“Đam Mê Và Đào Tạo Bài Bản Là Điều Kiện Cần Khi Theo Đuổi Ngành Bếp” – Chia Sẻ Quan Điểm Nghề Từ Chuyên Gia Ẩm Thực Ngụy Lệ Hồng

Làm nghề bếp là cả một nghệ thuật và để nuôi dưỡng được mục tiêu làm này thì “sự đam mê” và được “đào tạo bài bản” là yếu tố không thể thiếu. Cùng lắng nghe Chuyên gia Ẩm thực Ngụy Lệ Hồng bày tỏ suy nghĩ của bản thân về vấn đề này nhé!

Không thể phủ nhận, lĩnh vực ẩm thực ngày càng đẩy mạnh tuyển dụng lao động nghề bếp có kiến thức lẫn nghiệp vụ tốt. Số lượng học viên đăng ký các học Bếp – Ẩm thực ngày càng đông và đang trở thành nghề “nóng” nhất hiện nay. Vì thế, đòi hỏi chất lượng tay nghề là điều tất yếu trong thị trường lao động của ngành.  

Cùng “kề vai sát cánh” từ những ngày đầu tiên, giảng viên Ngụy Lệ Hồng thấu hiểu được những khó khăn, trăn trở mà các bạn gặp phải. Chính vì thế mà những chia sẻ của cô rất thiết thực và phù hợp với thế hệ đầu bếp trẻ của xã hội nói chung và học sinh ngành Bếp Ẩm thực tại Việt Giao.

ThS. Ngụy Lệ Hồng, Chuyên gia Ẩm thực, GV chuyên ngành Bếp – Ẩm thực trường Trung cấp Việt Giao

ThS.Ngụy Lệ Hồng được biết đến là chuyên gia ẩm thực, giám khảo cho nhiều cuộc thi trong ngành bếp. Không dừng lại tại đó, cô còn là một giảng viên gắn liền với nhiều thế hệ học sinh tại trường Trung cấp Việt Giao (Quận 10, TP. HCM) qua những bài dạy ý nghĩa. Cô đã hướng dẫn và đào tạo ra nhiều thế hệ đầu bếp trẻ cho xã hội. Hiện nay, các học trò có những bạn đã trở thành bếp trưởng, đầu bếp tại khách sạn 3-5 sao.

Xin chào cô! Thời gian gần đây, nghề đầu bếp bỗng trở thành một nghề thời thượng được nhiều người theo đuổi. Theo cô, vì sao nghề này bỗng dưng có sức hút như vậy?

Đầu tiên tôi muốn nói rằng đây là một tín hiệu đáng mừng, đã tới lúc nghề bếp nên được đặt đúng vị trí của nó. Ăn uống là nhu cầu cơ bản của con người, khi mức sống càng phát triển, yêu cầu về ăn uống của họ càng cao. Vì vậy, nấu ăn đang dần được chuyên nghiệp hóa.

Còn việc giới trẻ lựa chọn nghề bếp không phải vì dễ mà chính vì sự gần gũi với cuộc sống. Những kinh nghiệm về nấu ăn có thể được tích lũy hằng ngày và lòng đam mê cũng từ đó được vun đắp. Và một khi đã bắt tay vào nấu, bạn sẽ nhận ra rằng nấu nướng có những nghệ thuật rất riêng. Mà đặc trưng của tuổi trẻ là sự sáng tạo và ưa khám phá, vậy thì việc bị cuốn hút bởi những món ăn không phải là điều khó hiểu lắm.

Image
ThS.Ngụy Lệ Hồng đồng hành cùng học viên Việt Giao trải nghiệm thực tế tại Khách sạn Equatorial (Q.5, TP. HCM)

Có ý kiến cho rằng nấu ăn chỉ cần năng khiếu là đủ, không cần phải qua trường lớp gì. Ý kiến của cô về vấn đề này như thế nào?

Đây là quan điểm không chính xác. Năng khiếu chỉ là một yếu tố giúp bạn thuận lợi hơn trong việc nấu nướng chứ không phải là yếu tố quyết định. Năng khiếu không thể chỉ cho bạn cách nấu sao cho an toàn, nguyên liệu nào không được kết hợp với nhau để tránh gây hại cho sức khỏe hay bài trí như thế nào để đạt tính thẩm mỹ được. Những cái đó cần một quá trình nghiên cứu và học tập lâu dài.

Khi tự học cách nấu ăn thì chúng ta chỉ tích lũy được một số kinh nghiệm mang tính truyền lại thôi. Muốn nấu ăn giỏi và làm nghề được phải qua trường lớp vì đây là công việc đòi hỏi nhiều yếu tố mang tính kỹ thuật và phương pháp khoa học.

Vậy cô có lời khuyên gì cho các bạn trẻ đang muốn lựa chọn nghề bếp để lập nghiệp?

Trước hết, các bạn phải có tâm với nghề, từ đó mới yêu nghề được. Nghề bếp đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng vì vậy khi chế biến một món ăn phải xem nó như là một phần con người mình, từ đó mới dồn hết tâm huyết và tạo ra nét đặc sắc riêng.

Thứ hai nếu muốn đứng vững trong ngành này, ngoài khả năng thiên phú, các bạn phải có sự đào tạo bài bản. Ở một số nước phương Tây, nấu ăn đã được đào tạo ở bậc đại học, điều này chứng tỏ tầm quan trọng của nó và trong tương lai gần, Việt Nam cũng phải phát triển theo hướng đó.

Cô Ngụy Lệ Hồng trong vai trò Ban Giám Khảo của cuộc thi Master Chef Việt Giao

Cô nhấn mạnh tới sự đào tạo bài bản. Vậy theo cô, việc đào tạo ẩm thực tại nước ta đã thực sự đáp ứng được yêu cầu chưa?

Hiện nay, nhiều trường đã đưa bếp vào đào tạo chính quy và có khung chương trình riêng không chỉ ở hệ sơ cấp mà còn có hệ trung cấp chính quy, điển hình như trường Trung cấp Việt Giao đang làm rất tốt điều nay.

Tôi đánh giá cao các trường đào tạo có sự liên kết với nhà hàng, bảo đảm tính ứng dụng, theo sát nhu cầu của xã hội. Như trường Việt Giao mà tôi đang giảng dạy, các học viên được học với những đầu bếp đang làm việc tại các khách sạn, nhà hàng. Ngoài kiến thức chuyên môn thì kinh nghiệm trong nghề là một lợi thế vô cùng quý giá cho các bạn. Thứ hai là đào tạo theo mô hình này sẽ tạo ra được một thế hệ kế thừa rất vững vàng.

Xin cảm ơn cô!

Nên nhớ, nhân lực ngành bếp cần “đam mê” và “đào tạo” cùng tồn tại trong mỗi người để có thể theo đuổi được ước mơ. Chỉ có sự đam mê mới giúp cho đầu bếp cố gắng kiên trì từng ngày. Phải có những hướng dẫn tận tình mới giúp khám phá những điều thú vị của ẩm thực. Điều mà các bạn nên làm là trả lời câu hỏi: “Làm sao để có thể duy trì ngọn lửa này?”

Việt Giao – Trường Uyên