớn không chỉ đối với bản thân các em, gia đình mà còn là gánh nặng của toàn xã hội, nếu các em không có ý chí và định hướng rõ ràng cho tương lai.

Dù cho với nguyên nhân như thế nào, việc nghỉ ngang và đi làm sớm cũng chỉ là bược đường tạm thời để các em tránh được áp lực của việc học nhưng vẫn rất khó thành công nếu các em bị hổng kiến thức. Thay vào đó, cần có một hướng đi và phương pháp học hợp lý khiến các em cảm nhận được học là cần thiết và không bị áp lực quá nặng khi phải học văn hóa.

HỌC TRUNG CẤP CÓ NHIỀU LỢI ÍCH

1. Rút ngắn thời gian học tập

Thay vì học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học Trung cấp (tổng cộng 5 năm) mới lấy được bằng thì học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học từ 3 năm để hoàn tất chương trình Trung cấp chính quy.

Bên cạnh đó, nếu muốn lấy bằng đại học, học sinh theo học THPT sẽ mất khoảng 7 năm, trong khi đó, học sinh theo học trung cấp sau đó liên thông lên đại học chỉ mất tổng cộng 5,5 năm.

2. Thụ hưởng chính sách miễn giảm học phí

Học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên Trung cấp Việt Giao sẽ được chính sách hỗ trợ học phí của Nhà nước với mức khoảng hơn 30 triệu đồng/khóa. Quy định này áp dụng đối với tất cả những học sinh vừa tốt nghiệp THCS.

Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Bù Học Phí Theo Nghị định 812021nĐcp
Trường Trung cấp Việt Giao hướng dẫn thủ tục cấp bù học phí theo nghị định 81

3. Văn bằng quốc gia

Văn bằng nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Chương trình đào tạo hệ chính quy với 70% thời gian thực hành, 30% lý thuyết được đan xen với nhau, tạo bầu không khí học tập phấn khởi.

4. Xây dựng tinh thần tự học, tự nâng cao tay nghề

Thụ hưởng đúng triết lý đào tạo “Học để biết, học để làm việc, học để chung sống, học để làm người” trên tinh thần xây dựng giá trị “giáo dục là quy trình rèn luyện việc tự học, tự nâng cao tay nghề và ý thức tự học suốt đời”. Môi trường học thực tế, làm thực tế giúp học sinh Việt Giao nhanh chóng có tay nghề thành thạo.

5. Tích hợp thêm các kỹ năng mềm 

Các môn học như: kỹ năng giải quyết phàn nàn, làm việc nhóm, nói chuyện trước đám đông, tạo mối quan hệ, ca múa hát tập thể… Điều này giúp các em nâng cao sự tự tin và khả năng thích ứng với môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, việc học tập và sinh hoạt trong cùng một môi trường chuyên nghiệp sẽ giúp các em trưởng thành, năng động hơn, hình thành kỹ năng sống tốt hơn. Với nhiều hoạt động phong trào mỗi năm tại trường, học sinh các lớp hệ chính quy 3 năm đã ngày càng tiến bộ, tích cực tham gia các hoạt động và đạt nhiều giải cao trong các đợt thi đua của trường, Đoàn khối, Thành đoàn, các Sở Ban ngành tổ chức.

ảnh
Nghiệp vụ bàn của ngành Quản trị khách sạn tại Trường Trung cấp Việt Giao

6. Trang bị chuyên môn cao

Học tại Việt Giao, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp sớm nên có ưu thế vượt trội trong khả năng tự lập kiếm sống so với các bạn cùng lứa tuổi. Sau 3 năm học, các em có thể đi làm và có thu nhập riêng để có thể trang trải kinh phí khi học tiếp lên Cao đẳng hoặc Đại học.

Đối với những em có nhu cầu đi làm sẽ được nhà trường cam kết đảm bảo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

7. Học 2 chương trình – Nhận 2 văn bằng

Điểm khác biệt tại Việt Giao, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT (theo hướng giảm tải, chuẩn hóa tinh gọn) và hệ chuyên ngành. Như vậy, sau 3 năm các em sẽ nhận 2 văn bằng (văn bằng tốt nghiệp trung cấp chính quy và chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT). Sau khi tốt nghiệp, các em có thể liên thông ngay lên CĐ (1 năm), ĐH (2,5 năm).

8. Đủ điều kiện dự thi Đại học chính quy

Tốt nghiệp Trung cấp Việt Giao, học viên được quyền dùng bằng trung cấp để đăng ký dự thi Đại học chính quy (thay cho bằng THPT) theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Các em sẽ không bị áp lực vì được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Học nghề
Nhiều lí do chọn Trung cấp Việt Giao

9. Học với giảng viên – nghệ nhân đầu ngành

Học viên được học với những giảng viên – nghệ nhân đầu ngành, thành công trong nghề nghiệp và những người nổi tiếng. Người học không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được lĩnh hội kinh nghiệm nghề nghiệp từ những người đi trước – điều không có trong bất kỳ sách vở nào. Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy “cầm tay chỉ việc” sẽ giúp các em tiếp cận kiến thức nghề một cách thực tế, dễ tiếp thu. Do đặc thù được thực hành, cọ xát nhiều dưới sự hướng dẫn của những giảng viên thành đạt theo thời gian sẽ tích lũy thành kinh nghiệm cho học viên, trở thành ưu thế khi xin việc.

CÁC NGÀNH ĐÀO TẠO

  • Quản trị Khách sạn
  • Quản trị bếp và Ẩm thực
  • Hướng dẫn Du lịch
  • Quản trị dịch vụ và tổ chức sự kiện
  • Quản trị mạng máy tính
  • Kế toán doanh nghiệp

Đây hoàn toàn là môi trường phù hợp để các bạn phát triển khả năng, đam mê của bản thân mà không chịu quá nhiều áp lực như Đại học hoặc Cao đẳng. Bên cạnh đó, tỉ lệ việc làm hệ Trung cấp cũng khá cao, một số trường cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên, ví dụ như trường Trung cấp Việt Giao.

THÍ SINH LIÊN HỆ NỘP HỒ SƠ TẠI:

Trường Trung cấp Việt Giao – Phòng Tuyển sinh – Truyền thông

  • Cơ sở 1: Số 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, TP.HCM
  • Cơ sở 2: 137 Trần Não, Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP.Thủ Đức
  • ĐT: (028) 39270278 – 38349893 – 66861357
  • Hotline: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Việt Giao – Út Nhiên