Những tố chất cần có khi chọn ngành Quản trị khách sạn

Qt

Là một nước sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và ấn tượng, mới mẻ, dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang nở rộ. Đó là một trong những lý khiến ngành Quản trị khách sạn được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên có phải cũng phù hợp với ngành nghề này? Hay cùng Trung cấp Việt Giao tìm hiểu về ngành Quản trị khách sạn cũng như những tố chất cần có khi muốn làm việc trong ngành.

Thế nào là ngành Quản trị khách sạn?

Có thể hiểu đơn giản rằng Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Những người có đầu óc nhạy bén, khả năng quan sát nhạy bén, nắm bắt nhu cầu khách hàng nhanh chóng chắc chắn sẽ trở thành nền tảng giúp bạn thành công trong lĩnh vực này.

Qtttt

Ngoài học quản lý và lý thuyết, sinh viên còn được học nhiều kỹ năng nghiệp vụ khác nhau như kỹ năng pha chế, kỹ năng trang trí phòng, nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ nhà hàng,….

Vì sao nên lựa chọn ngành Quản trị khách sạn?

Theo thống kê năm 2022 ngành Quản trị khách sạn là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao và dễ tìm việc nhất. Đặc biệt là những thành phố lớn hay trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng như: TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội,…

Mặt khác ngành du lịch Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo thống kê ngành du lịch nước ta sẽ cần tới 40.000 nhân lực/năm. Đặc biệt là TP.HCM từ nay đến năm 2025, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành ăn uống, khách sạn lên tới 21.600 nhân lực/năm.

Qttt

Có thể thấy Quản trị khách sạn là ngành phổ biến có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai sẽ giúp học viên có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó sự thiếu hụt nhân tài cấp quản lý và cấp độ nhân viên, không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng hiện nay của các khách sạn, nhà hàng. Do đó nếu bạn còn e ngại không biết học ngành Quản trị khách sạn hay không thì có thể yên tâm, bởi nhu cầu tuyển dụng ngành này rất cao.

Học ngành Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Ngoài ứng tuyển vào các công ty nhà hàng, khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, bạn cũng có thể ứng tuyển vào các công ty lữ hành, công ty tổ chức sự kiện, điều hành tour du lịch,… Ngoài ra nếu bạn có trình độ chuyên môn và thành tích học tập tốt, bạn có thể nộp đơn vào giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng hoặc nộp đơn vào lĩnh vực du lịch của một cơ quan quốc gia.

Qtt

Nếu bạn vẫn băn khoăn làm gì sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn đây là một số công việc bạn có thể đăng ký:

  • Nhân viên lễ tân.
  • Nhân viên tại các vị trí phục vụ buồng phòng, quầy Bar,…
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện.
  • Huấn luyện viên cho khách sạn, nhà hàng hoặc khu nghỉ dưỡng.
  • Giám sát nhà hàng.
  • Là trưởng ca.
  • Quản lý quy trình mua hàng cho nhà hàng, khách sạn.
  • Giám đốc lễ tân, phòng và thực phẩm
  • Giảng viên các trường Trung cấp, Cao đẳng trên cả nước,…

Những tố chất cần thiết khi chọn ngành Quản trị khách sạn

Chúng ta thường nghĩ rằng Quản lý khách sạn cần có ngoại hình ưa nhìn. Tuy nhiên trên thực tế ngoại hình của một người làm trong lĩnh vực này không chỉ giới hạn ở vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải đáp ứng nhiều yếu tố khác. Để trở thành một nhà Quản trị khách sạn thực thụ, bạn cần có những tố chất sau.

Sở hữu kiến thức sâu rộng về văn hóa,xã hội

Qttt

Có sự hiểu sâu sắc về văn hóa, ứng xử xã hội sẽ giúp bạn hiểu được tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế người quản trị khách sạn phải có kiến ​​thức vững chắc về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán, tâm lý nhân văn,… để làm hài lòng khách hàng.

Tự tin, hoạt bát, giao tiếp tốt, nhạy bén

Phần lớn công việc của bạn sẽ là giao tiếp với khách hàng. Với đặc thù công việc như vật, bạn phải nắm bắt tâm lý đối phương khi giao tiếp một cách nhạy bén để giải quyết nhanh, gọn các vấn đề phát sinh. Thêm vào đó sự hoạt bát, tự tin sẽ mang đến thiện cảm trong giao tiếp cũng như đạt được sự tín nhiệm của khách hàng. Chính vì thế lựa chọn ngành Quản trị khách sạn thì tố chất này thực sự đóng vai trò quan trọng.

Làm việc dưới áp lực

Ngành dịch vụ nói chung và Quản trị khách sạn nói riêng luôn chịu áp lực về thu nhập, khối lượng công việc, ứng phó với đủ loại tình huống khác nhau,… Do đó đòi hỏi người làm trong những lĩnh vực này cần thự sự kiên cường và chịu được áp lực từ cường độ công việc cao. Nếu không bạn có thể dễ dàng bỏ cuộc.

Khả năng ngoại ngữ

Trong thời đại hội nhập ngày nay muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này thì khả năng ngoại ngữ là đặc biệt quan trọng. Việc không đáp ứng được kỹ năng này không chỉ trở thành hạn chế của bạn khi tìm việc. Đồng thời đây cũng là điều gây khó khăn cho việc thăng tiến trong ngành của bạn trong tương lai.

Xem thêm: Mách bạn địa chỉ cung cấp khóa học Quản lý khách sạn uy tín

Có thể thấy để có thể thăng tiến tốt trong ngành Quản trị khách sạn bạn cần có sự hiểu biết về nghiệp vụ khách sạn cũng như các kỹ năng về giao tiếp, ngoại ngữ, làm việc hiệu quả,… Những thiếu sót này sẽ được bù đắp qua các khóa học nghiệp vụ khách sạn tại Trung cấp Việt Giao. Mọi thắc mắc và nhu cầu về thông tin khóa học, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0979.66.88.68 – 0925.357.357 – 081.77777.85 hoặc website: https://vietgiao.edu.vn/ bạn nhé.