HỌC NGHỀ BẾP Ở ĐÂU?

Nghề bếp là một trong những nghề thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nguồn nhân lực.

Sự tăng trưởng của du lịch kéo theo sự phát triển của hệ thống các nhà hàng, khách sạn – resort. Điều này càng làm nổi lên vấn đề “khát” nhân lực ngành Bếp.

Rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng việc tuyển dụng nhân viên nghề bếp đến từ các trường nghề, bởi những nhân viên này vừa có trình độ chuyên môn cao, lại có nhiều kỹ năng kinh nghiệm cần thiết. Doanh nghiệp tiếp nhận lao động không cần tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí để đào tạo lại.

Xu hướng học nghề bếp phát triển mạnh trong xã hội hiện nay

Nghề bếp là một trong những nghề phát triển và đang cần nhiều nguồn nhân lực. Rất nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, THCS hoặc Đại học, Cao đẳng đã lựa chọn học thêm nghề bếp. Không có gì ngạc nhiên khi đầu bếp đã, đang và sẽ trở thành một ngành nghề hot trong hiện tại và cả tương lai.

Xã hội Việt Nam ngày càng phát triển, sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực Ẩm thực, Nhà hàng – Khách sạn kéo theo nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực nghề bếp rất cao với nhiều vị trí khác nhau như Phụ bếp, Bếp trưởng, Quản lý, Chuyên gia ẩm thực, Dạy nấu ăn…

Theo hãng phân tích Euromonitor năm 2018, Châu Á Thái Bình Dương được dự báo là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong tương lai. Và là nơi sản xuất thực phẩm, đồ uống lớn nhất thế giới.

Hãng này cũng dự báo dân số khu vực châu Á Thánh Bình Dương tăng đạt 4,4 tỷ người trong giai đoạn 2016 đến 2025. Đây chính là động lực phát triển ngành thực phẩm, đồ uống và là “mỏ vàng” cho những ai tốt nghiệp ngành nghề này.

Thời gian học nghề bếp ngắn hơn so với những ngành học khác trình độ Đại học, Cao đẳng. Nếu như học Đại học, Cao đẳng các bạn mất 3 – 5 năm thì chỉ cần 2 năm (đối với tốt nghiệp THPT), 3 năm (đối với tốt nghiệp THCS) là bạn đã cầm trên tay được tấm bằng học nghề bếp với trình độ năng lực chuyên môn “không phải dạng vừa đâu”.

Học nghề bếp tại trường Trung cấp Việt Giao với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao

Học nghề bếp tại trường Trung cấp Việt Giao với thời gian học ngắn, dễ kiếm việc làm, mức lương hấp dẫn, khả năng thăng tiến cao

Việc tích lũy kiến thức từ sớm, thời gian đào tạo ngắn không chỉ giúp các bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc, thời gian, công sức mà trình độ tay nghề nhuần nhuyễn, kinh nghiệm dày dặn hơn so với bạn bè trang lứa.

Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự mở quán ăn, nhà hàng, thực phẩm online, đồ đặc sản, thực phẩm sạch… để kinh doanh, tự chủ về mặt kinh tế.

Học nghề bếp ở đâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu học của nhiều người, hiện nay có rất nhiều trường học, trung tâm đào tạo học nghề bếp cho bạn chọn lựa. Việc lựa chọn một ngôi trường học phù hợp cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ được học tập, rèn luyện tích lũy kiến thức chuyên môn tốt sau khi ra trường.

Hiện nay chương trình học nghề bếp kết hợp học văn hóa tại các trường trung cấp được thiết kế khoa học, tinh giản, phù hợp với mọi đối tượng theo học. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc chương trình học nặng nề, ngược lại còn được phân bổ sao cho hợp lý và thoải mái đối với người học.

Với mục tiêu đầu ra là những nghệ nhân lành nghề có khả năng trở thành một doanh nhân thành đạt, bên cạnh kỹ thuật chế biến món ăn, Trung cấp Việt Giao là một trong những đơn vị tiên phong đào tạo những kiến thức về Quản lý bếp, Quản lý nhân sự bếp và cách hoạch định chiến lược phát triển kinh doanh ẩm thực…

Nếu đam mê nghề bếp thì chỉ với trình độ tốt nghiệp THCS bạn đã có thể đăng ký học trung cấp ngành quản trị bếp ẩm thực. Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo nghề bếp trong đó phải kể đến trường Trung cấp Việt Giao đang nổi bật lên tại TP.Hồ Chí Minh với 20 năm kinh nghiệm đào tạo và đã được kiểm định chất lượng cấp Quốc gia của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Tại Trung cấp Việt Giao, ngoài việc trang bị cho các bạn SV Việt Giao những kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành vững chắc mà còn mang đến cho học viên có niềm đam mê học nấu ăn và tâm huyết với ngành Nghệ thuật Ẩm thực, học viên sẽ được thực tập trực tiếp ở các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ.

Thời gian đầu tiên học viên sẽ là nhân viên học việc. Sau đó, bạn làm việc tại chính những nơi mình đã học nghề, ở một nơi khác hoặc tự mở cửa hàng ăn của mình. Hoặc bạn sẽ học liên thông lên bậc cao hơn, còn có thể tham gia giảng dạy nấu ăn ở các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề. Ngoài chương trình đào tạo hệ chính quy 2 năm, nhà trường vẫn thường xuyên có các khóa đào tạo ngắn hạn 2 tháng do các Đầu Bếp nổi tiếng và thành công trong nghề nghiệp giảng dạy.

Như vậy, với lựa chọn này, bạn vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí học tập, lại có sẵn trong tay một nghề nghiệp thỏa đam mê, tự tin dấn thân vào đời, vào thị trường lao động đang chờ đón bạn phía trước

Hiểu được tầm quan trọng việc đào tạo nguồn nhân lực lao động chất lượng cao, tự tin chuyển dịch lao động vào khu vực ASEAN, nhà trường không ngừng chú trọng đào tạo theo tiêu chuẩn kỹ năng của nghề. Đảm bảo học viên có việc làm ngay sau khi ra trường.

Tham khảo mức lương, cơ hội làm việc ngành bếp khi tốt nghiệp tại Trung Cấp Việt Giao hiện nay

Sau khi tốt nghiệp, bạn trẻ có thể làm nhiều vị trí khác nhau với mức lương giao động nhất định. Bên cạnh làm việc trong nước, các bạn trẻ có kiến thức ngoại ngữ có thể ký hợp đồng với các doanh nghiệp nước ngoài với mức lương lên đến 40 triệu/tháng là điều bình thường.

Phụ bếp: Phụ bếp là người đóng vị trí quan trọng trong hoạt động của một gian bếp dù lớn hay nhỏ. Phụ bếp làm những công việc như chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món ăn, cắt tỉa rau củ, trang trí món ăn theo yêu cầu… Hiện nay, lương phụ bếp trong nhà hàng, khách sạn giao động trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng lương cơ bản.

Bếp chính: Bếp chính là người chịu trách nhiệm chế biến những món ăn để phục vụ khách theo công thức, định lượng của từng món ăn sao cho đạt chuẩn. Mức lương cơ bản của bếp chính hiện nay khoảng 8 – 15 triệu/tháng sau khi tốt nghiệp.

Tổ trưởng/giám sát: Đây chính là những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong việc quản lý, giám sát quá trình chế biến món ăn cũng như kiểm tra chất lượng món ăn với mức lương giao động khoảng 15 – 20 triệu/tháng.

Bếp trưởng nhà hàng: Thông thường bếp trưởng nhà hàng là người chịu trách nhiệm phân chia công việc, điều hành toàn bộ hoạt động của bếp để đảm bảo mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, yêu cầu. Ngoài chức năng giám sát, phân chia công việc, họ sẽ tham gia vào quá trình chế biến món ăn nếu cần thiết với mức lương 15 – 20 triệu/tháng.

Bếp trưởng khách sạn: Quản lý bếp chưa bao giờ là việc dễ dàng khi công việc này không chỉ đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng cần thiết, xử lý tình huống hiệu quả… Mỗi tháng, bếp trưởng khách sạn thường nhận lương từ 18 – 40 triệu.

Trung cấp Việt Giao đang nhận hồ sơ xét tuyển ngành bếp năm 2021.

Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP.HCM; Website: vietgiao.edu.vn

Điện thoại: 0925357357 – 0979668868 – 0817777785.