Tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thi mấy môn?

Lich Thi Lop 10

Thi tuyển sinh lớp 10 là một kỳ thi vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Để vượt qua kì thi này cần có những cách ôn tập hợp lý cũng như tìm hiểu đầy đủ các thông tin về môn thi theo từng tỉnh thành. Sau đây hãy cùng Trường Trung Cấp Việt Giao tìm hiểu về chủ đề tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thi mấy môn?

Các môn thi thứ 4 vào lớp 10 là những môn nào?

Năm 2022 và 2023, Hà Nội ra quyết định bỏ môn thi thứ 4 cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 và các học sinh thi vào lớp 10 sẽ thi 3 môn là Ngữ Văn, Toán và Ngoại ngữ.

Tại TP.HCM, kỳ thi vào lớp 10 số môn thi không thay đổi so với các năm trước, gồm 3 môn toán, văn và ngoại ngữ.

Hải Phòng, Học sinh thi vào các trường công lập trên địa bàn tỉnh học 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh.Thí sinh thi vào các trường chuyên sẽ thi thêm một môn chuyên theo đăng kí của thí sinh.

Tại Cần Thơ, thí sinh dự thi 3 bài thi là môn toán và văn, môn ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) trong đó toán và văn nhân hệ số 2. Thí sinh thi thêm môn chuyên khi xét tuyể vào trường chuyên

Tỉnh Bình Dương: Thí sinh thi 3 môn bắt buộc: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương sẽ phải thi thêm môn chuyên.

Thi tuyển sinh lớp 10 gồm những môn nào?

Khánh Hòa : thí sinh dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và thêm môn chuyên nếu có nguyện vọng xét tuyển vào chuyên Lê Quý Đôn.

Các tỉnh khác như Phú Thọ, Quảng Bình, Hà Tĩnh cũng có 3 môn thi tuyển sinh vào lớp 10 là toán, văn và tiếng Anh. Thí sinh sẽ làm thêm một môn thi nếu thi trường chuyên.

Do đó, hầu hết các môn thi thứ 4 vào lớp 10 của các địa phương đều là môn chuyên. Nếu thí sinh muốn học môn nào thì phải thực hiện thi theo quy định của nhà trường.

Xem thêm: Hệ chính quy 

Những cách ôn thi tuyển sinh lớp 10 hiệu quả

Tự học kiến ​​thức cơ bản

Đây là cách rèn luyện tư duy độc lập và nâng cao hiệu quả học tập hơn. Hơn nữa, kiểu học này làm phong phú thêm kiến ​​thức. Thực tế chứng minh rằng hầu hết những học sinh đạt điểm cao, thậm chí là những người đứng đầu lớp trong các bài kiểm tra, dành phần lớn thời gian cho việc học và tự ôn luyện cho kỳ thi sau khi tiếp thu kiến ​​thức chuyên sâu.

Tuy nhiên, không phải bạn cứ ngồi ở bàn làm việc càng lâu càng tốt. Tập trung là quan trọng. Phân chia thời gian học tập của bạn một cách khôn ngoan trong ngày. Học tập nên được xen kẽ với thời gian giải trí và giải trí.

Những cách ôn thi tuyển sinh lớp 10 hiệu quả

Ôn đến đâu phải chắc đến đó

Thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 đang đến gần nhưng bạn cũng đừng vội vàng vì sẽ dẫn đến ôn trước quên sau. Quá trình ôn tập kiến thức cần chú ý hệ thống kiến ​​thức đã học để ôn đến đâu nắm chắc đến đó.

Bám sát những điều cơ bản trong sách giáo khoa

Tiếp thu những kiến ​​thức, định nghĩa và kỹ năng cơ bản trong sách giáo khoa luôn được coi là cách hiệu quả nhất để vượt qua bậc trung học. 

Sách giáo khoa giúp thí sinh ôn tập tổng quan kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng đúng trọng tâm, không bị lan man và quá tải. Theo kinh nghiệm của những người đã từng thi vào lớp 10, sách giáo khoa là tài liệu luyện thi tốt nhất.

Học nhóm là một trong những cách vượt qua kỳ thi hiệu quả

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên tổ chức học nhóm tại trường hoặc tại nhà, hoặc nhóm học trực tuyến. Thông qua hình thức học nhóm, học sinh dễ dàng thảo luận và tìm ra đáp án cho những bài toán khó, góp ý và sửa sai.

Ôn Thi Vào 10 Hiệu Quả

Lựa chọn và phân bổ thời gian ôn thi hợp lý

Dành đủ thời gian cho kỳ thi để quá trình tự học đạt hiệu quả cao nhất và bớt căng thẳng đầu óc.

Thời gian ôn tập hiệu quả là bắt đầu học vào các buổi tối từ 19:00 đến 22:00. Sau đó, bạn cần đi ngủ để “nạp năng lượng”. Có thể thức dậy khoảng 5 giờ sáng, học đến 6 giờ sáng để học và sau đó nghỉ ngơi. Đây là 2 mốc quan trọng mà bạn dễ bổ sung kiến ​​thức nhất. Thời gian còn lại không đến trường, tất yếu bạn sẽ phải đổi chỗ, tìm một nơi yên tĩnh để học, đi dạo cho thư giãn, rồi lại học.

Thường xuyên luyện đề thi năm trước.

Thi cử là nơi chứa đựng những nội dung kiến ​​thức bao quát và toàn diện nhất. Do đó, luyện các đề thi trước đây là một cách cần thiết để bạn ôn thi vào lớp 10. Nó không chỉ ghi lại những gì bạn học và bổ sung kiến ​​thức còn thiếu mà còn ghi lại các mẹo làm bài thi của bạn một cách nhanh nhất và chính xác nhất. Đây cũng là một cách để xây dựng sự tự tin trước các kỳ thi.

Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Một cách khác để học tập để vượt qua kì thi cấp 3 một cách dễ dàng. Trước khi đi ngủ hoặc khi thức dậy vào sáng sớm, hãy tập lặp lại những gì bạn đã học được trong đầu. Mục đích chính là để xem bạn đã học được bao nhiêu. Cố gắng nhớ những chi tiết quan trọng, không phải những chi tiết tầm thường. Mỗi chương trong chương trình học nên phác thảo ý tưởng lớn để dễ dàng ôn tập thi tuyển vào lớp 10.

Luyện thói quen ôn bài trước khi đi ngủ

Xem thêm: Các ngành học trung cấp hot nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin mà Trường Trung Cấp Việt Giao  muốn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn đọc. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

  • TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT GIAO
  • Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM
  • Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức
  • Tel: (028) 39 270 278 – 38 349893
  • Hotline/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85
  • Email: vietgiao.edu@gmail.com
  • FB: Trung cấp Việt Giao
  • Website: www.viegiao.edu.vn