Chọn trường học để làm việc tại các nước Đông Nam Á

Trung cấp Việt Giao đào tạo với phương châm “Ứng dụng là số 1, học để làm và phải làm được”. Để giúp sinh viên có thể làm việc trong khối ASEAN, trong đợt tuyển sinh năm 2016, trường tiếp tục đưa vào chương trình giảng dạy các môn văn hóa, ẩm thực và ngoại ngữ của các nước.

Lao động có tay nghề đang thiếu trầm trọng

Là nước đứng thứ ba trong Cộng đồng ASEAN về tỉ lệ lực lượng lao động, yếu tố quan trọng trong quá trình cạnh tranh nhưng lao động Việt Nam còn rất nhiều hạn chế. Nếu lấy thang điểm 10 để đo chất lượng thì Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm, xếp thứ 11/12 nước châu Á tham gia xếp hạng của Ngân hàng Thế giới. Trong khi đó, Thái Lan, Malaysia lần lượt là 4,94 và 5,59. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới còn cho thấy Việt Nam đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, nhất là ở trình độ trung cấp. Tính đến quý II/2015, cơ cấu trình độ nhân lực lao động Việt Nam là 1 đại học trở lên – 0,35 cao đẳng – 0,65 trung cấp – 0,4 sơ cấp. Trong khi đó, theo quy luật, những lao động trực tiếp trình độ trung cấp, sơ cấp phải nhiều hơn rất nhiều lần so với lao động gián tiếp. Chính vì thế, khi AEC thành lập, các trường đào tạo phải nâng cao hơn nữa chất lượng tay nghề, học để làm việc, đặc biệt đào tạo bậc học trung cấp phải được chú trọng.

Đứng về phía người học, điều mà nhiều bạn trẻ đang quan tâm nhất hiện giờ là chọn trường để có thể đáp ứng nhu cầu công việc tại các nước Đông Nam Á.

Việt Giao đào tạo để làm việc tại ASEAN

Trường Trung cấp Việt Giao, một trong những trường đào tạo hàng đầu về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, ẩm thực, du lịch – ngành quản trị bếp – ẩm thực, quản trị khách sạn, nhiều năm qua đã luôn đào tạo theo phương châm lấy người học làm trung tâm, ứng dụng là chủ yếu với hơn 70% số tiết. Trong việc thiết kế bài giảng, soạn giáo trình, phương pháp giảng dạy cho sinh viên, nhà trường hướng đến chuẩn ASEAN. Những giảng viên đứng lớp tại trường đều là những giảng viên, nghệ nhân đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm và thành công trong vai trò quản lý tại các nhà hàng, khách sạn… Môi trường học tập năng động giúp sinh viên phát huy được sự sáng tạo và kỹ năng nghề nghiệp. Những buổi thực tập, đi thực tế, thảo luận, thuyết trình còn rèn luyện cho các bạn khả năng quan sát, hình thành tư duy phản biện.

Bên cạnh đào tạo tay nghề, các môn văn hóa và ngôn ngữ các nước Đông Nam Á còn được đưa vào chương trình giảng dạy nhằm giúp người học có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc ở thị trường rộng lớn này. Ngành quản trị bếp – ẩm thực, quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch là những ngành mũi nhọn của chương trình đào tạo hội nhập ASEAN. Sinh viên ngành bếp – ẩm thực được các giáo viên nổi tiếng với nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn đa quốc gia hướng dẫn thực hiện nhiều món ăn các nước như: món Thái, món Mã Lai… Ở ngành quản trị khách sạn, sinh viên học thêm cách trang trí, bày biện buồng phòng theo văn hóa các nước trong khu vực. Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch được học các ngôn ngữ Đông Nam Á và chương trình thực tập, kiến tập sẽ thực hiện tại các quốc gia này. Bên cạnh đó, ngành quản trị dịch vụ giải trí và thể thao đào tạo cho các bạn cách tổ chức các hoạt động, sự kiện, lễ hội mang tầm cỡ.

Để giúp sinh viên hội nhập quốc tế, Việt Giao còn xây dựng môi trường học tập chú trọng các môn kỹ năng mềm như kỹ năng tạo mối quan hệ, giải quyết than phiền phàn nàn, giá trị sống làm người tử tế…